వెన్న యొక్క ప్రయోజనాలు

వెన్న యొక్క ప్రయోజనాలు

  వెన్న లో  A, E, D, వీటిలో ప్రోటీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. అదనపు వనస్పతి వెన్నలా కాకుండా, ఇందులో తక్కువ ప్రోటీన్ ఉంటుంది. వెన్నలో కాల్షియం, భాస్వరం మరియు ఇనుము కూడా ఉంటాయి. జంతువుల ఆహారాన్ని బట్టి వెన్న రంగు పసుపు లేదా తెలుపు కావచ్చు. ఆవు, మేక మరియు మేక పాలు నుండి పొందిన వెన్నకి ప్రత్యేకమైన వాసన మరియు రుచి ఉంటుంది.

వెన్న యొక్క ప్రయోజనాలు

 

విటమిన్ సోర్స్

అందులోని విటమిన్ A కి ధన్యవాదాలు. శరీర పనితీరుకు వెన్న బాగా పనిచేస్తుంది. మన కంటికి విటమిన్ ఎ కూడా అవసరం. ఇది ఎండోక్రైన్ వ్యవస్థ సరిగా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. జీర్ణక్రియ మరియు జీర్ణక్రియకు విటమిన్ ఎ మంచిది. ఇది చర్మం, కళ్ళు, నోరు మరియు గొంతుకి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది అంటు వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తుంది మరియు దెబ్బతిన్న కణాలను రిపేర్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, వెన్నలో విటమిన్ ఇ మరియు కె ఉంటాయి.

ఇది ఖనిజానికి మూలం

ఖనిజాల పరంగా ఇది గొప్ప వనరు. వెన్నలో శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్లుగా మాంగనీస్, క్రోమియం, జింక్, రాగి మరియు సెలీనియం ఉంటాయి. వెన్నలో ఒకటి కంటే ఎక్కువ గ్రాముల సెలీనియం ఉంటుంది. ముఖ్యంగా గోధుమ బీజతో కలిపినప్పుడు. అదనంగా, వెన్న అయోడిన్ యొక్క మంచి మద్దతుదారు.

యాంటిఆక్సిడెంట్

కెరోటిన్ సహజ వెన్నలో అధికంగా ఉంటుంది. కెరోటిన్ మానవ ఆరోగ్యానికి రెండు విధాలుగా తోడ్పడుతుంది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్లు లేదా విటమిన్ A గా మారుతుంది మరియు మానవ ఆరోగ్యంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. సాంకేతికంగా, కెరోటిన్‌లో 60 శాతం శరీరంలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ల నుండి వస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేస్తాయి. ఇది అనేక క్రిమిసంహారక లక్షణాలను కలిగి ఉండటం దీనికి కారణం.

విటమిన్ ఎ

ఇది కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ మరియు చర్మం, కళ్ళు, నోరు, గొంతు మరియు జీర్ణ వ్యవస్థ ఆరోగ్యానికి దోహదం చేస్తుంది. వెన్న యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలతో శరీరాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది శరీరాన్ని ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షిస్తుంది. విటమిన్ ఎ రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇచ్చే లింఫోసైట్ల ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తుంది. లింఫోసైట్లు వైరస్ మరియు వివిధ వ్యాధుల నుండి కణాలను రక్షిస్తాయి. విటమిన్ ఎ రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఎయిడ్స్‌కు వ్యతిరేకంగా రోగనిరోధక శక్తిని అభివృద్ధి చేస్తుంది.

 

 

ఇది కడుపు మరియు ప్రేగులకు మంచిది

కడుపులోని శ్లేష్మ పొరకు మద్దతు ఇచ్చే గ్లైకోస్ఫింగో లిపిడ్ ఫ్యాటీ యాసిడ్ కలిగిన వెన్న, గ్యాస్ట్రిక్ మరియు పేగు ఇన్ఫెక్షన్లకు వ్యతిరేకంగా శరీరం బలమైన నిర్మాణాన్ని అవలంబించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది జీర్ణ సమస్యలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.

వెన్నలో శోథ నిరోధక ప్రభావాలు ఉన్నాయి

వెన్నలోని ముఖ్యమైన ఆమ్లం గాయాలను వేగంగా నయం చేయడానికి మరియు శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది నొప్పిని కూడా తగ్గిస్తుంది. మీ శరీరంలో వ్యాధి, మంట లేదా ఎడెమా ఉంటే, మీ ఆహారంలో సహజ సేంద్రీయ వెన్నని జోడించడాన్ని మీరు పరిగణించవచ్చు. ఎందుకంటే వాపు అనేది దాదాపు అన్ని వ్యాధులకు మూలం.

