యాంటీఆక్సిడెంట్స్ ఫుడ్ సోర్సెస్ ప్రయోజనాలు మరియు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్

యాంటీఆక్సిడెంట్స్ ఫుడ్ సోర్సెస్ ప్రయోజనాలు మరియు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్

 

యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు అంటే ఫ్రీ రాడికల్స్ ద్వారా ఏర్పడే కణాలకు జరిగే నష్టాన్ని ఆపే లేదా నెమ్మది చేసే పదార్థాలు. అవి సహజంగా వివిధ రకాల పండ్లు మరియు కూరగాయలలో కనిపిస్తాయి మరియు సింథటిక్ ఉత్పత్తులలో కనిపిస్తాయి. అవి సాధారణంగా సహజమైన మరియు ఆహార పదార్థాలలో పెద్ద పరిమాణంలో ఉంటాయి కాబట్టి, అవి చాలా అరుదుగా పోషకాహార సప్లిమెంట్‌గా అవసరమవుతాయి.

విటమిన్ సితో పాటు బీటా-కెరోటిన్ మరియు విటమిన్ ఇ అధికంగా ఉన్న ఆహారాలు అగ్ర యాంటీఆక్సిడెంట్లలో ఉన్నాయి. మీ ఆహారంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు అలాగే వాటి ప్రయోజనాలు అలాగే వాటి పాత్ర మరియు ప్రభావాలు.

 

యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ అంటే ఏమిటి?
యాంటీఆక్సిడెంట్ ఆహారాలు
యాంటీఆక్సిడెంట్ల ప్రయోజనాలు
యాంటీఆక్సిడెంట్ టీ
యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రతికూల దుష్ప్రభావాలను కలిగిస్తాయి.

యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ అంటే ఏమిటి?
ఫ్రీ రాడికల్స్ రసాయన అణువు. ఇది జత చేయని అదనపు ఎలక్ట్రాన్‌ను కలిగి ఉంది, అంటే ఇది రెండింటిని సృష్టించడానికి చాలా రియాక్టివ్‌గా ఉంటుంది. దీన్ని సాధించడానికి, ఇది శరీర కణాలతో చురుకుగా చర్య జరుపుతుంది మరియు కణాలకు హాని చేస్తుంది. దీనిని తరచుగా ఆక్సీకరణ గాయం అంటారు. శరీరంలోని వివిధ అవయవాలు మరియు వ్యవస్థలకు నష్టం హానికరం. ఇది వివిధ వ్యాధులకు ప్రధాన కారణం.

శరీరంలోని సాధారణ జీవక్రియ ప్రక్రియల ద్వారా లేదా నిర్దిష్ట రకాల రసాయనాలు, పర్యావరణ కాలుష్య కారకాలు మరియు పురుగుమందుల పొగలతో పాటు UV రేడియేషన్‌లు మరియు X- కిరణాలు వంటి హానికరమైన కిరణాలకు గురికావడం వల్ల ఫ్రీ రాడికల్స్ సృష్టించబడతాయి. జంక్ ఫుడ్ అధికంగా తీసుకోవడం వంటి పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్ల వల్ల కూడా ఇవి ప్రేరేపించబడవచ్చు.

వారు శరీరంలోని కణాలతో, ప్రత్యేకంగా చర్మ కణాలతో పరస్పర చర్య చేయడంలో చురుకుగా ఉంటారు. ఇవి ముఖంలో ముడతలు మరియు అకాల వృద్ధాప్య సంకేతాలను కూడా కలిగిస్తాయి. ఈ ఫ్రీ రాడికల్స్ తీవ్రమైన జుట్టు నష్టం కలిగించవచ్చు మరియు జుట్టు నెరసిపోవడానికి లేదా జుట్టు రాలడానికి దారితీస్తుంది.

వృద్ధాప్య ప్రక్రియ అలోపేసియా (జుట్టు రాలడం వల్ల వచ్చే బట్టతల పాచెస్) ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే నష్టం వల్ల కూడా సంభవించవచ్చు. అందువల్ల, వృద్ధాప్య సంకేతాల పురోగతిలో ఆక్సిజనేషన్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని నమ్ముతారు.

మానవ శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే అదనపు ప్రభావాలు క్రింద వివరించబడ్డాయి.

యాంటీఆక్సిడెంట్స్ ఫుడ్ సోర్సెస్ ప్రయోజనాలు మరియు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్

 

ఆర్థరైటిస్, లూపస్ మరియు లూపస్ వంటి తాపజనక పరిస్థితులు (ఎరుపు, వాపు లేదా నొప్పితో కూడిన రుగ్మతలు).
అథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు కార్డియోవాస్కులర్ వ్యాధులు, స్ట్రోక్, గుండెపోటు రక్తపోటు, ఇస్కీమియా
గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ వంటి జీర్ణశయాంతర రుగ్మతలు
రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ వంటి ఆటో ఇమ్యూన్ వ్యాధులు
అల్జీమర్స్ వ్యాధి మరియు పార్కిన్సన్స్ వ్యాధి వంటి నాడీ సంబంధిత వ్యాధులు
కండరాల బలహీనత
అస్పష్టమైన దృష్టి, కంటిశుక్లం మరియు అస్పష్టమైన దృష్టి వంటి కంటి సంబంధిత సమస్యలు.
మధుమేహం

 

ఫ్రీ రాడికల్స్ ద్వారా సృష్టిని సహజ ప్రక్రియగా వర్ణించవచ్చు. అయినప్పటికీ, ఆహారంలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్ల పరిమాణాన్ని పెంచడం ద్వారా ఫ్రీ రాడికల్స్‌కు శరీరం యొక్క ప్రతిచర్యను మార్చవచ్చు.

కొన్ని ఆహార ఉత్పత్తులలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్‌కు అదనపు ఎలక్ట్రాన్‌ను అందిస్తాయి. ఇది ఒక జతను ఏర్పరచడంలో వారికి సహాయపడుతుంది. ఇది వారి రసాయన అస్థిరతలను తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల, యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్ ప్రభావాన్ని తగ్గించగలవు, తద్వారా వాటి ప్రభావాలను తగ్గిస్తాయి. అవి శరీరంలోని కణాలకు ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కూడా రక్షించగలవు, ఇది వాటిని రోజువారీ ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగంగా చేస్తుంది.

 

 

యాంటీఆక్సిడెంట్ ఆహారాలు
కింది ఆహార పదార్థాలలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పెద్ద మొత్తంలో ఉంటాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్ల నుండి గరిష్ట ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందేందుకు ఈ ఆహారాల మొత్తాన్ని పెంచడం సాధ్యమవుతుంది. అయినప్పటికీ, అత్యంత ప్రభావవంతమైన ఆహార ఎంపికలపై సలహా కోసం పోషకాహార నిపుణుడు డాక్టర్తో మాట్లాడటం చాలా ముఖ్యం.

విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే ఆహారాలు:
కమల
నిమ్మకాయ
మామిడి
బెర్రీలు
ఉసిరి
కివి పళ్ళు
కాలే, బచ్చలికూర, బ్రోకలీ వంటి ఆకుకూరలు
విటమిన్ ఇ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు
సాల్మన్
గుడ్లు
చేప నూనె
సముద్ర ఆహారాలు
మాంసం
లీన్ మెట్
కాలేయము
విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు
ఆకుపచ్చ, పసుపు మరియు ఎరుపు క్యాప్సికమ్ మరియు క్యారెట్ వంటి పిగ్మెంటేషన్ ఉన్న కూరగాయలు
ఆకుకూరలు బ్రోకలీ, కాలే, బచ్చలికూర మరియు
బొప్పాయి
నేరేడు పండు
పాలు మరియు పాలు సంబంధిత ఉత్పత్తులు

Read More  వాము ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్ మూలాలు
వంకాయలు
ద్రాక్ష
ఉల్లిపాయలు, ఉల్లిపాయలు, వెల్లుల్లి మరియు ఉల్లిపాయలు
వేరుశెనగ మరియు వాల్‌నట్ వంటి గింజలు
గ్రీన్ టీ మరియు టీ
యాపిల్స్
గుమ్మడికాయ
సోయాబీన్
టమోటా
పప్పు
ధాన్యాలు
మొక్కజొన్న

యాంటీఆక్సిడెంట్స్ ఫుడ్ సోర్సెస్ ప్రయోజనాలు మరియు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్
యాంటీఆక్సిడెంట్ల ప్రయోజనాలు
యాంటీఆక్సిడెంట్లు మానవ ఆరోగ్యంపై ముఖ్యంగా చర్మంపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. ఇవి ఆక్సీకరణ నష్టం యొక్క ప్రభావాలను కూడా తగ్గిస్తాయి. ఇది అనేక వ్యాధులు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలను చాలా సమర్థవంతంగా నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. యాంటీ ఆక్సిడెంట్ల వల్ల చాలా ముఖ్యమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి.

చర్మం కోసం: యాంటీఆక్సిడెంట్లు చర్మంపై గణనీయమైన సానుకూల ప్రభావాలను అందిస్తాయి, ముడతలు, పంక్తులు, వృద్ధాప్య ఇతర సూచికల నివారణ. వారు గాయం నయం మరియు ఫోటోప్రొటెక్షన్‌లో కూడా సహాయపడతారు.
జుట్టు కోసం: యాంటీఆక్సిడెంట్లు జుట్టుకు భారీ ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ఇవి జుట్టు రాలడాన్ని అలాగే అకాల బూడిదను నివారిస్తాయి. వారు జుట్టును దెబ్బతినకుండా కాపాడుతారు.
మీ కళ్ళకు యాంటీఆక్సిడెంట్ల ప్రభావాలు మీ కళ్ళపై ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి, ఎందుకంటే అవి మాక్యులర్ డీజెనరేషన్ ప్రమాదాన్ని దాదాపు 25 శాతం తగ్గిస్తాయి. వారు కంటిశుక్లం అభివృద్ధి చెందే అవకాశాన్ని కూడా తగ్గిస్తారు, ఇది వృద్ధులలో అంధత్వాన్ని అభివృద్ధి చేసే అవకాశాన్ని తగ్గిస్తుంది.
మెదడు దానిలో పెద్ద భాగం: యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే నష్టాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి, ఇది వృద్ధులకు చిత్తవైకల్యం మరియు జ్ఞాపకశక్తిని కోల్పోయేలా చేస్తుంది. అనామ్లజనకాలు అల్జీమర్స్ వ్యాధితో బాధపడే అవకాశాన్ని తగ్గించే అల్జీమర్స్ వ్యాధిని అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదంలో ఉన్న బీటా-అమిలాయిడ్ ప్రోటీన్ స్థాయిలను తగ్గిస్తాయని పరిశోధన కూడా రుజువు చేసింది.
బరువు తగ్గడంలో సహాయపడటానికి ఆహారంలో ఉండే కొవ్వులను కాల్చడంలో సహాయపడటమే కాకుండా బరువు తగ్గడంలో సహాయపడతాయి.
ఇతర ప్రయోజనాలు: అవయవ నష్టాన్ని తగ్గించడం ద్వారా, యాంటీఆక్సిడెంట్లు కరోనరీ వ్యాధిని అభివృద్ధి చేసే అవకాశాన్ని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. గుండె జబ్బులను నివారించడంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పోషించే పాత్ర క్యాన్సర్ నివారణలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని నిరూపించబడింది.

చర్మానికి యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రయోజనాలు
జుట్టు కోసం యాంటీఆక్సిడెంట్లు
కంటికి యాంటీఆక్సిడెంట్లు
మెదడు యాంటీఆక్సిడెంట్లు
యాంటీఆక్సిడెంట్లతో గుండె ఆరోగ్యం
వృద్ధులకు యాంటీఆక్సిడెంట్ల ప్రయోజనాలు
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్‌ని తగ్గిస్తాయి
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు బరువు తగ్గడంలో సహాయపడతాయి

యాంటీఆక్సిడెంట్స్ ఫుడ్ సోర్సెస్ ప్రయోజనాలు మరియు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్

చర్మానికి యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రయోజనాలు
చర్మ ఆరోగ్యానికి యాంటీ ఆక్సిడెంట్ల ప్రయోజనాలు చాలా ఎక్కువ. చర్మంపై వృద్ధాప్యానికి సంబంధించిన ఇతర సూచికలతో పాటు ముడతలు, గీతలను తగ్గించడంలో మరియు నిరోధించడంలో ఇవి సహాయపడతాయి. ఈ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్న యాంటీఆక్సిడెంట్లను గుర్తించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి మరియు చర్య యొక్క యంత్రాంగం ఏమిటి. పోషకాల నుండి విటమిన్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ముఖ్యంగా విటమిన్ ఇ అలాగే విటమిన్ సి మరియు కెరోటినాయిడ్లు వృద్ధాప్య సంకేతాల నుండి చర్మాన్ని రక్షించడంలో చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉన్నాయని నిరూపించబడింది. అవి ఫోటోప్రొటెక్షన్ (UV అతినీలలోహిత కిరణాల నుండి రక్షిస్తుంది) యొక్క ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నట్లు కూడా చూపబడింది.

విటమిన్ ఇ ఒక సహజ శోథ నిరోధక చర్య. ఇది చర్మపు చికాకును తగ్గించగలదు. ఇది చర్మానికి ఓదార్పునిస్తుంది మరియు కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిని కూడా పెంచుతుంది. కొల్లాజెన్ చర్మాన్ని తయారు చేసే ప్రధాన నిర్మాణ ప్రోటీన్. ఇది చర్మం యొక్క స్థితిస్థాపకతను మెరుగుపరచడంలో అద్భుతంగా సహాయపడుతుంది. ఇది గాయం నయం మరియు మరమ్మత్తులో కూడా పాత్ర పోషిస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్ ఆహారాలు చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో గొప్పగా సహాయపడతాయి. అందుకే వీటిని మీ ఆహారంలో ముఖ్యమైన అంశంగా చేర్చుకోవడం ప్రయోజనకరం.

విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ ఇ నుండి వచ్చే ప్రయోజనాలు వ్యక్తిగతంగా ఉపయోగించినప్పుడు కాకుండా (కలిపి) కలిపి ఉపయోగించినప్పుడు మెరుగ్గా ఉంటాయని పరిశోధనలో తేలింది. అందుకే చికిత్సలో రెండింటి మిశ్రమాన్ని కలిగి ఉన్న లేపనం ఎక్కువగా సిఫార్సు చేయబడింది.

 

 

జుట్టు కోసం యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రయోజనాలు
పర్యావరణ కాలుష్యాలు, పొగ మరియు రసాయనాలతో పాటు సూర్యుడి నుండి వచ్చే UV కిరణాల వంటి హానికరమైన పదార్థాలకు రోజులో జుట్టు ఏదో ఒక విధంగా బహిర్గతమవుతుంది. UV-A సూర్య కిరణాలు ఫ్రీ రాడికల్స్ మొత్తాన్ని గణనీయంగా పెంచుతాయి. UV-B సూర్య కిరణాలు జుట్టులో మెలనిన్ మొత్తాన్ని కూడా తగ్గిస్తాయి. మెలనిన్ జుట్టు యొక్క రంగు మరియు చర్మానికి బాధ్యత వహించే వర్ణద్రవ్యం. ఈ ప్రభావాలు బూడిద జుట్టుకు దారితీయవచ్చు.

Read More  కుంకుమపువ్వు టీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు,Health benefits of saffron tea

అనేక రకాల అధ్యయనాల ప్రకారం, యాంటీఆక్సిడెంట్లు సూర్యుని యొక్క అతినీలలోహిత కిరణాల వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గించడానికి మరియు జుట్టు రాలడం లేదా బూడిద రంగు వంటి వయస్సు సంబంధిత మార్పులను తగ్గించడానికి కనుగొనబడ్డాయి. ఇది జుట్టు యొక్క ఆకృతిని మరియు ప్రకాశాన్ని పెంచుతుందని కూడా నిరూపించబడింది. మీ ఆహారంలో యాంటీఆక్సిడెంట్ అధికంగా ఉండే ఆహార పదార్థాలను చేర్చుకోవడం వివిధ మార్గాల్లో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.

 

 

కంటికి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రయోజనాలు
వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత ప్రపంచంలో అంధత్వానికి ప్రధాన కారణం. విటమిన్ ఎ వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత (AMD) అభివృద్ధి చెందే అవకాశాన్ని తగినంతగా పెంచుతుంది. మినరల్స్ మరియు విటమిన్లతో కలిపి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల వయస్సు మరియు దాని సంబంధిత దృష్టి నష్టం కారణంగా మాక్యులార్ డీజెనరేషన్ ఆలస్యం లేదా నిరోధించవచ్చని పరిశోధకులు సూచిస్తున్నారు.

యాంటీఆక్సిడెంట్లు వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణతను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదాన్ని 25% వరకు తగ్గిస్తాయి. ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ప్రతిరోజూ కనీసం ఐదు భాగాల కూరగాయలు మరియు పండ్లను అలాగే రెండు సేర్విన్గ్స్ విత్తనాలు మరియు గింజలను తీసుకోవడం సిఫార్సు చేయబడింది. వారు కంటిశుక్లం యొక్క అవకాశాన్ని కూడా తగ్గిస్తారు, ఇది వృద్ధులలో అంధత్వానికి భిన్నమైన కారణం.

 

 

మెదడు యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రయోజనాలు
ఫ్రీ రాడికల్స్ మెదడుకు కూడా హాని కలిగిస్తాయి, ఇది మానవ శరీరంలో కీలకమైన అవయవం. వయసు పెరిగే కొద్దీ శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ పరిమాణం పెరగడం వల్ల మానవ శరీరంలోని రక్షణ యంత్రాంగాలు కూడా పని చేయలేక పోతున్నాయి. ఈ ఫ్రీ రాడికల్స్ మెదడుతో బలంగా పని చేస్తాయి మరియు మెదడు యొక్క పనితీరును మారుస్తాయి, మెదడు యొక్క తెలివితేటలను గుర్తుంచుకోవడానికి మరియు మెరుగుపరచడానికి ప్రభావితం చేస్తాయి.

విటమిన్ ఇతో సహా మన ఆహారంలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్ల లోపం ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి ప్రమాదానికి ప్రధాన కారణం. ఇది పాత వ్యక్తులలో జ్ఞాపకశక్తి కోల్పోవటానికి లింక్ చేయబడిందని నిరూపించబడింది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతుల ప్రతికూల ప్రతికూల ప్రభావాలను ఎదుర్కోవచ్చు మరియు మెదడుపై వాటి ప్రతికూల ప్రభావాలను కూడా తటస్థీకరిస్తాయి. వారు ప్రజలలో జ్ఞాపకశక్తిని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడవచ్చు.

కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు అల్జీమర్స్ వ్యాధికి కారణమైన బీటా-అమిలాయిడ్ స్థాయిలను కూడా తగ్గించవచ్చు. అందుకే యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉండే ఆహార పదార్థాల పరిమాణాన్ని పెంచాలని సలహా ఇస్తారు, ముఖ్యంగా ఒకరి వయస్సు పెరుగుదలతో.

 

 

యాంటీఆక్సిడెంట్లతో గుండె ఆరోగ్యం ప్రయోజనాలు
అథెరోస్క్లెరోసిస్‌తో పాటు ఇతర హృదయనాళ పరిస్థితులకు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి ప్రధాన కారణం. అనామ్లజనకాలు తగినంతగా తీసుకోకపోవడం ఒక కారణమని నిరూపించబడింది. ఇది మీ గుండెకు కూడా హాని కలిగించవచ్చు. విటమిన్ ఇ మరియు సి యొక్క కార్యాచరణ హృదయ సంబంధ వ్యాధుల నివారణలో నిరూపించబడింది. అయినప్పటికీ, ఫలితాలను ధృవీకరించడానికి తదుపరి అధ్యయనాలు అవసరం.

 

 

వృద్ధులకు యాంటీఆక్సిడెంట్ల ప్రయోజనాలు
ఫ్రీ రాడికల్స్ కణాల స్థాయిలో నష్టాన్ని కలిగించగలవు మరియు DNA దెబ్బతినవచ్చు. శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టాన్ని ఎదుర్కోవడానికి యాంటీఆక్సిడెంట్ ఎంజైమ్‌లు ఉన్నప్పటికీ, శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ మొత్తం వృద్ధులలో ఎక్కువగా ఉన్నట్లు గమనించబడింది.

వయస్సుతో పాటు రక్షణ ఎంజైమ్‌లు మరియు రక్షిత యంత్రాంగాల క్షీణత వలన ఇది సంభవించవచ్చు. వయస్సు ప్రభావాలతో పోరాడటానికి, ఆహారంలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్ల మొత్తాన్ని పెంచాలని సూచించబడింది. ఇది ముడతలు వంటి వయస్సు-సంబంధిత ముడుతలను తగ్గించడంలో కూడా ప్రయోజనం పొందగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

 

 

యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్‌ని తగ్గిస్తాయి
యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్ కలిగించే ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని తగ్గిస్తాయి. ఆక్సీకరణ గాయాన్ని కలిగించే ఫ్రీ రాడికల్స్ వంటి రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతులు మరియు చర్మ క్యాన్సర్‌తో పాటు మూత్రాశయ క్యాన్సర్ మరియు మెదడు కణితులు మరియు కాలేయ క్యాన్సర్ మరియు నోటి క్యాన్సర్ మరియు లుకేమియా వంటి వివిధ రకాల క్యాన్సర్‌లను అభివృద్ధి చేసే అవకాశం ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఈ రకమైన క్యాన్సర్ల ఫ్రీక్వెన్సీ భిన్నంగా ఉంటుంది. కానీ, ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి సాధారణ కణాన్ని త్వరగా కణితిగా మార్చవచ్చు.

 

యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సిజన్ రియాక్టివ్ జాతుల స్థాయిలను గణనీయంగా తగ్గిస్తాయి. అంటే క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశాలను తగ్గించడంలో ఇవి కొంత పాత్ర పోషిస్తాయని అర్థం. కొన్ని పరిశోధన అధ్యయనాలు విటమిన్ సి, విటమిన్ ఇ మరియు ఇతర విటమిన్ల క్యాన్సర్ నివారణపై యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలను కూడా నిర్ధారించాయి. అయితే కొన్ని అధ్యయనాలు మిశ్రమ ఫలితాలను చూపించాయి. ఖచ్చితమైన ముగింపును నిర్ణయించలేము. కానీ, తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలు క్యాన్సర్ నివారణ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని తెలిసినందున వాటిని ఆహారంలో చేర్చాలని సిఫార్సు చేయబడింది.

Read More  ముడి బియ్యము వలన కలిగే ఉపయోగాలు

 

 

యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు బరువు తగ్గడంలో సహాయపడతాయి
ఇది ఊబకాయం సమస్య, ఇది భారతీయ జనాభాలో 5 శాతం మందిని ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు ఇది తీవ్రమైన సమస్య. ఊబకాయం యొక్క అత్యంత ముఖ్యమైన ప్రమాదాలు సరైన ఆహారం మరియు తగినంత శారీరక దృఢత్వం నుండి ఉత్పన్నమవుతాయని నిరూపించబడింది. ఊబకాయం ఒక ముఖ్యమైన సమస్య అయినప్పటికీ, ఇది హృదయనాళ వ్యవస్థ మరియు మధుమేహం యొక్క వివిధ రకాల వ్యాధులకు కూడా స్థాపించబడిన ప్రమాద కారకం.

విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు, కొవ్వులను కాల్చే ప్రక్రియలో సహాయపడటం వలన బరువు తగ్గడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉన్నాయని నిరూపించబడింది. ఇవి జీవక్రియను పెంచడంలో కూడా సహాయపడతాయి. బరువు తగ్గే ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి కూడా ఇవి సహాయపడతాయి.

విటమిన్ సి అధికంగా ఉన్న ఆహారాలతో పాటు విటమిన్ ఇ, టీ మరియు దాల్చినచెక్క వంటి ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు కూడా బరువు తగ్గడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. మీ ఆహారంలో ఈ పోషకాలను కలిగి ఉన్న ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తినడం మరియు తగిన మొత్తంలో శారీరక వ్యాయామాన్ని పూర్తి చేయడం ద్వారా మీ బరువు తగ్గింపు లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడుతుంది.

 

 

యాంటీఆక్సిడెంట్ టీ
కొన్ని రకాల టీలలో ఫ్లేవనాయిడ్లు అధిక స్థాయిలో ఉంటాయి. వీటిలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. వీటిని క్రమం తప్పకుండా తాగడం వల్ల శరీరానికి హాని కలిగించే ఆక్సిడేటివ్ ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. గ్రీన్ టీ, వైట్ టీ అలాగే బ్లాక్ టీ మరియు ఊలాంగ్ టీ అనే నాలుగు రకాల టీలు చాలా ప్రయోజనకరమైనవి.

తెల్లటి టీని లేత టీ ఆకులతో తయారు చేస్తారు. బ్లాక్ టీ మరియు ఊలాంగ్ కోసం టీలు కొద్దిగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి మరియు తరువాత వేడి మరియు ఎండబెట్టడం జరుగుతుంది. గ్రీన్ టీ ప్రో-ఆక్సిడెంట్స్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యొక్క మూలం. వారు ఫ్రీ రాడికల్స్ కోసం రక్షణాత్మక పనితీరును కూడా పోషిస్తారు.

గ్రీన్ టీ ఆకులను తయారు చేయడానికి కాటెచిన్‌ల ఆక్సీకరణ ప్రారంభమయ్యే ముందు స్వతంత్రంగా వేడి చేయాలి లేదా ఉడకబెట్టాలి (గ్రీన్ టీ ఆకులను ఎక్కువసేపు ఉడకబెట్టకూడదు). టీ ఆకులను 1 టేబుల్ స్పూన్ వేడి నీటిలో సుమారు రెండు నుండి మూడు నిమిషాలు కలపాలి, తరువాత టీని వడకట్టి తినాలి.

 

యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క ప్రతికూల ప్రభావాలు
యాంటీఆక్సిడెంట్లు అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తున్నప్పటికీ, వాటిని పెద్ద పరిమాణంలో లేదా సింథటిక్ సప్లిమెంట్ల ద్వారా వినియోగించినప్పుడు చాలా ప్రమాదకరం. ఏదైనా ఆహారంలో మార్పులు చేయడానికి లేదా సప్లిమెంట్లను జోడించే ముందు ఎల్లప్పుడూ వైద్యుడిని సంప్రదించండి.

తినే యాంటీఆక్సిడెంట్ల ఆధారంగా దుష్ప్రభావాల ప్రభావాలు మారవచ్చు. ఈ దుష్ప్రభావాలలో ఏవైనా సంభవించినట్లయితే వెంటనే వైద్యుడిని సంప్రదించమని సూచించబడింది:

 

 

వికారం
వాంతులు అవుతున్నాయి
అతిసారం
తలనొప్పి
పొడి బారిన చర్మం
కడుపు తిమ్మిరి
రక్తస్రావం
దద్దుర్లు
మసక దృష్టి
తీవ్రమైన ప్రతిచర్యలో దద్దుర్లు, గురక, దురద శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది, మింగడంలో ఇబ్బందులు మొదలైనవి ఉంటాయి.
తిమ్మిరి లేదా జలదరింపు యొక్క సంచలనం.

Originally posted 2022-08-10 02:58:03.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment