శనగ పప్పు యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
శనగ పప్పు తెలుగువారి వంటల్లో దీని పాత్ర చాలా ప్రత్యేకమైంది. అయితే కేవలం వంటలో మాత్రమే కాదు. ఆరోగ్య పరిరక్షణలో సౌందర్య పోషణలో కూడా ఇది ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది. శనగ పప్పులో ఎన్నోరకాల పోషకాలుంటాయి. అలాగే చర్మ పరిరక్షణకు కూడా ఇది ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది. మరి మనం కూడా శనగ పప్పు ఉపయోగాల (Benefits) గురించి మరింత సమాచారం తెలుసుకుందామా
శనగ పప్పు లోని పోషకాలు
శనగ పప్పులో (chana dal) అనేక రకాల పోషకాలుంటాయి. అలాగే పీచు పదార్థం కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. అయితే కొవ్వుగుణాలు తక్కువగా ఉంటాయి. శనగ పప్పులో 252 కేలరీలు మాత్రమే ఉన్నాయి. ఇక పోషకాల విషయానికి వస్తే..
కార్బొహైడ్రేట్స్ 42గ్రా.
ప్రొటీన్లు 13 గ్రా.
ఫైబర్ 11గ్రా.
చక్కెరలు 7.3 గ్రా.
శ్యాచురేటెడ్ ఫ్యాట్ 0.4గ్రా.
పాలీ అన్ శ్యాచురేటెడ్ ఫ్యాట్ 1.8 గ్రా.
మోనో అన్ శ్యాచురేటెడ్ ఫ్యాట్ 0.9 గ్రా.
సోడియం 387 ఎంజీ
పొటాషియం 199 ఎంజీ
వీటితో పాటు.. విటమిన్ ఎ, విటమిన్ సి, విటమిన్ ఇ, విటమిన్ సి, ఫోలిక్ యాసిడ్, జింక్, క్యాల్షియం, ఐరన్ వంటివి కూడా శనగల్లో చాలా లభ్యమవుతాయి.
శనగ పప్పు అందించే సౌందర్య ప్రయోజనాలు
శనగ పప్పులోని పోషకాలు చర్మాన్ని అందంగా మెరిసేలా బాగా చేస్తాయి. అయితే ఈ ప్రయోజనాన్ని పొందాలంటే.. ముందుగా పప్పును బాగా ఎండబెట్టి.. పిండిగా చేయాలి. ఇలా తయారుచేసుకున్న పిండిని మాత్రమే చర్మానికి ఉపయోగించాలి.
ట్యాన్ తొలగిస్తుంది.
సూర్యరశ్మి, కాలుష్యం ప్రభావం వల్ల సాధారణంగా శరీరంపై ట్యాన్ బాగా పెరిగిపోతుంది. శనగ పప్పులోని గుణాలు చర్మాన్ని డీట్యాన్ చేసి బాగా మెరిపిస్తాయి. అందుకే శనగ పప్పును ఆహారంలో భాగంగా చేసుకోవడంతో పాటు.. నాలుగు టీస్పూన్ల శనగ పిండి, టీస్పూన్ నిమ్మరసం, టీస్పూన్ పెరుగు, చిటికెడు ఉప్పు కలిపి పేస్ట్లా తయారుచేయాలి. ఈ మిశ్రమాన్ని ముఖంతో పాటు.. మెడ భాగంలో ప్యాక్లా అప్లై చేసుకోవాలి. పూర్తిగా ఆరిన తర్వాత చల్లని నీటితో బాగా కడిగేసుకోవాలి. ఇలా తరచూ చేస్తే.. ట్యాన్ సమస్య పూర్తి గా తొలగిపోతుంది.
జిడ్డుదనం తగ్గిస్తుంది
జిడ్డు చర్మం ఉన్నవారికి మొటిమలు మరియు నల్ల మచ్చలు వంటి చర్మ సమస్యలు వచ్చే అవకాశం ఉంది. జిడ్డు రాకుండా ముఖాన్ని తరచుగా శుభ్రం చేసుకోవాలి. ఇది చర్మంలో రసాయనాలు మరియు ఇతర సమస్యలను కలిగిస్తుంది. వేరుశెనగ వెన్న కోసం చిట్కాలు ఈ సమస్యను తొలగిస్తాయి. అందువల్ల, బీన్స్ ముందుగా ఎండబెట్టాలి. ఈ పొడిని రెండు టేబుల్ స్పూన్లు తీసుకోండి. మీ ముఖానికి రెండు టేబుల్ స్పూన్ల పాలో పెరుగు వేసి 20 నిమిషాలు ఆరనివ్వండి. ఆ తర్వాత శుభ్రం చేయాలి. ఈ ప్యాక్ ముఖంలోని కొవ్వును తొలగిస్తుంది.
మెడ, మోచేతుల నలుపు పోగొడుతుంది
దాదాపు చాలామందికి మెడ, మోచేతులు.. చర్మం నల్లగా మారడం చూస్తుంటాం. ఇలా వచ్చిన పిగ్మంటేషన్ని తగ్గించేందుకు శనగ పప్పు చాలా ఉపయోగపడుతుంది. దీనికోసం పప్పును బాగా నానబెట్టి రుబ్బి.. ఆ మిశ్రమాన్ని నిమ్మరసంతో మిక్స్ చేసి.. దానిని చర్మం నల్లగా ఉన్న చోట బాగా రుద్దుకోవాలి. ఇలా తరచూ అప్లై చేయడం వల్ల నలుపు బాగా తగ్గుతుంది.
మొటిమలను తగ్గిస్తుంది.
శనగ పప్పును ఆహారంలో చేర్చుకోవడం వల్ల మొటిమలను నివారించవచ్చు. అంతేకాకుండా ఈ ప్యాక్ చర్మానికి గొప్ప మెరుపును ఇస్తుంది. కళలు కూడా తగ్గుతాయి. సాస్లో నిమ్మరసం మరియు పాలపొడి వేసి బాగా కలపాలి. ఈ మిశ్రమాన్ని ముఖం మరియు మెడకు అప్లై చేయండి. తర్వాత పాదాలను గంటసేపు కడుక్కోవాలి. ఇలా క్రమం తప్పకుండా చేస్తే మొటిమలు, మరకలు తగ్గుతాయి.
పొడి చర్మాన్ని కాపాడుతుంది
పొడిబారిన చర్మానికి అవసరమైన తేమను అందించడానికి.. సీవీడ్ ప్యాక్ ఎంతగానో సహకరిస్తుంది. ఇది చేయుటకు, అరటిపండును మెత్తగా మరియు తేనె మరియు వేరుశెనగతో కలపండి. తర్వాత చర్మంపై రుద్ది పావుగంట అలాగే ఉంచాలి. ఇలా చేయడం వల్ల పొడి చర్మంలో తేమ శాతం పెరిగి చర్మం సిల్కీగా మారుతుంది.
మొటిమలు, బ్లాక్ హెడ్స్ రాకుండా చేస్తుంది
మొటిమలు ముఖ్యంగా యుక్తవయస్కులకు తీవ్రమైన మానసిక పరిణామాలను కలిగిస్తాయి. ఇది సాధారణ సమస్య, ముఖ్యంగా యుక్తవయస్కులకు. వేరుశెనగలో ఉండే జింక్ మరియు విటమిన్లు మొటిమలను తగ్గిస్తాయి. ఇది చేయుటకు, బీన్స్ మొదట పూర్తిగా ఎండబెట్టాలి. అందులో రెండు టేబుల్ స్పూన్ల జీలకర్ర, ఒక టేబుల్ స్పూన్ పసుపు వేసి బాగా కలపాలి. తర్వాత పాలలో కలిపి ముఖం, మెడ, మొటిమలపై రాసుకోవాలి. ఆ తర్వాత.. 15 నిమిషాల పాటు అలాగే ఉంచి కడిగేయాలి. ఇలా ఎప్పటికప్పుడు చేస్తుంటే.. బ్లాక్ హెడ్స్, వైట్ హెడ్స్ తో మొటిమలు చాలా తగ్గుతాయి.
—
ముడతలు రాకుండా చేస్తుంది.
చర్మంపై ముడతలు పడకుండా ఉండేందుకు.. వేరుశెనగలోని ప్రయోజనాలు ఎంతగానో సహకరిస్తాయి. ఇది చేయుటకు, రెండు టేబుల్ స్పూన్ల చిక్పీస్, ఒక టేబుల్ స్పూన్ పసుపు మరియు రెండు టేబుల్ స్పూన్ల పెరుగు తీసుకుని, బాగా మిక్స్ చేసి మీ ముఖాన్ని బ్రష్ చేయండి. పావుగంట వదిలివేయండి. తర్వాత కడగాలి.
అవాంఛిత రోమాలను తొలగిస్తుంది
అవాంఛిత రోమాలను తొలగించడానికి చిక్పీ చాలా మంచిది. పాలలో సీమను కలుపుకుంటే సరిపోతుంది. తర్వాత ఆ మిశ్రమాన్ని ముఖానికి పట్టించాలి. తర్వాత బాగా ఆరిపోయే వరకు ఉంచండి. తర్వాత మెల్లగా ముఖాన్ని నల్లగా మార్చుకోవాలి.
ఇలా పదే పదే ప్యాకింగ్ చేయడం వల్ల అవాంఛిత రోమాలు పెరగడం చాలా వరకు తగ్గుతుంది. శెనగలు, మెంతిపొడి సమపాళ్లలో వేసి నీళ్లతో కలపాలి. దీన్ని ఫేషియల్ హెయిర్లో ప్యాక్ చేయాలి. ఆరిన తర్వాత ప్యాక్ తీసి శుభ్రం చేసుకోవాలి. ఈ ప్యాక్ జుట్టు తొలగింపుకు కూడా సహాయపడుతుంది.
మృత కణాలను తొలగిస్తుంది
మృతకణాలను తొలగించడంలో వేరుశెనగ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. దీని కోసం మీరు మొదట పొడిగా మరియు సిద్ధం చేయాలి. ఈ పిండిలో మూడు టేబుల్ స్పూన్లు తీసుకోండి. ఒక టేబుల్ స్పూన్ ఓట్ మీల్ మరియు రెండు టేబుల్ స్పూన్ల కార్న్ ఫ్లోర్ కలపాలి. ఈ మిశ్రమంలో పచ్చిమిర్చి వేసి పేస్ట్ చేయాలి. అదే పేస్ట్ను శరీరానికి అప్లై చేసి స్క్రబ్ చేయాలి. ఇలా చేయడం వల్ల చర్మంలోని మృతకణాలు, మురికి, జిడ్డు పూర్తిగా తొలగిపోతాయి.
చర్మం కాంతిమంతం
పార్టీ లేదా వేడుకకు ముందు.. చర్మం మెరుస్తున్నప్పుడు ఎంత బాగుంటుందో ఆలోచించే వారిలో మీరూ ఒకరా? అయితే చర్మాన్ని ఎప్పటికప్పుడు కాంతివంతంగా మార్చుకోవడానికి ఫేస్ ప్యాక్ వేసుకోండి. నాలుగు టేబుల్ స్పూన్ల చిక్పీస్, ఒక టేబుల్ స్పూన్ నారింజ తొక్క పొడి మరియు కొద్దిగా పాలు జోడించండి. దీన్ని మీ ముఖానికి అప్లై చేసి 15 నిమిషాల పాటు అలాగే ఉంచండి. అంతే.. చర్మం బాగా మెరుస్తుంది.
శనగ పప్పు వల్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
శనగ పప్పును మనం రోజువారీ ఆహారంలో భాగం చేసుకుంటాం. కూరలకు పెట్టే పోపుల్లో, చట్నీల్లో, రోటి పచ్చళ్లలో శనగపప్పును ఉపయోగిస్తాం. ఇలా కొంచెం కొంచెం కాకుండా.. కాస్త ఎక్కువ మొత్తంలో శనగపప్పును ఆహారంలో భాగం చేసుకోవడం వల్ల.. కొన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు పొందవచ్చని చెబుతున్నారు నిపుణులు. అవేంటో తెలుసుకుందాం.
ఆకలి అదుపులో ఉంటుంది
శనగ పప్పులో చాల రకాల ప్రొటీన్లు, పీచుపదార్థం అధికంగా ఉంటాయి. ఉడకబెట్టిన శనగపప్పులో మన రోజువారీ అవసరాలకు సరిపడే మోతాదులో.. 54 శాతం ఫైబర్ కూడా లభిస్తుంది. అలాగే ఎక్కువ సమయం ఆకలి వేయకుండా ఉంటుంది. దీనికి కారణం పప్పు చాలా నెమ్మదిగా జీర్ణమవడమే. రోజుకి వంద గ్రాముల ఉడకబెట్టిన శనగపప్పును తినడం ద్వారా.. జంక్ ఫుడ్ లేదా ఇతర చిరుతిళ్లకు దూరంగా ఉండచ్చును . అంటే బరువు పెరగకుండా కూడా చూసుకోవచ్చు. ఓ అధ్యయనం ప్రకారం.. రోజుకి సగటున 104 గ్రాముల చొప్పున.. ఉడకబెట్టిన శనగపప్పు లేదా శనగలను తినడం ద్వారా జంక్ ఫుడ్ తినాలనే ఆలోచన కూడా తగ్గుతుందని తేలిందట.
ప్రొటీన్ అందిస్తుంది
శనగ పప్పులో మొక్కల ఆధారిత ప్రొటీన్ అధికంగా ఉంటుంది. మాంసాహారులకు తగినంత ప్రోటీన్ లభించదు. కాబట్టి మాంసకృత్తుల కోసం వారి ఆహారంలో భాగంగా వేరుశెనగను తీసుకోవచ్చు. 60 గ్రాముల వేరుశెనగ.. 6 గ్రాముల వరకు ప్రొటీన్లు ఉంటాయి. ఇతర పప్పుధాన్యాలతో పోలిస్తే, ఇందులో పెద్ద మొత్తంలో ప్రోటీన్ ఉంటుంది. ఇది అవసరమైన అమైనో ఆమ్లాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది. ఈ ప్రొటీన్ల వల్ల ఆకలి పుట్టదు.
బరువు తగ్గిస్తుంది
బరువు తగ్గాలనుకునే వారు.. డైట్లో భాగంగా వేరుశెనగ తినడం చాలా మంచిది. ఇందులో ఫైబర్ మరియు ప్రొటీన్లు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇవి చాలా నెమ్మదిగా జీర్ణమవుతాయి. కాబట్టి తరచుగా ఆకలి ఉండదు. అదనంగా, వేరుశెనగలో కేలరీలు చాలా తక్కువగా ఉంటాయి. రోజులో ఒక కప్పు వేరుశెనగ తింటే ఇతరుల కంటే 25% ఎక్కువ బరువు తగ్గుతారని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
మధుమేహం అదుపులో ఉంటుంది
శనగ పప్పులో మధుమేహాన్ని తగ్గించే గుణాలున్నాయి. ఇది ప్రొటీన్తో పాటు.. పీచుపదార్థాలను ఎక్కువగా అందిస్తుందనే విషయం తెలిసిందే . ఈ రెండూ మధుమేహాన్ని అదుపులో ఉంచుతాయి. పైగా దీని గ్లైసిమిక్ ఇండెక్స్ కూడా చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. అలాగే ఇది నెమ్మదిగా జీర్ణమవడం వల్ల.. శరీరంలోకి గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా కూడా విడుదలవుతుంది. వారానికి 728 గ్రాముల చొప్పున.. పన్నెండు వారాల పాటు శనగపప్పును ఆహారంగా తీసుకున్న వారిలో ఇన్సులిన్ స్థాయి పెరిగినట్లు పరిశోధనల్లో నిర్ధారణ అయ్యింది.
ఆహారం సులభంగా జీర్ణమవుతుంది
ఆహారం సులభంగా జీర్ణం కావాలంటే.. పీచుపదార్థం చాలా అవసరం. అది శనగపప్పులో తగినంత ఉంటుంది. ఇందులోని ఫైబర్ సులువుగా జీర్ణమై.. పోషకాలను అందించడంతో పాటు.. జీర్ణ వ్యవస్థ మెరుగ్గా పనిచేయడానికి బాగా తోడ్పడుతుంది. అంతే కాదు.. ఇది పేగుల్లో మంచి బ్యాక్టీరియాను పెంచి, చెడు బ్యాక్టీరియాను కూడా తగ్గిస్తుంది. జీర్ణాశయ క్యాన్సర్, ఇరిటబుల్ బొవెల్ సిండ్రోమ్ వంటి సమస్యలను కూడా రాకుండా చేస్తుంది.
క్యాన్సర్ని నివారిస్తుంది.
ప్రతిరోజూ శనగ పప్పు లేదా శనగలను తినడం వల్ల కొన్ని రకాల క్యాన్సర్లను నివారించవచ్చు. ఇందులో విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉన్నాయి, ఇవి క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నియంత్రిస్తాయి. మీ ఆహారంలో శనగ పప్పు చేర్చుకోవడం పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. పేగు కణాల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచి.. క్యాన్సర్ను నియంత్రించడంతో పాటు.. ట్యూమర్లు పెరగకుండా క్యాన్సర్ నివారిస్తుంది.
గుండె ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది
శనగ పప్పులో మెగ్నీషియం మరియు పొటాషియం వంటి మినరల్స్ గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ఇవి రక్తపోటును కూడా తగ్గిస్తాయి. చిక్పీ ఫైబర్ రక్తంలో ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు చెడు కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుంది. అంతేకాదు.. గుండె ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించే అన్ని ప్రయోజనాలను శనగ పప్పు తగ్గిస్తుంది. కాబట్టి మీ ఆహారంలో భాగంగా శనగ పప్పును ఎప్పటికప్పుడు తినడం ఆరోగ్యకరం
ఎముకలు, దంతాలు బలంగా మారతాయి
శనగ పప్పులో ఫాస్ఫరస్, క్యాల్షియం, మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి ఎముకలు, దంతాల ఆరోగ్యానికి చాలా అవసరం. కాబట్టి రోజూ ఆహారంలో శనగ పప్పును భాగంగా చేసుకుంటే.. ఆరోగ్యవంతమైన ఎముకలు మీ సొంతమవుతాయి. దంతాలు కూడా అందంగా, ఆరోగ్యంగా బాగా మెరిసిపోతాయి.
కంటి ఆరోగ్యం మెరుగవుతుంది
శనగ పప్పులో కంటి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన విటమిన్ ఎ, జింక్ ఉంటాయి. కాబట్టి కంటిచూపు బాగా మెరుగవుతుంది. ముఖ్యంగా రేచీకటితో బాధపడేవారు.. శనగపప్పును ఆహారంలో భాగంగా చేసుకోవడం ద్వారా.. ఈ సమస్యను కాస్త తగ్గించుకోవచ్చును .
గర్భిణులకు మంచి ఆహారం
గర్భం దాల్చిన ప్రతి మహిళ.. ఫోలిక్ యాసిడ్ను కచ్చితంగా తీసుకోవాల్సిందే. ఇది గర్భంలో పెరుగుతున్న బిడ్డ వెన్నెముక, మెదడులో ఎలాంటి లోపాలు తలెత్తకుండా చూస్తుంది. అలాగే బిడ్డ శరీరంలో ఎర్ర రక్తకణాలు ఏర్పడడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది. అందుకే గర్భిణీ స్త్రీలు ఫోలిక్ యాసిడ్ సప్లిమెంట్స్ ఎక్కువగా తీసుకోవాలి. శనగ పప్పులో ఫోలిక్ యాసిడ్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. కాబట్టి గర్భిణులు కచ్చితంగా దీన్ని ఆహారంలో భాగం చేసుకోవడం చాల మంచిది.
—
పీహెచ్ లెవెల్ బ్యాలన్స్ చేస్తుంది.
శనగ పప్పులో ఫాస్ఫరస్ అధికంగా ఉంటుందనే విషయం మనకు తెలిసిందే. ఇది శరీరంలోని ఆమ్లాలను సమతుల్యం చేస్తుంది. ఫలితంగా శరీరంలోని.. పీహెచ్ విలువ సైతం సమతులంగా ఉంటుంది.
శనగ పప్పును ఆహారంలో భాగంగా చేసుకోవడమెలా?
శనగ పప్పును ఆహారంలో సులభంగా చేర్చుకోవచ్చు. తెలుగు వారు పచ్చ సముద్రం వర్కవుట్ చేశారు. కొన్నింటిని కూరగాయగా కూడా వండుతారు. అసలైన శనగ పప్పు రహిత వంటశాలలు ఉన్నాయనడం అతిశయోక్తి కాదు. శనగ పప్పును సూప్లు, సలాడ్లు మరియు శాండ్విచ్లలో కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
బాగా ఉడికించిన శనగ పప్పు లేదా శనగలను ఫోర్క్తో తినడం మా అభ్యాసం. ఇంట్లో బర్గర్స్పై మాంసం కాకుండా.. శనగ పప్పుతో ప్యాటీలు చేసుకోవచ్చు. శనగ పప్పును మెత్తగా కోసి, ఆలివ్ నూనెలో వెల్లుల్లి, పుష్కలంగా ఉప్పు మరియు నిమ్మరసం వేసి తేలికగా వేయించాలి. కానీ చాలా గోదావరి జిల్లాల్లో శనగ పప్పు, కొబ్బరి కాయలను కూరగా వండుతారు. ఇది మనకు పోషకాలను కూడా అందిస్తుంది.
శనగపప్పు వల్ల దుష్ప్రభావాలు
- శనగ పప్పును ఆహారంలో భాగంగా తీసుకోవడం వల్ల ఎన్నో పోషకాలు అందుతాయి. అయితే దీన్ని తీసుకోవడం వల్ల కొందరికి దుష్ప్రభావాలు ఎదురయ్యే ప్రమాదం కూడా ఉంటుంది. అవేంటంటే..
- శనగ పప్పు ఆహారాన్ని జీర్ణమయ్యేలా చేస్తుంది. అయితే మోతాదుకి మించి ఎక్కువగా ఆహారంగా తీసుకోవడం వల్ల.. అది గ్యాస్ట్రిక్ సమస్యకు కూడా కారణమవుతుంది. ఎందుకంటే ఇది చాలా నెమ్మదిగా జీర్ణమవుతుంది.
- శనగపప్పును మరీ ఎక్కువగా ఆహారంలో భాగంగా చేసుకోవడం వల్ల.. కిడ్నీల్లో రాళ్లు ఏర్పడే అవకాశం కూడా ఉంది.
- పప్పు ధాన్యాలు తినడం వల్ల కొందరిలో అలర్జీలు తలెత్తుతుంటాయి. అలాంటి వారు శనగ పప్పును తినడం వల్ల డయేరియా, వాంతులు, తల తిరగడం, కడుపులో నొప్పి, చర్మం దురదగా అనిపించడం, ఊపిరి పీల్చుకోలేకపోవడం వంటి లక్షణాలు కూడా తలెత్తుతాయి.
- శనగ పప్పులో పీచుపదార్థం ఎక్కువగా ఉంటుంది. కాబట్టి దానిని అతిగా తినడం వల్ల ఆహారం జీర్ణం కాకపోవడం, కడుపు ఉబ్బరంగా అనిపించడం, కడుపు నొప్పి వంటి సమస్యలు కూడా తలెత్తవచ్చు.