Read More  అలసటను దూరము చేసే ఆహారము,Fatigue-Relieving Food

గుండె ఆరోగ్యానికి మంచిది

వనస్పతి మరియు వెన్న వల్ల గుండె ఆరోగ్యంపై ప్రభావాలపై అధ్యయనాలు వనస్పతి తినడం వల్ల గుండె జబ్బుల ముప్పు పెరుగుతుందని తేలింది. అయితే, వెన్నెముక ఈ వ్యాధికి సంబంధించినది కాదు.

మా కళ్ళకు ఉపయోగపడుతుంది

వెన్నలోని బీటా కెరోటిన్ కంటిని రక్షిస్తుంది మరియు అసౌకర్యాన్ని నివారిస్తుంది.

దంత క్షయానికి అడ్డంకులు

1940 వ దశకంలో, దంత క్షయం నివారించడానికి మరియు ఎముక నిర్మాణం మరియు బలాన్ని కాపాడడంలో కీలకమైన సమ్మేళనంగా వెన్న కనుగొనబడింది (ఎముకల నిర్మాణం మన దంతాలకు అవసరం). అరవై సంవత్సరాల తరువాత, రష్యన్ శాస్త్రవేత్తలు వాస్తవానికి ఈ నిర్మాణాన్ని కనుగొన్నారు మరియు ఇది K2 విటమిన్ అని కనుగొన్నారు. మన శరీరం K1 నియంత్రిత డైట్ గ్రూప్ (క్యాబేజీ, పాలకూర మరియు ఆకుపచ్చ ఆకులు వంటి కూరగాయలు) నుండి విటమిన్‌లను తీసుకుంటుంది మరియు చాలా తక్కువ రేట్లకు చేస్తుంది. కానీ విటమిన్ K2 పొందడానికి ఏకైక మార్గం వెన్న తినడం. దంతక్షయం మరియు ఎముకల నష్టంతో పాటు, విటమిన్ K2 రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్, ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ నిరోధకత, లుకేమియా మరియు ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్ చికిత్సలో ధమని కాల్సిఫికేషన్‌ను మార్చవచ్చు.

రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది 

చిన్న మరియు మధ్యస్థ గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉన్న వెన్న రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడంలో మరియు జీవక్రియను పెంచడంలో చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది సూక్ష్మజీవి కాబట్టి, ఇది గట్‌లో నివసించే వ్యాధికారక సూక్ష్మజీవులతో కూడా పోరాడగలదు.

వ్యతిరేక క్యాన్సర్

విటమిన్ ఎ మరియు బీటా కెరోటిన్ అధికంగా ఉండే వెన్న పెద్దప్రేగు మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అనేక అధ్యయనాల ప్రకారం, విటమిన్ ఎ రొమ్ము క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. విటమిన్ ఎ క్యాన్సర్ కణాలను ఇతర అవయవాలకు వ్యాపించకుండా నిరోధిస్తుంది. క్యాన్సర్ కణితులు ఏర్పడటాన్ని తగ్గించడం.

గణనీయమైన మొత్తంలో వెన్న వినియోగం పెద్ద మొత్తంలో లినోలెయిక్ యాసిడ్ (CLA) లో, ముఖ్యంగా ఆవు పాలలో కూడా కనిపిస్తుంది. ఇది గడ్డి మరియు గడ్డి తింటుంది. సింథటిక్ లినోలిక్ యాసిడ్ (CLA) క్యాన్సర్ నిరోధక ప్రభావాలను కలిగి ఉందని పరిశోధనలో తేలింది. అయితే, ధూమపానం చేసేవారు విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే ఆహారానికి బదులుగా విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే ఆహారం తీసుకోవడం ద్వారా వారి యాంటీ ఆక్సిడెంట్ అవసరాలను తీర్చాలి. ఎందుకంటే ధూమపానం చేసేవారిలో అధిక స్థాయిలో విటమిన్ A కూడా ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్‌కు కారణమవుతుంది.

