...

బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలు,Beetroot Health Benefits And Health Problems

బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలు,Beetroot Health Benefits And Health Problems

“బీటురూట్” అమరంతాసేయ్ కుటుంబానికి చెందిన మొక్క. కూరగాయల్ని కొనడానికెళ్ళినపుడు ముదురు ఎరుపు రంగులో ఉండే బీటురూట్ కొనకుండా పోవడం అసాధ్యం అనే చెప్పవచ్చును . దీన్ని అలాగే పచ్చి గడ్డలా కూడా తింటారు, సలాడ్ చేసుకుని తింటారు. లేదా సూప్/చారు రూపంలో ఆస్వాదిస్తారు.  ఇంకా, బీటురూట్ తో జ్యూస్ లేదా తీపి వంటకాలైనా (smoothies) వండుకోవచ్చును . కేవలం తన ఆకర్షణీయమైన రంగు వల్లనే కాకుండా దానికున్న ఔషధగుణాలు మరియు ఆరోగ్యసంరక్షణా లక్షణాల కారణంగా కూడా బీటురూట్ ఒక “సూపర్ఫుడ్” అనే ప్రశంసను సొంతం చేసుకుని అత్యధిక జనాదరణను పొందింది. జ్యూస్ (రసం) నుండి సలాడ్లు వరకు బీటురూట్ దాదాపు ప్రతి వంటలోను చోటు చేసుకుని తన స్థానాన్ని పదిలం చేసుకుంటోంది. అంతే కాదు, బీటురూట్ మంచి రంగు,  అనామ్లజనకాలు మరియు రుచుల మేళవింపును కల్గి ఉంది గనుకనే దీన్ని ప్రతి వంటలోనూ కూడా వాడవచ్చును .
బీటురూట్ మొట్టమొదట రోమన్ దేశస్థులచే సాగు చేయబడిందని చెప్పబడుతోంది. అయితే, అప్పుడు ఇది జంతువుల మేతగా మాత్రమే రోమన్లచే  ఉపయోగించబడింది. 6 వ శతాబ్దం తర్వాత బీటురూట్ మానవ వినియోగానికి ప్రసిద్ధి చెందాయి. 19 వ శతాబ్దం మధ్యకాలంలో, బీట్రూటు రసాన్ని తరచుగా వైన్లలో ఆ పానీయానికి రంగును కలుగజేసే  ఏజెంట్ గా కూడా ఉపయోగించబడింది.
పండించిన బీటురూట్ ను ఆ మొక్క వేరు నుండి మొక్క పైన ఉండే శిఖ (లేక  మోసు) వరకూ గడ్డ అన్నిభాగాల్ని తినవచ్చును . ఫలవంతమైన ఈ గడ్డ కూరగాయను పలువిధాలుగా వండుకుని తినొచ్చును . అందుకే దీనికి అంత  ప్రజాదరణ లభించింది. బీటురూట్ ను ఉడికించి, వేయించి, ఊరవేసి, ప్రెషర్ కకర్లో వండి తినొచ్చు. లేదా రసం తీసి జ్యూస్ లాగా లేదా సలాడ్ వలె ముడిగడ్డను అలాగే తింటారు.
బీటురూట్ గడ్డలు శరీరానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉండే వివిధ పోషకాలు మరియు అనామ్లజనకాలతో కూడిన శక్తిని కలిగి ఉంటాయి. బీటురూట్ను నిత్యం   వంటల్లోను లేదా విడిగా అయినా తినడం వల్ల రక్తపోటును బాగా తగ్గిస్తుంది.  మలబద్ధకం, క్యాన్సర్ వ్యాధిని కూడా నిరోధిస్తుంది.  కాలేయాన్ని కాపాడడానికి కూడా బీటురూట్ సేవనం బాగా సహాయపడుతుంది. బీట్రూట్ శరీరంలో నిర్విషీకరణ ప్రక్రియలో సహాయపడుతుంది. ఏ విధంగా అంటే, మన శరీరంలో ఉండే విష పదార్థాలను మూత్ర మార్గము ద్వారా బయటకు తొలగిస్తూ బీటురూట్ గడ్డ మనకు ఆరోగ్యాన్నందిస్తుంది.
బీటురూట్ దుంప ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలు,Beetroot Health Benefits And Health Problems

బీటురూట్ గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: బీటా వల్గారిస్
కుటుంబము: అమరంతాసేయ్.
సాధారణ పేరు: బీటురూట్
సంస్కృత నామం: పాలంగ్ షాక్

ఉపయోగించే భాగాలు
: గడ్డలు (మూలాలు) మరియు ఆకులు

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ
: బీటురూట్ జర్మనీ లేదా ఇటలీలో ఉద్భవించి నార్త్ ఐరోపాకు విస్తరించిందని కూడా నమ్ముతారు. భారతదేశంలో, ప్రధానంగా హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు మహారాష్ట్రలలో బీటురూట్ ని బాగా  సాగు చేస్తారు.

ఫన్ ఫాక్ట్ (తమాషా సంగతి)
: అపోలో-సోయుజ్ టెస్ట్ ప్రాజెక్ట్ సమయంలో అపోలో 18 వ్యోమగాములకు బీట్రూత్ సూప్ (బ్యాంక్వెట్ ఆఫ్ బోర్క్చ్) ను ఒక స్వాగత పానీయంగా సర్వ్ చేశారు (వడ్డించారు).
  • బీటురూట్ పోషక విలువలు
  • బీటురూట్  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • బీటురూట్ సేవనంతో కలిగే దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహరణ

 

బీటురూట్ పోషక విలువలు 

రాబ్ బీట్‌రూట్‌లో 88% నీరు ఉంటుంది. ఇది కాల్షియం, భాస్వరం, పొటాషియం మరియు విటమిన్ A, B1, B2, B2, B9 మరియు C లకు మంచి మూలం.
యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ (USDA) నేషనల్ న్యూట్రిషన్ సోర్స్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా బీట్‌రూట్ కింది పోషక విలువలను కలిగి ఉంది:

పోషక పదార్ధం: ప్రతి 100 గ్రాములకు పోషక విలువ

నీరు:87.58 గ్రా
శక్తి:43 kCal
ప్రోటీన్:1.61 గ్రా
కొవ్వు:0.17 గ్రా
ఫైబర్:2.8 గ్రా
చక్కెరలు:6.76 గ్రా

ఖనిజాలు:ప్రతి 100 గ్రాములకు పోషక విలువ

కాల్షియం:16 mg
ఐరన్:0.8 mg
మెగ్నీషియం:23 mg
భాస్వరం:40 mg
పొటాషియం:325 mg
సోడియం:78 mg
జింక్:0.35 mg
విటమిన్లు:ప్రతి 100 g లకు పోషక విలువ
విటమిన్ A:2 μg
విటమిన్ B1:0.031 mg
విటమిన్ B2:0.04 mg
విటమిన్ B3:0.334 mg
విటమిన్ B6:0.067 mg
విటమిన్ B9:109 μg
విటమిన్ C:4.9 mg
విటమిన్ E:0.04 mg
విటమిన్ K :0.2 μg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:ప్రతి 100 గ్రా.లకు పోషక విలువ
సంతృప్త:0.027 గ్రా
ఏక అసంతృప్త (Monounsaturated):0.032 గ్రా
అనేక అసంతృప్త (Polyunsaturated):0.06 గ్రా

బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు,Beetroot Health Benefits

 

బరువు తగ్గడానికి: బీటురూట్ 88% నీరు కలిగి ఉంటుంది.  దానిలో కొవ్వులు చాలా తక్కువగా ఉంటాయి.  అందువల్ల అది బరువును తగ్గించేందుకు మంచి ఆహారం. ఇది ఫైబర్స్ కు కూడా గొప్ప వనరు.  అందువల్ల, జీర్ణక్రియకు బాగా  సహాయపడుతుంది .  ఎక్కువ సమయం పాటు కడుపు నిండిన అనుభూతి  కూడా కలిగిస్తుంది.
వ్యాయామం కోసం: వ్యాయామ సమర్థతని మెరుగుపరచడానికి మరియు అలసటను తగ్గించడానికి సహాయపడే అద్భుతమైన శక్తి పానీయంగా బీటురూట్ కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
మధుమేహం కోసం: బీట్రూటు మధుమేహ వ్యక్తుల కోసం మంచి ఆహారం, ఎందుకంటే ఇది వారిలో రక్త గ్లూకోజ్ స్థాయిలను బాగా  నియంత్రిస్తుంది.
గుండె కోసం: బీటురూట్ అనేది ఒక యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్.  ఇది హృదయంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది మరియు హృదయ సంబంధ రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని కూడా  తగ్గిస్తుంది.
క్యాన్సర్ నివారణ కోసం: బీటురూట్ యొక్క అధిక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ శాతం క్యాన్సర్ నివారణకు సమర్థవంతంగా పని చేస్తుంది.  ఇది అపోప్టోసిస్ లేదా ప్రోగ్రామ్ కణ మరణం ద్వారా సంభవిస్తుంది. బీటురూట్ రొమ్ము క్యాన్సర్, ఇసోఫాజియల్ క్యాన్సర్, కాలేయ క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ల  పై  వ్యతిరేక  ప్రభావాలను కలిగి ఉంది.
కాలేయం కోసం: బీటురూట్ హెపాటోప్రొటెక్టివ్ (కాలేయ రక్షిత) ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది.  ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ యొక్క గొప్ప వనరుగా ఉండి, ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కాపాడుతుంది.
  • బీటురూట్ రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది
  • చెక్కెరవ్యాధికి (మధుమేహానికి) బీటురూట్
  • బీటురూట్ పీచుపదార్థాల్ని అధికంగా కల్గి ఉంటుంది
  • క్యాన్సర్ నివారణకు బీటురూట్
  • బరువు కోల్పోయేందుకు బీటురూట్
  • క్రీడాకార్ల సామర్థ్యానికి బీటురూట్
  • వాపు నిరోధక ఏజెంట్ గా బీటురూట్
  • కాలేయానికి బీటురూట్ ప్రయోజనాలు

 

బీటురూట్ రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది
రక్తపోటు దీర్ఘకాలిక సమస్య. ఏదేమైనా, వ్యాధి లక్షణాలు సాధారణంగా మానవులకు సంక్రమించిన వెంటనే కనిపించవు. కానీ చికిత్స చేయకుండా వదిలేస్తే, అధిక రక్తపోటు గుండె జబ్బులు, మూత్రపిండాల వైఫల్యం మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. బీట్‌రూట్ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. బీట్ రూట్‌లో సోడియం మరియు పొటాషియం తగ్గించండి. బీట్ రూట్‌లో ఉండే ఈ సోడియం-పొటాషియం బ్యాలెన్స్ కూడా రక్తపోటు నియంత్రణలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
మరొక పరిశోధన ప్రకారం, బీటురూట్లో ఆహారంలో నైట్రేట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అందువల్ల, బీట్‌రూట్ తినడం వల్ల రక్తపోటును తగ్గించవచ్చు. ప్రీ-క్లినికల్ అధ్యయనాల ప్రకారం, 500 మి.లీ బీటురూట్ రసం కేవలం కొన్ని గంటల్లో రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది.
చెక్కెరవ్యాధికి (మధుమేహానికి) బీటురూట్
రక్తంలో ఏర్పడ్డ గ్లూకోజ్ స్థాయిల్ని (చక్కెరలను) శరీరం జీవక్రియ (మెటాబోలైస్) సలుపలేక పోతుండడాన్నే చక్కెరవ్యాధి అంటాం. ఇది ఎడతెగని సమస్య-అంటే దీర్ఘకాలికంగా రోగి అనుభవించాల్సిన పరిస్థితి. ఈ పరిస్థితి తిప్పికొట్టలేనిది అయినప్పటికీ, రోగి ఆహారంలో మార్పులను చేయడం ద్వారా చక్కెరవ్యాధిని  బాగా నియంత్రణలో ఉంచవచ్చును . 30 మంది చక్కెరవ్యాధి ఉన్నవారిపై చేసిన ఓ వైద్య (క్లినికల్) అధ్యయనంలో తెలిసొచ్చిందేమంటే బీటురూట్  రసాన్ని రోజువారీగా  సేవిస్తే రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిల్ని బాగా  తగ్గించగల్గుతాం.
బీటురూట్ రసం పాలిఫేనోల్స్, ఫ్లావానాయిడ్స్ మరియు నీల ద్రవ్య సంబంధమైన పదార్థాల్ని (ఆంథోసియనిన్లను) పుష్కలంగా కల్గి ఉంటుంది. బీటురూట్ లో పైన పేర్కొన్న ఈ పదార్థాల సమ్మేళనాలు ఎలాంటి దుష్ప్రభావాలను కలుగ చేయకుండానే చక్కెరవ్యాధిని నియంత్రించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది.
బీటురూట్  పీచుపదార్థాల్ని అధికంగా కల్గి ఉంటుంది  
శరీరంలోని ఎంజైమ్ల ద్వారా ప్రాసెస్ చేయలేని కార్బోహైడ్రేట్ల రకం ఆహార ఫైబర్లు. అందువల్ల ఈ ఫైబర్స్ పెద్ద ప్రేగుల గుండా వెళుతుండగా అక్కడ పులియబెట్టడం జరుగుతుంది. బీటురూట్లో రెండు కరిగే మరియు కరగని ఫైబర్స్లో పుష్కలంగా ఉంటాయి. శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిని తగ్గించడం ద్వారా ఫైబర్-సమృద్ధిగా ఉన్న ఆహారం యొక్క సాధారణ తీసుకోవడం హృదయ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని పరిశోధన సూచిస్తుంది.
రక్తంలో గ్లూకోస్ శోషణ రేటును తగ్గించడం ద్వారా ఫైబర్స్ యొక్క తగినంత వినియోగం రకం 2 డయాబెటీస్ ప్రమాదాన్ని బాగా  తగ్గిస్తుంది.
అదనంగా, పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్లు) ఓ మంచి భేదిమందు (లాక్సేటివ్లు) లా పని చేస్తాయి .  మలబద్ధతను నిరోధించడంలో బాగా సహాయపడతాయి. దీనికి కారణం పేగుల్లో మలానికి లావు (bulk) తత్వాన్నికల్పించే సామర్థ్యం పీచుపదార్థాలకు  ఉంటుంది.  తద్వారా ప్రేగులద్వారా మలం కదలిక సులభతరమవుతుంది.
క్యాన్సర్ నివారణకు బీటురూట్
శరీరంలో కణాల అసాధారణ పెరుగుదలనే “క్యాన్సర్” గా వర్ణించవచ్చు. బీటురూట్ గడ్డల్లో అనామ్లజనకాలు అధికంగా ఉన్నాయని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. అందుకే, బీటురూట్ ని ఓ శక్తివంతమైన క్యాన్సర్-పోరాట ప్రతినిధిగా పరిశోధకులు కూడా పేర్కొంటున్నారు.
బీటురూట్ సారం యొక్క కణితి-నిరోధక ప్రభావాలను ఒక పూర్వ-వైద్య-సంబంధ అధ్యయనం ప్రదర్శించింది. జంతువుల అన్ననాళిక యొక్క క్యాన్సర్ కణాలపై చేసిన ఒక అధ్యయనం (జంతువులపై జరిపిన ఓ అధ్యయనం ప్రకారం) ఎర్రని  బీట్రూటు నొప్పిని తగ్గించడానికి మరియు కణాల సంహరణకు (అపోప్టోసిస్) సహాయపడుతుందని సూచించింది.
పరిశోధకుల ప్రకారం, బీట్రూటు యొక్క రసాయనిక-నిరోధక (chemopreventive) లక్షణాలు దానిలో ఉన్న బెటాసియానిన్స్ (betacyanins), బెటైన్ (betaine) బెటాలైన్లు (betalains) అనే పదార్థాల అనామ్లజనక చర్యలవల్ల సిద్ధిస్తాయని పరిశోధకులు వివరించారు.
బీట్ రూట్ నుండి పొందిన బెటానిన్ (betanin) అనే ఒక ఆహారపురంగు (food dye)కు రొమ్ము క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ కు వ్యతిరేకంగా (chemopreventive) పనిచేసే సామర్థ్యం కలిగి ఉందని మరొక పరిశోధన సూచించింది.
క్యాన్సర్ వ్యాధిని నయం చేసే మందులను తయారు చేయడంలో బీటురూట్ను ఉపయోగించవచ్చో లేదోనన్న విషయం మరిన్ని పరిశోధనలు వెల్లడించే అవకాశముంది.
బరువు కోల్పోయేందుకు బీటురూట్
ఊబకాయం అనేది శరీరం లో కొవ్వు అధికంగా జమవ్వడం కారణంగా దాపురించే ఓ ఆరోగ్య సమస్య లేక పరిస్థితి. ఓ క్రమమైన శారీరక వ్యాయామం (లేక శరీర శ్రమ) మరియు ఆహారంలో చిన్న చిన్న మార్పులు చేయడం ద్వారా బరువును సులభంగా కోల్పోవచ్చును .  దీనికి ఇదే ఉత్తమమైన మార్గంగా చెప్పవచ్చును .
కొవ్వు అధికంగా ఉండే ఆహార పదార్ధాలను తినడం తగ్గించి ఎక్కువ నీరు ఉండే ఆహార పదార్ధాలను సేవించడం ద్వారా బరువును తగ్గించుకోవచ్చును , అని 97 మంది ఊబకాయం గల మహిళలపై జరిపిన ఓ వైద్య అధ్యయనం తెలిపింది. ఈ అధ్యయనం చెప్పిందాన్ని బట్టి చూస్తే, బీటురూట్ కూరగాయ బరువును కోల్పోయేందుకు సరైన ఆహారంపైనే చెప్పవచ్చు. ఎందుకంటే బీట్ రూట్ 88% నీటిని కలిగి ఉంటుంది మరియు ఇది కొవ్వును తక్కువగా కల్గి ఉంటుంది.
బీటురూట్ ఆహార పీచుపదార్థాల్ని ఎక్కువగా కల్గి ఉంటుంది. పీచుపదార్థాలు అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వలన మన శరీరంలో కొవ్వు స్థాయిలు బాగా తగ్గిపోతాయి, తద్వారా శరీరం బరువు తగ్గుతుంది. అంతేకాకుండా, అధిక పీచుపదార్థాలుండే ఆహారాలు నమలబడే సమయాన్ని పెంచుతాయి.  ఎక్కువ నీటిని పీల్చుకుంటాయి. పీచు-ఆహారాలసేవనం కడుపు నిండిందన్న అనుభూతిని కల్గిస్తాయి. బీటురూట్ లేదా పీచు-ఆహారాల సేవనం ఆహారచక్కెరల యొక్క శోషణను కూడా తగ్గిస్తాయి, ఇది కూడా భోంచేసి తర్వాత కలిగే సంతృప్తిని పెంచుతుంది.
క్రీడాకార్ల సామర్థ్యానికి బీటురూట్
శారీరక శ్రమ మరియు నిర్జలీకరణం వల్ల క్రీడాకారులు, అందులోను  ఔత్సాహిక క్రీడాకారులు సులభంగా అలసిపోతారు. ఇది తరచుగా వారి శరీర పనితీరుకు ఆటంకంగా తయారవుతుంది. పరిశోధన ప్రకారం బీటురూట్ రసాన్ని (juice) తాగడంవల్ల క్రీడాకారుల వర్కౌట్లలో ఉత్పాదకత మరియు పనితీరును పెంచడంలో బాగా సహాయపడుతుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
బీటురూట్ అనామ్లజనకాలు మరియు పొటాషియం, సోడియం, బీటాన్, బేటాల్స్ మరియు ఆహార నైట్రేట్ వంటి పోషకాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఈ భాగాలు అన్ని అథ్లెట్ల పనితీరుని బాగా మెరుగుపరుస్తాయి.
ఆహార నైట్రేట్లను లాలాజలం ద్వారా నైట్రేట్ లుగా మార్చబడతాయి.  మరి ఈ నైట్రేట్లు రక్త నాళాలు విశ్రాంతిని పొందేందుకు, రక్త ప్రసరణను పెంచటానికి సహాయపడతాయి. పెరిగిన రక్త ప్రసరణ (బ్లడ్ సర్క్యులేషన్) కండరాలకు మెరుగైన ప్రాణవాయువు సరఫరా చేస్తుంది, దాని కారణంగా మెరుగైన కష్ట సహిష్ణత అనేది శరీరానికి అలవడుతుంది.
వాపు నిరోధక ఏజెంట్ గా బీటురూట్ 
శరీరానికి అయిన గాయం లేదా సంక్రమణవల్ల నొప్పి కలగడం లేదా వాపు దేలడం అనేది శరీరం వ్యక్తీకరించే సహజ ప్రతిస్పందన. గాయమైనపుడు తరచుగా చర్మంపై ఎరుపుదేలడం, వాపు రావడం మరియు నొప్పి కలగడం వంటి వ్యథల  ద్వారా శరీరం నొప్పిని  బాగా వ్యక్తీకరిస్తుంది. అధ్యయనాల ప్రకారం, బీటురూట్ అనేది ఓ సమర్థవంతమైన నొప్పి నిరోధక ఏజెంట్. బీటురూట్ ను అనుబంధ ఆహారంగా స్వీకరించడమో లేక మందుగా సేవించడమో నొప్పిని, వాపును తగ్గిస్తుందని ఒక పూర్వభావి వైద్య అధ్యయనం నిరూపించింది.
బీటురూట్ యొక్క ఈ నొప్పినివారక ప్రభావం ఆ గడ్డలో ఉన్న బెటాలైన్ (betalain) అనే పదార్ధం వల్ల కల్గిందని చెప్పబడుతోంది. బీటురూట్ యొక్క క్రమమైన  వినియోగం మానవులలో తీవ్రమైన వాపును, నొప్పిని నిరోధించగలదని ఈ పరిశోధన పేర్కొంది.

బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలు,Beetroot Health Benefits And Health Problems

కాలేయానికి బీటురూట్  ప్రయోజనాలు 
కాలేయం శరీరం యొక్క రెండవ అతిపెద్ద అవయవం. కాలేయం జీర్ణక్రియ మరియు కొవ్వు జీవక్రియతో సహా అనేక శారీరక విధులను నిర్వహిస్తుంది. అయితే, కాలేయం యొక్క ప్రాథమిక విధి జీర్ణవ్యవస్థ నుండి రక్తాన్ని శుద్ధి చేసి, ఆపై శుద్ధి చేసిన రక్తాన్ని శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు పంపడం. ఆహారం మరియు throughషధం ద్వారా మన శరీరంలోకి ప్రవేశించే రసాయనాలు మరియు టాక్సిన్‌లను కాలేయం నిర్విషీకరణ చేస్తుంది. కాలేయానికి ఏదైనా నష్టం జరిగి, కాలేయం సరిగా పనిచేయకపోతే ఈ టాక్సిన్స్ శరీరంలో పెరిగి, శరీరం చేయాల్సిన విధులు తగ్గుతాయి.
ఆహారం మరియు జీవనశైలి వంటి అంశాలు కాలేయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి కానీ ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి కాలేయ నష్టాన్ని పెంచుతుంది. బీట్‌రూట్, యాంటీఆక్సిడెంట్ అధికంగా ఉండే ఆహారం, ఉత్తమ హెపాటోప్రొటెక్టివ్ ఏజెంట్ అని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
అధ్యయనాల ప్రకారం, బీటురూట్  ఉన్న అనామ్లజనిత వర్ణద్రవ్యాల (బెటాలైన్లు)కు  ఆక్సీకరణంవల్ల కలిగే ఆరోగ్య నష్టాల నుండి శరీరాన్ని రక్షించే ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. నైట్రోసోడీతైలమైన్ అని పిలువబడే ఓ సమ్మేళన పదార్ధం కల్గించిన  DNA-నష్టాన్ని మరియు కాలేయానికైన గాయాల నష్టాన్ని బీట్ రూట్ తగ్గిస్తుందని ఓ పూర్వభావి వైద్య అధ్యయనంలో తేలింది. ఈ అధ్యయనంలో బీటురూట్ రసాన్ని అనుబంధాహారంగా రోజుల పాటు అధ్యయనంలో పాల్గొన్నవారికి సేవింపజేసి వారిలో జరిగిన ఈ ప్రగతిపర మార్పును గమనించడం జరిగింది. బీటురూట్ పదార్దాలు కాలేయ క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను మరియు విస్తరణను తగ్గించగలవని మరో అధ్యయనం నిరూపించింది.

బీటురూట్ సేవనంతో కలిగే ఆరోగ్య సమస్యలు

 

“ఇంకేమీ లేదు, కానీ ఇది మంచిది కాదు” అనే సామెత బీట్‌రూట్ విషయంలో కూడా నిజం. బీట్‌రూట్‌ను మితంగా తీసుకోవడం వల్ల మన శరీరానికి అద్భుతాలు చేయవచ్చు. అయితే, బీట్‌రూట్ కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంది. ఈ లోపాలలో కొన్ని క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
బీట్ రూట్ యొక్క అధిక వినియోగం మన శరీరంపై “బీట్ రూట్” అనే హానికరమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఈ బీటిల్‌లో మన శరీరాల నుండి విడుదలయ్యే మలం మరియు మూత్రం గులాబీ లేదా ఎరుపు రంగులో ఉంటాయి. బీటిల్ పరిస్థితి కొంచెం దారుణంగా ఉన్నప్పటికీ, పరిస్థితి సాధారణంగా హానికరం కాదు మరియు ఆరోగ్యం 48 గంటల్లో సాధారణ స్థితికి వస్తుంది.
బీట్ రూట్‌లో ఆక్సలేట్‌లను అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల మూత్రపిండాలు దెబ్బతింటాయి. బీట్‌రూట్‌లోని ఆక్సలేట్ కంటెంట్‌ను వంట చేయడం లేదా వండడం ద్వారా బాగా తగ్గించవచ్చు.
జీర్ణ సమస్యలు ఉన్నవారు లేదా పచ్చి బీట్‌రూట్ తినడం వల్ల బీట్‌రూట్ లేదా కడుపు నొప్పి ఎక్కువగా తింటే సమస్య మరింత తీవ్రమవుతుంది.
రక్తపోటు నియంత్రణలో బీటురూట్ మంచిది, అయినప్పటికీ, బీటురూట్ యొక్క అధిక సేవనం కారణంగా అల్ప రక్తపోటు (లేదా హైపోటెన్షన్) దాపూరించవచ్చును .
ఎక్కువ సాంద్రత కల్గిన బీటురూట్ రసాన్ని (juice) నేరుగా సేవించడం వల్ల గొంతులో బిగడాయింపేర్పడి మాట్లాడడానికి కూడా కష్టపడే సమస్యకు  దారితీయవచ్చును .
ఉపసంహరణ 
బీటురూట్   అనేక ఔషధ గుణాల కారణంగాను మరియు దీన్ని అనేక విధాలుగా (అంటే కూరలు, పానీయాలు, తీపి వంటకాలు మెదలైనవి) వండుకుని  తినగల సౌలభ్యం ఉన్నందున ఎర్రెర్రని బీటురూట్ ని తినడానికి అత్యంత ఆరోగ్యకరమైన కూరగాయలలో ఒకటిగా వర్గీకరించవచ్చు. బీటురూట్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాల్లో కొన్నిఏవంటే ఇది రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది. చక్కెరవ్యాధిని (డయాబెటిస్) తగ్గించే సామర్థ్యమూ దీనికి ఉన్నాయి. బీట్రూటు యొక్క అనామ్లజనక (ప్రతిక్షకారిణి) లక్షణాలు క్యాన్సర్ మరియు కాలేయ వ్యాధులను నివారించడానికి బాగా సహాయపడతాయి. బీట్రూటులో పీచుపదార్థం అధికంగా ఉంటుంది గనుక ఇది  మలబద్ధకాన్ని నివారించడంలో  బాగా సహాయపడుతుంది. బీటురూట్ ను సేవించడం వల్ల ఎలాంటి దుష్ప్రభావాలు లేనప్పటికీ, దీన్ని అధికంగా లేదా తప్పుడు పద్ధతిలో గనుక సేవించినట్లైతే పలు వైద్య-పర సమస్యలకు దారి తీసే అవకాశం ఉంది.

Tags: health benefits of beets,beetroot health benefits,health benefits of beetroot,health benefits of beetroot juice,beetroot benefits,beets health benefits,health benefits of beet,benefits of beetroot,beetroot juice benefits,health benefits of beet juice,health benefits,health benefits of beetroots,beet juice health benefits,beetroot juice,beetroot juice health benefits,beetroot,benefits of beets,beetroot health,benefits of beetroot juice

Sharing Is Caring:

Leave a Comment