వెన్న వలన కలిగే ప్రయోజనాలు

వెన్న వలన  కలిగే  ప్రయోజనాలు

వెన్న ఒక మంచి ఆహారం. క్షీరదాల పాలు, ముఖ్యంగా ఆవు, గేదె మరియు మేక నుండి వెన్న తయారవుతుంది. గొర్రె పాలు, మేక పాలు మరియు ఒంటె పాలు నుండి వెన్న చాలా అరుదుగా సేకరించబడుతుంది. వారి పాలు దేశీయ వైద్యంలో మాత్రమే ఉపయోగించబడతాయి. పాలు నుండి వెన్న, నెయ్యి మరియు క్రీమ్ తయారీ పురాతన కాలం నుండి భారతదేశంలో ఆచరణలో ఉంది. పాలు నుండి వెన్న రెండు విధాలుగా తయారు చేయబడుతుంది. ఒకటి సాంప్రదాయకంగా ఇంట్లో తయారు చేయబడినవి మరియు రెండు వాణిజ్యపరంగా పెద్దవి.  వెన్న తెలుపు మరియు మృదువైనది. ఇందులో 20-25% నీరు ఉంటుంది. నెయ్యి వెన్న నుండి తయారవుతుంది కాబట్టి, వెన్న యొక్క భౌతిక మరియు రసాయన లక్షణాలు నెయ్యిని పోలి ఉంటాయి.
సహజంగా లభించే ఏ ఆహార పదార్థాలను తీసుకోవడం హానికరం కాదు. ఏ శ్రేణి నుండి తినడం వినాశకరమైనది. వెన్న అతిగా తినడం వల్ల కలిగే ప్రమాదాల గురించి మీరు వింటారు, కాబట్టి మీ భయాన్ని తగ్గించడానికి మీ ఆహారంలో పరిమిత వెన్న తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు. ఆహార పదార్థంగా వెన్న వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి చాలా మందికి తెలియదు. వెన్నలో విటమిన్ ఎ, విటమిన్ ఇ మరియు విటమిన్ కె 2  విటమిన్ డి, పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇందులో బ్యూటిరేట్ మరియు సింథటిక్ లినోలెయిక్ యాసిడ్ (CLA) కూడా ఉన్నాయి.
బ్యూటిరేట్ అనేది అనేక మానసిక వ్యాధుల (మానసిక రుగ్మతలు) నుండి రక్షించే పోషకం. ఇది శక్తి వనరుగా పనిచేస్తుంది మరియు మనకు అవసరమైన శక్తిని ఇస్తుంది. మనం తినే ఆహారం పేగులో విసర్జించబడుతుందని మీకు తెలుసా? ఇది జరగాలంటే, తిన్న ఆహారం వృధా కాదు. దీని అర్థం వ్యర్థమయ్యే జంక్ ఫుడ్ మొత్తాన్ని తగ్గించడం. ఇది చిన్న ప్రేగులలో మంటను కూడా  తగ్గిస్తుంది.
సింథటిక్ లినోలెయిక్ యాసిడ్ (CLA) కంటెంట్ విషయానికి వస్తే – ఇది మనకు అవసరమైన ముఖ్యమైన పోషకాలలో ఒకటి. ఇది గుండె ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. నిజానికి, వెన్న తినడం వల్ల కొవ్వు పెరుగుతుందని మరియు గుండె ఆరోగ్యానికి మంచిది కాదని చాలామంది అనుకుంటారు. కానీ పరిమిత వెన్న గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అద్భుతమైన విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నారా? స్థూలకాయం ఉన్నవారిలో కొవ్వును వెన్న తగ్గిస్తుంది. వెన్న ముఖ్యంగా బొడ్డు కొవ్వును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కనుక ఇది కొంత బరువు తగ్గడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
వెన్నలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఒమేగా -3 లు మరియు ఒమేగా -6 కొవ్వు ఆమ్లాలు కూడా అధికంగా ఉంటాయి. అవి రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి మరియు క్యాన్సర్ నుండి రక్షించడానికి సహాయపడతాయి. ఈ అన్ని విషయాలను ట్రాక్ చేయడానికి మీరు వెన్నని దాటవేయవలసిన అవసరం లేదు. మీరు దానిని మితంగా తీసుకుంటూ ఉండండి. నెయ్యి కంటే వెన్న ఎక్కువ. వెన్నని ఖచ్చితంగా పరిమిత పరిమాణంలో తినవచ్చును . వెన్నని అన్ని వయసుల వారు తినవచ్చును .