హృదయ ఆరోగ్యానికి మంచిది

ఆధునిక సమాజంలో మరణానికి ప్రధాన కారణాలలో కార్డియోవాస్కులర్ డిసీజ్ ఒకటి. సంతృప్త కొవ్వు మరియు గుండె జబ్బుల మధ్య సంబంధం దశాబ్దాలుగా వివాదాస్పదంగా ఉంది. సంతృప్త కొవ్వును ఎక్కువగా తినడం వల్ల రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు కూడా పెరుగుతాయి. ఇది హృదయ సంబంధ వ్యాధులకు చాలా ఎక్కువ ప్రమాద కారకం. అయితే, ఈ ఆందోళనకు మంచి కొలెస్ట్రాల్ కారణం కాదు. ఇది రక్తంలోని లిపిడ్ ప్రొఫైల్ లేదా లిపోప్రొటీన్ కొలెస్ట్రాల్‌కి సంబంధించినది.

Read More  అర్జున్ పండు తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు,Health Benefits of Eating Arjun Fruit

థైరాయిడ్ గ్రంథికి మంచిది

వెన్న నిర్మాణంలో శోషించబడిన అయోడిన్, గాయిటర్‌లో కనిపించే ప్రమాదాన్ని బాగా తగ్గిస్తుంది. విటమిన్ ఎ ఎండోక్రైన్ వ్యవస్థ మరియు థైరాయిడ్ గ్రంధిని రక్షిస్తుంది. సమతుల్య మరియు ప్రణాళికాబద్ధమైన వెన్న తీసుకోవడం వల్ల విటమిన్ ఎ లోపం మరియు థైరాయిడ్ గ్రంథి పనిచేయకపోవడం వల్ల వచ్చే వ్యాధులను నివారించవచ్చు.

వెన్న అధిక రేటు CLA (కంజుగేటెడ్ లినోలిక్ యాసిడ్) కలిగి ఉంటుంది

CLA చాలా విలువైన సేంద్రీయ సమ్మేళనం. ఇది కండర ద్రవ్యరాశిని పెంచడానికి మరియు కొవ్వును తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది అనేక రకాల క్యాన్సర్ల నుండి శరీరాన్ని రక్షిస్తుంది. 1999 లో జరిపిన అధ్యయనంలో ఆవులు మేతలో CLA స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.

పేగు పరిస్థితులను మెరుగుపరుస్తుంది

వెన్నలో అనేక పదార్ధాలలో గ్లైకోసింగోలిపిడ్స్ కూడా ఉన్నాయి. ఈ ప్రత్యేక కొవ్వు ఆమ్లం శ్లేష్మ పొరలకు బాగా దోహదం చేస్తుంది. అందువల్ల, ఇది బ్యాక్టీరియా సంక్రమణను బాగా నివారిస్తుంది. శరీరం నుండి కడుపు మరియు ప్రేగు సమస్యలను తొలగిస్తుంది. వెన్న కడుపు మరియు ప్రేగులలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. గ్లైకోసిఫెనోలిపిడ్స్‌లో అధిక కంటెంట్ దీనికి కారణం.

 లైంగిక ఆరోగ్యం

వెన్నలో కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ కూడా ఉంది. వారికి ముఖ్యమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అధ్యయనం ప్రకారం, కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు లైంగిక శక్తి మరియు కోరికను పెంచే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. విటమిన్ ఎ మరియు డి కూడా వెన్న యొక్క భాగాలు. మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మరియు నరాల కణాలను నిర్వహిస్తుంది. అలాగే లైంగిక ఆరోగ్యం నుండి రక్షిస్తుంది. ఇటువంటి నూనెలు, విటమిన్లు మరియు విటమిన్ ఇ వంధ్యత్వాన్ని కూడా నిరోధించవచ్చు. పురుషులు మరియు స్త్రీలలో లైంగిక ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించండి. వెన్న బలహీనత మరియు వంధ్యత్వం వంటి సమస్యలను కూడా తటస్థీకరిస్తుంది.

ఉమ్మడి దృడత్వానికి మంచిది

కాఠిన్యం విషయంలో వెన్న ప్రత్యేకమైనది. నెదర్లాండ్స్‌లోని ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, వెన్న వినియోగం కూడా కాల్సిఫికేషన్‌ను నిరోధిస్తుంది. అందువల్ల, కీళ్లలో ఆర్థరైటిస్ వంటి పరిస్థితులను ఇది చాలా వరకు నిరోధించవచ్చు. ధమనులు మరియు కంటిశుక్లం వంటి పరిస్థితులలో దీని వ్యతిరేక దృఢత్వం ఉపయోగపడుతుంది. మీరు ఉమ్మడి దృఢత్వాన్ని నివారించాలనుకుంటే, మీ ఆహారంలో నిజమైన వెన్నని కూడా చేర్చవద్దు.

ఎముకలకు మంచిది

వెన్న, విటమిన్ ఎ, డి, మాంగనీస్, సెలీనియం, రాగి మరియు జింక్ వంటి ఖనిజాల ప్రభావంతో, ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి, పునరుద్ధరించడానికి మరియు మరమ్మతు చేయడానికి ఇది చాలా సహాయపడుతుంది. ముఖ్యంగా వృద్ధాప్యంలో బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముకల వ్యాధులు గమనించబడతాయి. ఈ విధంగా వదిలివేయబడింది.

వెన్న ఉపయోగకరమైన కొలెస్ట్రాల్ (హెచ్‌డిఎల్) ను పెంచుతుంది

కొలెస్ట్రాల్ అనేది శరీరం యొక్క సాధారణ పనితీరుకు అవసరమైన పోషకం. ఇది కణ త్వచం నియంత్రణ, పునరుత్పత్తి మరియు హార్మోన్ల నిర్మాణం వంటి సంక్లిష్ట విధులను కలిగి ఉంది. వెన్న యొక్క 1 టేబుల్ స్పూన్ మాత్రమే మంచి కొలెస్ట్రాల్ కోసం మన రోజువారీ అవసరాన్ని తీరుస్తున్నప్పటికీ, ఇది రక్తంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని పెంచదు.

Read More  ఆహారంలో గుడ్లను చేర్చుకోవడానికి సులభమైన మార్గాలు

నాకు తెలుసు, ప్రజలు తరచుగా వెన్న యొక్క ప్రతికూల ప్రయోజనాల గురించి మాట్లాడతారు. ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచుతుందని వారు అంటున్నారు. ఇది పాక్షికంగా నిజం. కానీ వారికి తెలియని విషయం ఏమిటంటే, వెన్న మంచి కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచుతుంది, మరియు ఈ కొలెస్ట్రాల్‌ను తగినంత పరిమాణంలో తీసుకోకపోతే లేదా రక్తంలో కనిపించకపోతే, అది వివిధ వ్యాధులకు, ముఖ్యంగా క్యాన్సర్‌కు దారితీస్తుంది.

మా కళ్ళకు ఉపయోగపడుతుంది

వెన్నలోని బీటా కెరోటిన్ కంటిని రక్షిస్తుంది మరియు అసౌకర్యాన్ని నివారిస్తుంది.

జీర్ణశయాంతర ఆరోగ్యాన్ని రక్షిస్తుంది 

వెన్నలో ఉండే గ్లైకోసింగోలిపిడ్స్ ఫ్యాటీ ఆమ్లాల ప్రత్యేక సమూహానికి చెందినవి. వారు జీర్ణశయాంతర రుగ్మతలను కూడా నిరోధించవచ్చు. ముఖ్యంగా యువకులు మరియు వృద్ధులలో. అందువల్ల, చెడిపోయిన పాలు తీసుకున్న పిల్లలలో పేగు గోడ ఆరోగ్యం పూర్తిగా మెరుగుపడలేదు. వారు వెన్న తినే పిల్లల కంటే అతిసారం మరియు పెద్దప్రేగు కాన్సర్‌కు గురవుతారు. అదనంగా, సూక్ష్మక్రిముల నుండి రక్షించే శక్తివంతమైన ఫంగస్ కాండిడా చికిత్సలో వెన్న ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.

ఇది ఊబకాయం నుండి రక్షిస్తుంది 

సాధారణంగా, చెడిపోయిన పాలను పోషకాహార నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తారు. అందువల్ల, చెడు కొలెస్ట్రాల్ తీసుకోకుండానే కాల్షియం అవసరాన్ని తీర్చవచ్చు. అయితే, ఇటీవలి అధ్యయనాల ప్రకారం, నిజమైన వెన్నకు ఊబకాయంతో సంబంధం లేదు. స్థూలకాయం, గుండె జబ్బులు మరియు ఇతర జీవక్రియ రుగ్మతలు వెన్న తినడం వల్ల సంభవించవు, కానీ నివారించవచ్చు.

మెదడుకు మంచిది 

వెన్నలో ఒమేగా 3 మరియు ఒమేగా 6 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయి. ఈ ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మెదడు అభివృద్ధిని ప్రేరేపిస్తాయి. పెరుగుతున్న పిల్లలకు ఒమేగా -3 చాలా ముఖ్యం. మెదడు అభివృద్ధికి సహాయపడే వెన్న వంటి ఒమేగా -3 అధికంగా ఉండే పోషకాలను మీ పిల్లలకు ఇవ్వడం మంచిది.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment