బంగాళా దుంప వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

బంగాళా దుంప వలన కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

 

బంగాళాదుంప ప్రపంచంలో అత్యంత సాధారణ మరియు ప్రసిద్ధ కూరగాయలలో ఒకటి. తాజా మరియు ముడి బంగాళాదుంపల నుండి ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్, చిప్స్, కర్రలు మరియు పాలు వంటి శుద్ధి చేసిన ఉత్పత్తుల వరకు బంగాళాదుంపలను ఉపయోగించడం. బంగాళాదుంప యొక్క విభిన్న ఉపయోగాలు దీనికి “కింగ్ ఆఫ్ వెజిటబుల్స్” అనే బిరుదును పొందాయి. బంగాళదుంపను హిందీలో “ఆలూ” అని మరియు ఆంగ్లంలో “పొటాటో” అని అంటారు. దీనిని తెలుగులో “ఊర్లగడ్డ” అని కూడా అంటారు.
బంగాళాదుంపలు భూగర్భ పంట, అంటే ఆకులు మరియు కొమ్మలు నేలపై పెరుగుతాయి మరియు సమూహాలలో పెరుగుతాయి. వృక్షశాస్త్రజ్ఞుల ప్రకారం, బంగాళాదుంపలు దుంపలు లేదా గడ్డ దినుసులు, ఇవి బంగాళాదుంప మొక్క యొక్క కండకలిగిన కాండాలు. బంగాళాదుంపల యొక్క గొప్పదనం ఏమిటంటే అవి సులువుగా పెరగడం మరియు ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉండటం. వాస్తవానికి, బంగాళాదుంపలు ప్రపంచంలో నాల్గవ అతిపెద్ద కణితి ఆహార పంట. బంగాళదుంప అనేది సాధారణ గ్లూటెన్, స్టార్చ్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్లను కలిగి ఉన్న ఒక ముఖ్యమైన పంట. బంగాళాదుంపలను మొట్టమొదటిసారిగా దక్షిణ భారతీయుల పెరూలో ఇంకా భారతీయులు 8000 BC నుండి 5,000 BC వరకు సాగు చేశారు. పదహారవ శతాబ్దంలో, స్పెయిన్ దేశస్థులు బంగాళాదుంపలను ఐరోపాకు తీసుకువచ్చారు. ఆసక్తికరంగా, ప్రపంచంలో 4 నుండి 5 వేల రకాల బంగాళాదుంపలు ఉన్నాయి.
నీరు మరియు కార్బోహైడ్రేట్‌లతో బంగాళాదుంపలు రుచికరమైన వంటకాలకు ఉపయోగపడతాయి. తక్కువ కార్బ్ ఆహారం పట్ల ప్రజల ధోరణి కారణంగా, బంగాళాదుంపల ప్రజాదరణ గణనీయంగా తగ్గింది. కానీ అది అందించే విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ఫైటోకెమికల్స్ మరియు ఫైబర్ వ్యాధిని తొలగించి అధిక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి.
బంగాళా దుంప వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

బంగాళదుంపలు ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

వృక్షశాస్త్రం (బొటానికల్) పేరు: సోలానమ్ ట్యుబెరోసం (Solanum tuberosum)
కుటుంబం: సోలనాసియా (Solanaceae)
సాధారణ పేర్లు: బంగాళదుంపలు, ఆలు
సంస్కృత నామం: ఆలుక్ (आलुक) (అలూకుం, āluḥ)
ఉపయోగించే భాగాలు: బంగాళాదుంప పై ఉండే తోలు/తొక్క, గడ్డ

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ
: బంగాళదుంపలు మొదట పెరూలో “ఇంకా” తెగ లేదా “ఇంకా ఇండియన్స్” 8000 BC నుండి 5,000 BC వరకు సాగు చేయబడ్డాయి. పదహారవ శతాబ్దం రెండవ భాగంలో, అతను స్పానిష్ రైతులచే యూరోపియన్ ఖండానికి పరిచయం చేయబడ్డాడు. 1900 ల ప్రారంభంలో, పూర్వ సోవియట్ యూనియన్‌తో సహా అనేక యూరోపియన్ దేశాలు పెద్ద మొత్తంలో బంగాళాదుంపలను ఉత్పత్తి చేసి దిగుమతి చేసుకున్నాయి. బంగాళదుంపలు 1960 లలో ఆసియన్లు, ఆఫ్రికన్లు మరియు లాటిన్ అమెరికన్లలో ప్రసిద్ధి చెందాయి. బంగాళాదుంపలు ఇప్పుడు చైనా మరియు భారతదేశంలో విస్తృతంగా ఉత్పత్తి చేయబడుతున్నాయి. బంగాళాదుంపలను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే దేశం చైనా.
ఆసక్తికరమైన నిజం: బంగాళాదుంపల ఫలదీకరణం తుమ్మెదల చేత చేయబడుతుంది.
  • బంగాళాదుంప పోషణ వాస్తవాలు
  • బంగాళదుంప ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • బంగాళాదుంపల దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

బంగాళాదుంప పోషణ వాస్తవాలు 

బంగాళాదుంపలు విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల మంచి మూలం, అలాగే విటమిన్ సి మరియు పొటాషియం వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు. ఇది విటమిన్ B6, మెగ్నీషియం మరియు ఫైబర్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. బంగాళాదుంపలో పొటాషియం స్థాయి అరటి కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. విటమిన్ సి యొక్క రోజువారీ విలువలో సగం బంగాళదుంపలలో ఉంటుంది. బంగాళాదుంపలలో కార్బోహైడ్రేట్లు అధికంగా ఉంటాయి మరియు అందువల్ల పిండి పదార్ధాలు ఉంటాయి. బంగాళాదుంపలో 110 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి మరియు తక్కువ కొవ్వు, సోడియం మరియు కొలెస్ట్రాల్ ఉంటాయి. తాజా బంగాళాదుంపలలో 80% నీరు ఉంటుంది. ఇది శరీరానికి శక్తి యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ఒకటి. బంగాళాదుంపలు గ్లూటెన్ రహిత స్వభావం కలిగి ఉంటాయి మరియు పాస్తా మరియు బ్రెడ్ వంటి కొన్ని స్నాక్స్‌లకు అనుకూలంగా ఉంటాయి.
USDA న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ఆధారంగా, బంగాళాదుంప 100 గ్రాముల పరిమాణంలో కింది ఆహారవిలువలను కలిగి ఉంటుంది:
 
 పోషకపదార్థాలు:100 గ్రాములకు 
నీరు:79.25 గ్రా
శక్తి:77 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్లు:2.05 గ్రా
ఫాట్స్ (కొవ్వులు):0.09 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్లు:17.49 గ్రా
పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్):2.1 గ్రా
చక్కెరలు:0.82 గ్రా
 
ఖనిజాలు (మినరల్స్):100 గ్రాములకు
కాల్షియం:12 mg
ఐరన్:0.81 mg
మెగ్నీషియం:23 mg
ఫాస్పరస్ :57 mg
పొటాషియం:425 mg
సోడియం:6 mg
జింక్:0.30 mg
 
విటమిన్లు
విటమిన్ B1:0.081 mg
విటమిన్ B2:0.032 mg
విటమిన్ B3:1.061 mg
విటమిన్ B6:0.298 mg
విటమిన్ B9:15 μg
విటమిన్ సి:19.7 mg
విటమిన్ ఇ:0.01 mg
విటమిన్ కె :2 μg
 
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:100 గ్రాములకు
సంతృప్త కొవ్వులు (సాచ్యురేటెడ్):0.025 గ్రా
మోనోఅన్శాచ్యురేటెడ్:0.002 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్:0.042 గ్రా


బంగాళదుంప ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

బంగాళదుంపలు కొన్ని ప్రధాన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న అరుదైన ఆహారం. బంగాళాదుంపలలో ఫైబర్, కార్బోహైడ్రేట్, ప్రోటీన్ మరియు లెక్టిన్ వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉంటాయి, ఇది బంగాళాదుంపల ఆరోగ్య ప్రయోజనాల్లో ముఖ్యమైన అంశంగా చెప్పబడుతుంది. ఎపిడెమియోలాజికల్ అధ్యయనాలు బరువు నియంత్రణలో మరియు మధుమేహం ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో బంగాళాదుంప వినియోగానికి దోహదం చేశాయి. బంగాళాదుంప చర్మం రొట్టెలో ఉపయోగించే ఆహార ఫైబర్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఇప్పుడు బంగాళాదుంపల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను చూడండి.
  1. బంగాళాదుంప శక్తి యొక్క ప్రధాన వనరు. ఇందులో పెద్ద మొత్తంలో స్టార్చ్ ఉంటుంది. కార్బోహైడ్రేట్లు మంచి పదార్ధం. ఇందులో అధిక క్యాలరీ కంటెంట్ ఉంటుంది, అది శరీరానికి శక్తిని ఇస్తుంది.
  2. బంగాళాదుంప అద్భుతమైన హైపోలిపిడెమిక్ మరియు కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే ఏజెంట్. బంగాళాదుంప అధికంగా ఉండే ఆహారం రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని జంతు ఆధారిత అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
  3. బంగాళాదుంపలలో స్టార్చ్, ఫైబర్, పొటాషియం మరియు విటమిన్ సి వంటి పోషకాలు ఉంటాయి, అలాగే కెరోటినాయిడ్స్, లుటీన్ మరియు జియాక్సంతిన్ వంటి వర్ణద్రవ్యాలు ఉంటాయి. ఇవన్నీ గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.
  4. బంగాళాదుంపల యొక్క శోథ నిరోధక చర్యలను అధ్యయనం చేయడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. బంగాళాదుంప ముక్కలు సిగరెట్ పొగ వల్ల ఊపిరితిత్తుల వాపును సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తాయని వివో అధ్యయనాలలో తేలింది.
  5. బంగాళాదుంపలో మెగ్నీషియం, ఐరన్, జింక్ మరియు భాస్వరం వంటి ఖనిజాలు ఉంటాయి, ఇవి ఎముకల ఆరోగ్యం మరియు ఎముకల బలోపేతంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి.
  6. బంగాళదుంపలో క్యాన్సర్ నిరోధక అంశాలు చాలా ఉన్నాయి. దీనిని నిర్ధారించడానికి అనేక అధ్యయనాలు జరిగాయి. బంగాళాదుంప సారం రొమ్ము క్యాన్సర్ కణాల వ్యాప్తిని నిరోధిస్తుందని ప్రయోగశాల అధ్యయనాలు చూపించాయి.
  7. బంగాళాదుంపలలో కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటాయి. స్కర్వి అనేది విటమిన్ సి లోపం వల్ల వచ్చే వ్యాధి. బంగాళాదుంపలలోని విటమిన్ సి స్కర్విని తగ్గిస్తుంది.
  8. బంగాళాదుంపలలో విటమిన్లు మరియు పాలీఫెనాల్స్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు కూడా అధికంగా ఉంటాయి. దీర్ఘకాలిక గుండె జబ్బులు మరియు మధుమేహం వంటి ఫ్రీ రాడికల్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో ఇవి సహాయపడతాయి.
  • శక్తి వనరుగా బంగాళాదుంప
  • ఆహార పీచుపదార్థంగా బంగాళాదుంప
  • కొవ్వుల కోసం బంగాళ దుంపలు
  • బరువు కోల్పోవడానికి బంగాళాదుంప
  • గుండె ఆరోగ్యానికి బంగాళ దుంపలు
  • బంగాళ దుంప వాపును తగ్గిస్తుంది
  • ఎముక బలానికి బంగాళాదుంపలు
  • యాంటీయాక్సిడెంట్ ఆహారంగా బంగాళదుంప
  • క్యాన్సర్ ను నిరోధించడానికి బంగాళాదుంప
  • స్కర్వీ వ్యాధికి బంగాళ దుంపలు

శక్తి వనరుగా బంగాళాదుంప

బంగాళాదుంపలు శక్తివంతమైన వనరులలో ఒకటి. బంగాళాదుంపలలో అధిక పిండి పదార్ధం ఉన్నందున, ఇది కార్బోహైడ్రేట్‌లకు అద్భుతమైన మూలం. అదనంగా, ఈ బీట్ రూట్‌లో అధిక కేలరీల కంటెంట్ ఉంటుంది మరియు వేయించినప్పుడు లేదా వండినప్పుడు తక్కువ కొవ్వు ఉన్న ఆహారంగా పరిగణించబడుతుంది. పాస్తా మరియు బియ్యం వంటి ఇతర కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారాలతో పోలిస్తే బంగాళాదుంపలలో ప్రోటీన్ అధికంగా ఉంటుంది. బంగాళాదుంప అవసరమైన అమైనో ఆమ్లం లైసిన్ కలిగిన కొన్ని ఆహారాలలో ఒకటి, కాబట్టి బంగాళాదుంపలు తినడం వల్ల శరీరం పనిచేయడానికి అవసరమైన లైసిన్ మొత్తాన్ని అందిస్తుంది.
ఆహార పీచుపదార్థంగా బంగాళాదుంప 
బంగాళాదుంప పై తొక్క బంగాళాదుంప యొక్క అత్యంత ప్రభావవంతమైన ద్వితీయ ఉత్పత్తి. ఇతర కూరగాయల తొక్కల మాదిరిగా కాకుండా, బంగాళాదుంపలు కలుషితం కావు. బంగాళాదుంప తొక్కలలో 40% నుండి 50% ఫైబర్ ఉంటుంది, దీనిని కొన్ని రకాల రొట్టెలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.
వివో (జంతు-ఆధారిత) అధ్యయనాల ప్రకారం, బంగాళాదుంప ఫైబర్ అక్రిలామైడ్‌తో పోరాడుతుంది, అనేక ఆహార ఉత్పత్తులలో ఉపయోగించే శక్తివంతమైన కార్సినోజెనిక్ కార్సినోజెన్ మరియు గట్ లోపలి గోడను రక్షిస్తుంది.
మెత్తని బంగాళాదుంపల ద్వారా కొన్ని రకాల మధుమేహాల వల్ల కళ్ల నష్టం తగ్గుతుంది.

కొవ్వుల కోసం బంగాళ దుంపలు 

శరీరంలో కణ త్వచాలు ఏర్పడటానికి కొవ్వు (లేదా కొలెస్ట్రాల్) ఒక ముఖ్యమైన కారకం అయినప్పటికీ, అధిక స్థాయి కొవ్వు (కొలెస్ట్రాల్) అధిక రక్తపోటు మరియు గుండె జబ్బులు వంటి రుగ్మతలకు దారితీస్తుంది.
బంగాళాదుంపలు ఉత్తమ హైపోలిపిడెమిక్ (కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే) ఏజెంట్‌గా ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఒక అధ్యయనంలో బంగాళాదుంపలలో హైపోగ్లైసీమియాతో సంబంధం ఉన్న ముఖ్యమైన ప్రోటీన్ అయిన మెథియోనిన్ తక్కువ స్థాయిలో ఉందని కనుగొనబడింది. జంతు ఆధారిత అధ్యయనంలో, బంగాళాదుంప ఆధారిత ఆహారాన్ని అదనపు సప్లిమెంట్‌గా తీసుకోవడం వల్ల రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు గణనీయంగా తగ్గుతాయని నివేదించబడింది. అయినప్పటికీ, మానవులలో ఇటువంటి ఫలితాలను నిర్ధారించడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.

బరువు కోల్పోవడానికి బంగాళాదుంప 

బరువు తగ్గడం విషయంలో బంగాళదుంపలు పనికిరానివిగా పరిగణించబడతాయి ఎందుకంటే అవి విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ బి 6 వంటి కార్బోహైడ్రేట్‌లను కలిగి ఉంటాయి, ఇది మీకు బరువు పెరగడానికి సహాయపడుతుంది. అయితే, ఒక వ్యక్తి ఒలిచిన మరియు మధ్యస్తంగా కాల్చిన బంగాళాదుంపలను తీసుకుంటే, అది ఇతర కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారాల కంటే శరీరానికి తక్కువ కేలరీలను ఇవ్వదు. మధ్య తరహా బంగాళాదుంపలు దాదాపు 140 కేలరీలు కలిగి ఉంటాయి, వండిన పాస్తా (286 కేలరీలు) లేదా వండిన అన్నం (248 కేలరీలు) కంటే తక్కువ.
బంగాళదుంప మీ కేలరీలను పెంచకుండా మీ కడుపు నిండుగా ఉంచడం ద్వారా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.

గుండె ఆరోగ్యానికి బంగాళ దుంపలు 

గంజి అధికంగా ఉండే కూరగాయలలో ఫైబర్, పొటాషియం, విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ బి 6 ఉన్నాయి, ఇవి గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడతాయి. అధిక కొవ్వులు (కొలెస్ట్రాల్) గుండె జబ్బులకు ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి, మరియు బంగాళాదుంపలలో అధిక హైపో కొలెస్టెరోలెమిక్ స్వభావం (ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది) గుండెకు మంచిది. బంగాళాదుంపలలో కెరోటినాయిడ్స్ (సహజ వర్ణద్రవ్యం) లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ ఉన్నాయి, ఇది గుండె ఆరోగ్యానికి మరియు ఇతర అంతర్గత అవయవాలకు మంచిది.

బంగాళ దుంప వాపును తగ్గిస్తుంది

బంగాళాదుంపల యొక్క శోథ నిరోధక లక్షణాలను పరిశీలించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. సిగరెట్ పొగ వల్ల ఊపిరితిత్తుల వాపును తగ్గించడంలో బంగాళాదుంప పదార్దాలు ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని ఇన్ వివో అధ్యయనం సూచించింది. ఇన్ విట్రో అధ్యయనంలో, బంగాళాదుంప పొట్టు (బంగాళాదుంప తొక్కలు) మరియు గ్లైకోలిక్ కొల్లాయిడ్స్ (ఒక రకమైన సహజ రసాయన సమ్మేళనం) శోథ నిరోధక ఏజెంట్లుగా గుర్తించబడ్డాయి.

ఎముక బలానికి బంగాళాదుంపలు

బంగాళాదుంపలో మెగ్నీషియం, ఇనుము, జింక్ మరియు భాస్వరం వంటి ఖనిజాలు ఉంటాయి, ఇవి ఎముకల నిర్మాణాన్ని నిర్వహించడంలో మరియు మానవ ఎముకల బలాన్ని పెంచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. బంగాళాదుంపలలో కాల్షియం చాలా ఉంటుంది, ఇది ఎముకల ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైన కారకాల్లో ఒకటి. బంగాళదుంపలు ఎముకల బలానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి.

యాంటీయాక్సిడెంట్ ఆహారంగా బంగాళదుంప 

బంగాళాదుంపలలో విటమిన్లు మరియు పాలీఫెనాల్స్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. దీని అర్థం శరీరంలో అధిక ఫ్రీ రాడికల్స్, గుండె జబ్బులు, మధుమేహం మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు తటస్థీకరిస్తుంది. ఆంథోసైనిన్ పిగ్మెంట్ల కారణంగా, ఎరుపు, నీలం మరియు ఊదా బంగాళాదుంపల యాంటీఆక్సిడెంట్ సంభావ్యత తెలుపు / పసుపు బంగాళాదుంపల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది.

క్యాన్సర్ ను నిరోధించడానికి బంగాళాదుంప 

బంగాళదుంపలలో క్యాన్సర్ నిరోధక సమ్మేళనాలు విస్తృతంగా ఉన్నాయి. ఫలితంగా, క్యాన్సర్ పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని తగ్గించడానికి బంగాళాదుంప పదార్ధాల సంభావ్యతను పరిశీలించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ప్రయోగశాల ఆధారిత అధ్యయనాలు బంగాళాదుంప ఆహారం మానవ రొమ్ము క్యాన్సర్ కణాల వ్యాప్తిని నిరోధించవచ్చని సూచిస్తున్నాయి. కణితుల పెరుగుదలను అణచివేయడం ద్వారా బంగాళాదుంప సారం ఆయుష్షును పెంచుతుందని జంతువులపై అధ్యయనాలు చూపించాయి.
అనేక అధ్యయనాలు బంగాళాదుంప యొక్క ఊదా-ఎరుపు రంగుకు దోహదపడే ఆంథోసైనిన్ పిగ్మెంట్లు వాటి క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలకు దోహదం చేస్తాయని సూచించాయి.
క్లినికల్ ట్రయల్స్ లేకపోవడం వలన, మానవులలో కణితులను నివారించడంలో లేదా తగ్గించడంలో బంగాళాదుంప యొక్క యంత్రాంగం లేదా ప్రభావం ఇంకా నిర్ణయించబడలేదు.

స్కర్వీ వ్యాధికి బంగాళ దుంపలు 

బంగాళాదుంపలలో కార్బోహైడ్రేట్ల మంచి మూలం కావడంతో పాటు, విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది. స్కర్వి అనేది విటమిన్ సి లోపం లేదా శరీరంలో లోపం వల్ల వచ్చే వ్యాధి. ఈ వ్యాధిలో, నాసికా చిగుళ్ళ నుండి రక్తం విడుదలవుతుంది, పెదవులు పగిలిపోతాయి, శరీరంపై దద్దుర్లు కనిపిస్తాయి మరియు నోటి పుళ్ళు (నోటి పూతల) బాధాకరంగా ఉంటాయి. బంగాళాదుంపలోని విటమిన్-సి రక్తస్రావ చిగురువాపును నివారిస్తుంది. అమెరికన్ జర్నల్ ఆఫ్ ఫిజికల్ ఆంత్రోపాలజీ ప్రకారం, కరువు బారిన బంగాళాదుంప పంటలో తీవ్రమైన స్కర్వీ కేసులకు విటమిన్ సి లోపం ప్రధాన కారణం.

బంగాళాదుంపల దుష్ప్రభావాలు 

బంగాళాదుంపలో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు, అలాగే కొన్ని ఆరోగ్య దుష్ప్రభావాలు (ప్రతికూల ప్రభావాలు) ఉన్నాయి.
  • బంగాళాదుంప వంటి గంజి, అధిక కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారాలపై (120 C పైన) వండినప్పుడు అక్రిలామైడ్ అనే రసాయనాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇది మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ పెరుగుదలను ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అందువల్ల, కార్బోహైడ్రేట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని అధిక ఉష్ణోగ్రతలలో వండకూడదు.
  • బంగాళాదుంపలను తయారు చేయడానికి మరొక ప్రతికూల అంశం గ్లైకోలైడ్. ఆల్ఫా-సోలనిన్ మరియు ఆల్ఫా-చాకోనైన్ బంగాళాదుంపలలోని మొత్తం గ్లైకోలాయిడ్ కంటెంట్‌లో 95%. ఈ గ్లైకోలిక్ కొల్లాయిడ్స్ అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల వికారం, వాంతులు, కడుపు నొప్పి, మరియు విరేచనాలు ఏర్పడతాయి. తీవ్రమైన సందర్భాల్లో, గ్లైకోలాయిడ్ విషప్రయోగం మగత (మైకము), డిప్రెషన్, వణుకు, గందరగోళం, విరామం మరియు బలహీనత వంటి నాడీ సంబంధిత సమస్యలకు కారణమవుతుంది.
  • యునైటెడ్ స్టేట్స్లో ఆరోగ్యకరమైన మగ మరియు ఆడ పులి సమూహాల అధ్యయనం. ఈ పరిశోధన-అధ్యయనం కాల్చిన లేదా కాల్చిన బంగాళాదుంపలు వంటి బంగాళాదుంపల అధిక వినియోగం “టైప్ -2 మధుమేహం” అభివృద్ధి చెందే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
  • ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్, చిప్స్ మరియు బర్గర్స్ వంటి బంగాళాదుంపలతో తయారు చేసిన ప్రాసెస్ చేసిన ఉత్పత్తులను తినడం వల్ల బరువు తగ్గవచ్చు.
ఉపసంహారం
 
మన ఆహారంలో బంగాళదుంపలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. వారు కొన్ని ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే ప్రయోజనాలను కూడా ప్రదర్శిస్తారు. కానీ ఈ ద్రవ్యరాశిని పరిమిత పరిమాణంలో మరియు సరిగ్గా ఉపయోగించకపోతే, అవి ప్రతికూల ప్రభావాలను ఎదుర్కోవచ్చు. ప్రాసెస్ చేసిన బంగాళాదుంప స్నాక్స్ నివారించడం మరియు వాటిని వేయించిన లేదా వండిన రూపంలో తినడం ఉత్తమం. కాబట్టి, ప్రతి ఒక్కరూ తెలివిగా బంగాళాదుంపలు తిని ఆరోగ్యంగా ఉండాలని ఆశిద్దాం.
Read More  రక్తాన్ని శుద్ధపరచుకోవడనికి గృహ చిట్కాలు
Sharing Is Caring:

Leave a Comment