100 గ్రా వెన్నలో ఒకేసారి 750 కేలరీలు ఉంటాయి. వెన్న తినండి మరియు మీ కడుపు నిండింది. తక్కువ అన్నం తినండి. ప్రతిరోజూ నెయ్యి తినేవారు కొవ్వు తగ్గి బరువు తగ్గుతారు. దీనితో బరువు తగ్గాలనుకునే వ్యక్తులు ఎక్కువ వెన్న మరియు నెయ్యి తినాలనుకుంటారు. దీని కేలరీలు ఆరోగ్యానికి  చాలా మంచివి. మజ్జిగలో అనేక యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఫలితంగా, అంటువ్యాధులు మాకు చేరవు. ప్రతినిధి వెన్న తినే వ్యక్తులకు జలుబు లేదా ఫ్లూ అంటే ఏమిటో తెలియదు. జ్వరం ఉన్నవారు వెన్న తినడం వల్ల త్వరగా కోలుకుంటారు.
వెన్నలో కాల్షియం, భాస్వరం మరియు విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. వెన్న ఎక్కువగా తినే వ్యక్తులు చనిపోయిన చర్మ కణాలను తొలగిస్తారు. శరీరం ప్రకాశిస్తుంది. అందుకే ముఖం, కాళ్లు మరియు చేతులను వెన్నతో రుద్దడం వల్ల ఆరోగ్యం మరియు శరీర రంగు మెరుగుపడుతుంది. వెన్నలోని ఆరాకిడోనిక్ యాసిడ్ మెదడులోని వ్యర్థాలను విసర్జించి శక్తినిస్తుంది. ముఖ్యంగా ఎదిగే పిల్లలు తమ మెదడును ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి ఎక్కువ వెన్న తినాలి. వెన్న మరియు నెయ్యి తరచుగా తినే పిల్లలు మరియు పెద్దలు చురుకుగా ఉంటారు.
వృద్దులకు ఔషధం
వెన్న క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉందని వైద్యులు కనుగొన్నారు. చెవి సమస్యలు, నిద్రలేమి, చెమటలు పట్టడం, లైంగిక సమస్యలు మరియు మానసిక సమస్యలు ఉన్నవారికి వెన్న తినాలని ఆయుర్వేద వైద్యులు సలహా ఇస్తున్నారు. ముఖ్యంగా గర్భం దాల్చిన నాలుగో నెల నాటికి బిడ్డ వెన్న మరియు నెయ్యిని ఎక్కువగా తింటే పిండం ఆరోగ్యంగా పెరుగుతుందని వైద్యులు చెబుతున్నారు. వృద్ధులకు వెన్న మంచి నివారణగా పనిచేస్తుంది. నెయ్యి తినడం వల్ల కీళ్లలో సంశ్లేషణ పెరుగుతుంది మరియు కీళ్ల నొప్పులు తగ్గుతాయి. వెన్నలోని విటమిన్ డి నాడీ బలహీనతను తగ్గిస్తుంది. అందుకే పిల్లలకు ఎక్కువ వెన్న మరియు నెయ్యి ఇవ్వాలి.
గుండెకు వెన్న మంచిదే
 
“వెన్న, జున్ను, గుడ్డు మరియు పెరుగు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి” … సాంప్రదాయ ఆంగ్ల ఔషధం ఇలా చెబుతోంది! లండన్‌లో ఉన్న భారతీయ ఆధారిత కార్డియాలజిస్ట్ అజీమ్ మల్హోత్రా, బ్రిటిష్ మెడికల్ జర్నల్‌లో సంతృప్త కొవ్వు వాడకం గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని తన వ్యాసంలో ప్రకటించారు. ఇది మల్హోత్రా జనాభాలో, ముఖ్యంగా స్టాటిన్స్‌లో ఔషధం వినియోగం పెరగడానికి దారితీస్తుందని, అయితే ప్రమాదంలో అథెరోస్క్లెరోసిస్ ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుందని ఆయన ఆందోళన చెందారు.
చర్మ సౌందర్యానికి వెన్న
  • పెదవులు నల్లగా ఉన్నాయని ఆందోళన పడుతున్నారా… అయితే మీరేం చేయాలంటే.. వెన్న, ఆరెంజ్ రసం కలిపిన మిశ్రమాన్ని పెదవులకు అప్లై చేస్తూ వచ్చారంటే లిప్‌స్టిక్ వెయ్యకుంటానా మీ పెదవులు అందంగా, మృదువుగా మారిపోతాయి.
  • పసిపిల్లలకు స్నానం చేయించటానికి ముందు వెన్నను ఒంటికి పట్టించి, నలుగు పెట్టి స్నానం చేయిస్తే పాపాయి చర్మం కాంతిగా, మృదువుగా ఉంటుంది. వంటిపై సన్నని నూగులాంటి వెంట్రుకలు కూడా రాలిపోతాయి.
  • వెన్నను ముఖానికి పట్టించి మెత్తటి సున్నిపిండిలో పసుపు కలిపి ముఖం రుద్దుకుంటే చర్మపు వర్చస్సు పెరుగుతుంది.
  • నలుపు ఛాయలో ఉన్నవారు వెన్నలో తేనెను కలిపి పేస్టులా తయారుచేసి, నిత్యం ముఖానికి పట్టిస్తే నలుపు తగ్గి, ముఖ చర్మం ప్రకాశవంతమవుతుంది. వెన్నలో గులాబి రెక్కల పేస్టును కలిపి పెదాలకు రాస్తే పెదాలు గులాబీ రంగులో ఆకర్షణీయంగా కనిపిస్తాయి.
  • వెన్న, కోడిగుడ్డులోని తెల్ల సొన కలిపి కళ్లక్రింద ఏర్పడిన నల్లని చారలకు, ముడతలకు రాస్తూంటే మచ్చలు తొలగిపోతాయి.
  • వెన్నలో పసుపు కలిపి మడమలకు, పాదాల పగుళ్లకు రాస్తే దురదమంట తగి, చర్మం మెత్తపడి పగుళ్ళు తగ్గిపోతాయి.
  • ప్రతిరోజూ వెన్నలో నల్ల నువ్వులు కలిపి, చిన్న మాత్రలా చేసి తింటే వెంట్రుకలు నెరవకుండా నల్లగా ఉంటాయి.
  • ప్రతిరోజూ ఆహారంలో మొదటి ముద్దలో వెన్న కలిపి తింటే వృద్ధాప్య లక్షణాలు త్వరగా ఏర్పడవు.
  • వెన్నలో పసుపు, సున్నం కలిపి కట్టుకడితే గోరుచుట్టు తగ్గుతుంది.
  • కాలిన బొబ్బల మీద ఆరారగా వెన్న రాస్తే మంట ఉపశమనం.
  • వెన్నను కనురెప్పలమీద రాస్తే, వెంట్రుకలు రాలిపోకుండా దృఢంగా, అందంగా ఉంటాయి.
  • బొప్పాయి గుజ్జులో వెన్నను కలిపి ముఖ చర్మంమీద సున్నితంగా మసాజ్ చేస్తే ముఖ చర్మం మృదువుగా మారి, తేమతో కాంతిగా, అందంగా కనిపిస్తుంది.

Read More  పాల‌కూర‌తో అద్భుత‌మైన ప్ర‌యోజ‌నాలు
Scroll to Top