వేరుశెనగ (మూంగ్¬ఫలి) యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వేరుశెనగ (మూంగ్¬ఫలి) యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వేరుశెనగ­ను వేరుశెనగ జాతికి చెందినవి అని కూడా అంటారు .  ప్రధానంగా తినడానికి ఉపయోగపడే గింజల కోసం వీటిని సాగు చేస్తారు. ఇతర పంట మొక్కల వలే కాకుండా, వేరుశెనగ నేల పైన కాకుండా భూగర్భoలో బాగా  పెరుగుతాయి.
బ్రెజిల్ లేదా పెరులో వేరుశెనగ మొదట సాగుచేయబడినట్లు నమ్మకం.  అక్కడ ఆటవిక వేరుశెనగ మొదట సాగు చేసిన రైతులు మతపరమైన కార్యక్రమాలలో భాగంగా సూర్య దేవునికి సమర్పించారు.
ప్రోటీన్, ఆయిల్ మరియు ఫైబర్లు వేరుశెనగ­లో చాలా అధికంగా ఉంటాయి. కాబట్టి అవి మీ రసాంకురంతో పాటు మీ శరీరానికి ఖచ్చితంగా ఒక విందు లాంటివి.
పోలీఫెనోల్స్, యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్, విటమిన్స్ మరియు ఖనిజ లవణాలు వంటి ఇతర ప్రయోజనాత్మక సమ్మేళనాలు మరియు కరకరమనే ఈ గింజల్లో కూడా ఉంటాయి. రెస్వెరట్రాల్, ఫెనాలిక్ ఆమ్లాలు, ఫ్లేవానాయిడ్స్ మరియు ఫైటోస్టెరోల్స్ వంటి సమ్మేళనాలు.  ఈ వేరుశెనగ­లో అధికంగా ఉంటాయని గుర్తించబడింది.  ఇది మన ఆహారం నుండి చెడు కొలెస్ట్రాల్­ను పీల్చుకోవడంలో మరియు గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో కూడా  సహాయపడుతుంది.
ఆయిల్ తయారీ మాత్రమే కాకుండా, అవి పీనట్ బటర్, తినుబండారాలు, వేయించిన వేరుశెనగ, చిరుతిండి ఉత్పత్తులు, సూప్, మరియు డిజర్ట్­ల తయారీలో  కూడా ఉపయోగిస్తారు.
వేరుశెనగ (మూంగ్¬ఫలి) యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వేరుశెనగ గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: అరాకిస్ హైపోజియా
సాధారణ పేరు (లు): పీనట్, అరాకిస్ హైపోజియా, ఇంకా వేరుశెనగ, ఎర్త్ నట్, మూoగ్­ఫలీ అని కూడా అంటారు
ఫ్యామిలీ: ఫేబకేసియా / లెగుమినోసే – బటానీల కుటుంబం
ఉమ్మడి హిందీ పేరు: मूँगफली (మూoగ్­ఫలీ)

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ:
బ్రెజిల్ లేదా పెరూలో మొదట సాగు చేయబడినట్లు నమ్మకం కాని దీనికి రుజువుగా ఎలాంటి శిలాజ రికార్డులు లేవు. కానీ దక్షిణ అమెరికాలో ప్రజలు (3,500 సంవత్సరాలు లేదా ఈరీతిగా) వేరుశెనగ ఆకారంలో కుండలు చేసేవారు. ప్రపంచంలోనే వేరుశెనగ ఉత్పత్తిలో చైనా అతిపెద్దది.  తర్వాత స్థానంలో భారతదేశం ఉంది. భారతదేశంలో, వేరుశెనగ ఉత్పత్తిలో గుజరాత్ అతిపెద్ద ఉత్పత్తిచేయు రాష్ట్రం తరువాత ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్నాటక రాష్ట్రాలు  కూడా ఉన్నాయి.

ఫన్ వాస్తవాలు
: ఒక జాడీ నిండా వేరుశెనగ బటర్ తయారు చేయడానికి దాదాపుగా 540 వేరుశెనగలు అవసరం అవుతాయి. జార్జ్ వాషింగ్టన్­ కార్వెర్­ను “పీనట్ మనిషి” అని కూడా  అంటారు.  ఎందుకంటే అతను వేరుశెనగ నుండి మూడు వందల కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తులను తయారు చేశాడు.
  • అల్జీమర్స్ వ్యాధి చికిత్స కోసం వేరుశెనగ
  • వేరుశెనగ యొక్క పోషకాల వాస్తవాలు
  • వేరుశెనగ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • వేరుశెనగ యొక్క దుష్ప్రభావాలు
  • తీసుకోండి

 

అల్జీమర్స్ వ్యాధి చికిత్స కోసం వేరుశెనగ

అల్జీమర్స్ అనేది ఒక న్యూరోడీజనరేటివ్ వ్యాధి.  నెమ్మదిగా మెదడు పనితీరు మరియు ప్రేరక చర్యలను తగ్గిస్తుంది. ఎన్ ఐ హెచ్ ప్రకారం, ఇది వయస్సు సంబంధిత చిత్తవైకల్యం మరియు గ్రహణ శక్తి యొక్క కోల్పోవుటకు ప్రధాన కారణం. ఈ వ్యాధికి ఖచ్చితమైన నివారణ లేదు, చికిత్స సాధారణంగా గ్రహణ శక్తి యొక్క చికిత్సలు మరియు ప్రవర్తన నిర్వహణ వ్యక్తుల సాధారణ జీవితాన్ని పొందడానికి కూడా  సహాయపడతాయి. విటమిన్ B3 మరియు విటమిన్ E సమృద్ధిగా కలిగి ఉండటం వలన అల్జీమర్స్ వ్యాధితో బాధపడుతున్న మిమ్మల్ని రక్షించడంలో వేరుశెనగ బాగా సహాయపడుతుంది. అయినప్పటికీ, అదే ప్రభావం ఇతర యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్­తో సంబంధం కలిగి ఉండదు.
ఇంకా, రెస్వెరట్రాల్­పై చేసిన అధ్యయనాలు కొన్ని సెల్ సిగ్నలింగ్ మార్గాల్లో జోక్యం చేసుకోవడం ద్వారా మెదడు సెల్ నష్టం నిరోధిస్తుందని ప్రదర్శిస్తాయి. వేరుశెనగ అనేవి రెస్వెరట్రాల్­కి ఒక మంచి వనరుగా ఉంటాయి.  అల్జీమర్స్­కు వ్యతిరేకంగా కొంత చికిత్సా సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి.

వేరుశెనగ యొక్క పోషకాల వాస్తవాలు 

వేరుశెనగ­ అనేవి ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ యొక్క గొప్ప ఆధారాలు. వేరుశెనగ­లో 100 g కు 49.24 g కొవ్వు కలిగి ఉంటుంది.  ఈ కొవ్వులు నిజానికి గుండెకు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు లేదా అసంతృప్త కొవ్వులుగా  కూడా పని చేస్తాయి.  వేరుశెనగ­లో రెస్వెరాట్రాల్ అని పిలువబడే యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ కలిగి ఉంటాయి. రెడ్ వైన్­లో కూడా యాంటీ ఆక్సిడెంట్­ను కలిగి ఉంటుంది, ఇది వ్యక్తులకు కలిగే క్యాన్సర్, గుండె వ్యాధి మరియు అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధులను బాగా  తగ్గిస్తుంది.
యు ఎస్ డి ఎ న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా వేరుశెనగ క్రింది పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది:
పోషకాహారం:100 గ్రాములలో గల విలువ
నీరు:6.5 గ్రా.
శక్తి:567 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:25.8 గ్రా.
కొవ్వు:49.24 గ్రా.
కార్బోహైడ్రేట్:16.13 గ్రా.
ఫైబర్:8.5 గ్రా.
చక్కెరలు:4.72 గ్రా.
ఖనిజ లవణాలు
 కాల్షియం:92 మి.గ్రా.
ఐరన్:4.58 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం:168 మి.గ్రా.
పాస్పరస్:376 మి.గ్రా.
పొటాషియం:705 మి.గ్రా.
సోడియం:18 మి.గ్రా.
జింక్:3.27 మి.గ్రా.
విటమిన్లు
విటమిన్ B1:0.64 మి.గ్రా.
విటమిన్ B2:0.135 గ్రా.
విటమిన్ B3:12.066 గ్రా.
విటమిన్ B6:0.348 మి.గ్రా.
ఫోలేట్:240 µg
విటమిన్ E:8.33 మి.గ్రా.
 
కొవ్వులు/ కొవ్వు ఆమ్లాలు
శాచురేటెడ్:6.279 గ్రా.
మోనోశాచురేటెడ్:24.426 గ్రా.
పొలీశాచురేటెడ్:15.558 గ్రా.

వేరుశెనగ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

మీరు మీ సలాడ్లు మరియు ఆదివారం ఐస్ క్రీం కంటే వేరుశెనగ యొక్క అదనపు క్రంచ్ ఎలా ఆరోగ్యకరమైనదో ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఒకరోజులో చేతినిండా వేరుశెనగ తీసుకుంటే అవి మీ ఆరోగ్యానికి అద్భుతాలు చేస్తాయనేది తెలుసుకోవడం మీకు ఆనందకరంగా ఉంటుంది. మరియు దీని యొక్క అంత మంచి ఏమిటి? నిరూపించడానికి శాస్త్రీయ వాస్తవాలు కూడా ఉన్నాయి. వేరుశెనగ­ను ఒక ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా చేసే దీని యొక్క అనేక రోగ నివారణా లక్షణాలను చూద్దాం.
బరువు తగ్గుట కోసం: వేరుశెనగ అనేవి అధికంగా ఫైబర్స్ కలిగి ఉంటాయి.  ఇది నమలదగిన ఆరోగ్యకరమైన ఒక చిరుతిండి. అందువల్ల, దీర్ఘకాలం జీవించేలా చేస్తుంది.  మీరు తక్కువగా నమలు విధంగా సహాయపడుతుంది. వేరుశెనగ అధికంగా ఆహార ప్రోటీన్లను కలిగి ఉంటాయి మరియు అన్ని ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి. ప్రోటీన్లు మీ శరీరం యొక్క కండరాల శక్తిని పెంచుటలో మరింత నాజూకుగా ఉండేలా  కూడా సహాయపడతాయి.
చర్మం కోసం: వేరుశెనగ మీ చర్మాన్ని సున్నితంగా ఉంచడానికి మరియు గాయాలను నయం చేయుటలో  కూడా సహాయపడతాయి.
కొలెస్టరాల్ కోసం: HDL పెంచుతూ LDL ను తగ్గించుటలో వేరుశెనగ సహాయపడతాయి.  ఇది ఒక మంచి రకపు కొలెస్ట్రాల్. భోజనం తర్వాత తక్షణమే కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడంలో కూడా అవి సహాయపడతాయి.
గుండె కోసం: కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడం వలన మరియు విటమిన్ E కలిగి ఉండటం కారణంగా, వేరుశెనగ ఎథెరోస్క్లెరోసిస్, గుండెపోటు మరియు గుండె సంబంధిత వ్యాధులను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
మానసిక ఆరోగ్యానికి: వేరుశెనగ యొక్క వాడకం వలన వీటిలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ మరియు విటమిన్లు యొక్క గొప్ప కూర్పు కారణంగా డిప్రెషన్, ఆందోళన మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి సంభవాన్ని కూడా తగ్గిస్తాయి.
పిత్తాశయ రాళ్ళ చికిత్స కోసం: వేరుశెనగ యొక్క నిరంతర వినియోగం పైత్య ఆమ్లాల ఉత్పత్తిలో సహాయపడటం వలన పిత్తాశయ రాళ్ళను నివారించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది.
క్యాన్సర్ వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా: వేరుశెనగ వినియోగం వలన ప్రత్యేకంగా కడుపులో కలిగే క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని  కూడా తగ్గించవచ్చు.
  • వేరుశెనగ కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది
  • బరువు తగ్గుట కోసం వేరుశెనగ
  • వేరుశెనగ గుండెకు ప్రయోజన్ని అందిస్తాయి
  • ప్రోటీన్ మూలాధారాలుగా వేరుశెనగ
  • పిత్తాశయ రాళ్ల చికిత్స కోసం వేరుశెనగ
  • చర్మం కోసం వేరుశెనగ యొక్క ప్రయోజనాలు
  • కడుపులో మాంద్యం యొక్క చికిత్స కోసం వేరుశెనగ –
  • వేరుశెనగ యొక్క యాంటీ క్యాన్సర్ లక్షణాలు
Read More  మీరు ఈ చిట్కాను పాటిస్తే మీ తలనొప్పి(మైగ్రేన్‌) తగ్గుతుంది

 

వేరుశెనగ కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది 

వేరుశెనగ అధికంగా అసంతృప్త కొవ్వులను కలిగి ఉన్నందున, వేరుశెనగ యొక్క హైపోలిపిడెమిక్ (కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే) లక్షణాలపై విస్తృతమైన అధ్యయనాలు జరిగాయి. శరీరంలో LDL కొలెస్టరాల్­ని తగ్గించడంలో వేరుశెనగ సహాయపడతాయని, అదే సమయంలో HDL కొలెస్టరాల్ యొక్క స్థాయిలను తగ్గిస్తాయని వివో (జంతు ఆధారిత) అధ్యయనాలు  కూడా సూచిస్తున్నాయి.
ఘనాలో జరిపిన ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, వేరుశెనగ వినియోగం వలన 4 వారాలలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు సమతుల్యం చేయబడినట్లు కనుగొనబడింది.
న్యూట్రిషన్ జర్నల్ లో ప్రచురించబడిన ఇటీవలి క్లినికల్ అధ్యయనం ప్రకారం, అధిక కొవ్వు ఆహారంతోపాటు 85 గ్రాముల వేరుశెనగ యొక్క వినియోగం పోస్ట్ ప్రాండియల్ హైపెర్లిపిడెమియాను మెరుగుపరచడంలో కూడా  సహాయపడుతుంది.  ఇది భోజనం తర్వాత రక్తంలోని కొవ్వు ఆమ్లాలలో స్పైక్­గా కూడా  ఉంటుంది.

బరువు తగ్గుట కోసం వేరుశెనగ

మీరు మితాహారంగా గింజలను తీసుకొనేటప్పుడు మీ బరువు పెరుగుతుందనేది ఒక సాధారణ దురభిప్రాయం. గింజలలో ఉన్న అధిక కొవ్వు పదార్థం ఈ దురభిప్రాయానికి కారణం అవుతుంది. ఇది నిజం కాదు అని అనేక అధ్యయనాలు వెల్లడించాయి .  కొన్ని సందర్భాల్లో, వేరుశెనగ వంటి గింజలతో సహా ఆరోగ్యకరమైన రీతిలో బరువును తగ్గించడంలో మీకు సహాయపడతాయి. గింజలలో ఉన్న కొవ్వు ప్రస్తుతం ఎక్కువగా అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది.  ఎందుకంటే ఇది అధిక కొలెస్ట్రాల్­ను నిరోధించటానికి  కూడా సహాయపడుతుంది . శరీరంలో కొవ్వులను సమృద్ధిగా ఉంచడానికి  కూడా సహాయపడుతుంది. ఊబకాయాన్ని చాలా దూరంగా ఉంచడానికి శ్రద్ధ తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంది.
వేరుశెనగ అనేవి ఆహారపు ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలాధారాలు, ఇవి మీకు ఎక్కువ కాలం అనుభూతి చెందేలా మరియు అనవసరమైన నమలుటను  కూడా నిరోధిస్తాయి.
అమెరికన్ కాలేజ్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ జర్నల్ లో ప్రచురించిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, మీ ఆహారంపై వేరుశెనగ మరియు వేరుశెనగ ఉత్పత్తులతో సహా మీ బిఎమ్­ఐ (బాడీ మాస్ ఇండెక్స్) పెరుగుదలకు ఏవిధంగానూ దారితీయదు, ఇది మీ ఎత్తు మరియు బరువు ఆధారితంగా మీ శరీరంలోని కొవ్వు యొక్క కొలత. సమతుల్య బిఎమ్­ఐ అంటే మీ యొక్క ఆరోగ్యకరమైన శరీర బరువు.

వేరుశెనగ గుండెకు ప్రయోజన్ని అందిస్తాయి

మీ గుండెకు అవసరమైన ఆరోగ్యకరమైన పోషకాలు మరియు క్రియాశీలక సమ్మేళనాలను వేరుశెనగ కలిగి ఉంటుంది. అసంతృప్త కొవ్వు పదార్ధం మాత్రమే గుండె వ్యాధి రోగులకు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తయారు చేయడానికి  కూడా సరిపోతుంది. మీ గుండె నిరంతర వేరుశెనగ వాడకం వలన కలిగే లాభం పొందే అనేక మార్గాలను చూద్దాం.
మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని అదుపులో ఉంచడం కోసం నిరంతరం వేరుశెనగ వాడకం చాలా మంచిది. క్లినికల్ అధ్యయనాల ప్రకారం అది రక్త నాళాలలో ఫ్లేక్ వృద్ధి వంటి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో లిపిడ్ ప్రొఫైల్స్ కలిగి ఉంటుంది మరియు సహాయపడుతుంది.  గుండె ధమనులను అడ్డుకోవటానికి మరియ గుండెపోటు మరియు గుండె వ్యాధుల వంటి ప్రమాదం ఆపు చేస్తుంది అనేది సూచించబడినది.
వేరుశెనగ­లో, గుండె సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఇది విటమిన్ ఇ అధిక మొత్తంలో కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడిoది.
వేరుశెనగ­లో లభించే అమైనో ఆమ్లం అర్జినైన్ రక్త ప్రసరణను బాగా  మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది మళ్లీ ఆరోగ్యకరమైన గుండె రక్త సరఫరా వ్యవస్థకు చిహ్నంగా  కూడా ఉంటుంది.
వేరుశెనగ­లో, అసంతృప్త కొవ్వులు మరియు అనేక ఇతర సమ్మేళనాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. ఇవన్నియూ కలిసి, రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయం పడతాయి.  హృదయ సంబంధ వ్యాధులకు సంబంధించి ప్రధాన ప్రమాద కారకాల్లో ఇది ఒకటి.
అలాగే, వేరుశెనగ­లో రెస్వరాట్రల్ అని పిలువబడే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కలిగి వుంటాయి.  రెడ్ వైన్­లో అదే యాంటీ ఆక్సిడెంట్­ను కూడా కలిగి ఉంటుంది. ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడం ద్వారా, గుండె సంబంధిత వ్యాధులను నివారించి గుండె  పనితీరును నిర్వహించుటలో ఇది సహాయపడుతుంది.

ప్రోటీన్ మూలాధారాలుగా వేరుశెనగ

మీరు ఒక ఆరోగ్య ఔత్సాహికుడు అయితే, మీరు ఇప్పటికే ప్రోటీన్ల యొక్క ఉత్తమ మూలాధారాల్లో ఒకటి అయిన వేరుశెనగ గురించి తెలుసుకొని ఉండవచ్చును . కానీ ఈ వర్గంలో ఈ గింజ దేని ద్వారా చేర్చబడిందో మీకు తెలుసా? మంచిది, వేరుశెనగ అనేది 20 ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది .  అవి అర్గినైన్, అమైనో ఆమ్లం యొక్క ఉత్తమ మూలాధారాలు, ఇది శరీరంలోని అనేక ముఖ్యమైన ప్రోటీన్ల జీవక్రియల్లో ఉపయోగించబడుతుంది. ఇతర గింజలతో పోలిస్తే ప్రోటీన్ యొక్క గరిష్ట పరిమాణాన్ని వేరుశెనగ కలిగి ఉంటాయి. నిజానికి, వేరుశెనగ­లో కలిగి ఉండే ప్రోటీన్ అనేది మాంసం లేదా గుడ్లులో ఉన్న ప్రోటీన్­కు సమానంగా  కూడా ఉంటుంది.
ఈ ప్రోటీన్లు గొప్ప తరలీకరణ కారకాన్ని కలిగి ఉంటాయి (చిన్న డ్రాప్స్­గా కొవ్వులను విచ్చిన్నం చేయుట), తరలీకరించే స్థిరత్వాన్ని కలుగజేస్తాయి.  (శరీరాన్ని సులభంగా ఉపయోగించడం కోసం కొవ్వులను డ్రాప్స్­గా ఉంచడం కోసం)  ఎక్కువ నీటిని నిలుపుదల చేయు లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. వేరుశెనగ ప్రోటీన్ యొక్క జీర్ణశక్తి సౌలభ్యం ఇతర జంతు ప్రోటీన్ల ఎంపిక వలే బాగానే ఉంటుంది.
కాబట్టి, మీరు ఒక శాఖాహారి లేదా ఒక శుద్ధ శాకాహారి అయితే, మీకు వేరుశెనగ అనేది ప్రోటీన్ల యొక్క సరైన ఎంపిక అవుతుంది.

పిత్తాశయ రాళ్ల చికిత్స కోసం వేరుశెనగ

పిత్తాశయ రాళ్లు మీ పిత్తాశయంలోని జీర్ణ రసాలు మరియు కొలెస్ట్రాల్ యొక్క గట్టిపడుటను జీర్ణక్రియ వలన ఏర్పడిన చిన్న రాళ్లను కూడా  సూచిస్తుంది. పిత్తాశయ రాళ్ళు వలన కలిగే ప్రధాన అసౌకర్యం మరియు నొప్పికి కారణం దారితీయవచ్చు, ఈ అవయవాన్ని శస్త్రచికిత్స ద్వారా తొలగించడo మాత్రమే ఉపశమనం. అయితే, గింజలు, ముఖ్యంగా వేరుశెనగ ఈ పరిస్థితి యొక్క చెడు ప్రభావం నుండి మిమ్మల్ని కాపాడుతుంది. శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిని తగ్గించడం ద్వారా వేరుశెనగ­లో ఉన్న అసంతృప్త కొవ్వులు పిత్తాశయ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తొలగించవచ్చని అధ్యయనాలు  కూడా సూచిస్తున్నాయి.
అమెరికన్ జర్నల్ ఆఫ్ క్లినికల్ న్యూట్రిషన్­లో ప్రచురించబడిన క్లినికల్ అధ్యయనం ప్రకారం, నిరంతర వేరుశెనగ యొక్క వినియోగం కోలిసిస్టెక్టమీ యొక్క ప్రమాదాన్ని  బాగా తగ్గిస్తుంది.
వేరుశెనగ వివిధ రకాల యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ కలిగి ఉంటాయి.  ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడం ద్వారా పిత్తాశయ నిర్మాణం ఏర్పరుస్తాయి. పిత్తాశయ రాళ్ళపై విటమిన్ E ప్రభావాన్ని ఇది స్పష్టంగా  కూడా చూపించబడింది.
వేరుశెనగ అధిక మొత్తంలో ఫైబర్ మరియు పరిశోధన ఆధారాలను కలిగి ఉన్నాయి. ఇవి పిత్తాశయ నిర్మాణం కోసం బాధ్యత వహిస్తున్న ద్వితీయ పైత్య ఆమ్లాల ఉత్పత్తిని తగ్గించడం ద్వారా పిత్తాశయ రాళ్ళు మరియు కోలిసిస్టెక్టమీ వంటి వాటి ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తాయి.

చర్మం కోసం వేరుశెనగ యొక్క ప్రయోజనాలు

వేరుశెనగ­లో విటమిన్ E మరియు విటమిన్ B అధికంగా కలిగి ఉంటాయి.  ఇది మీ చర్మం కోసం చాలా ఉత్తమమైనవి. విటమిన్ Bలో ఫిబ్రోబ్లాస్ట్ వృద్ధి మరియు గాయం నయం కావడం వంటి ప్రక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది అని అధ్యయనాలు కూడా సూచిస్తున్నాయి. యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్­గా, మీరు చర్మ ముడుతలు మరియు ముదురు మచ్చలు వంటి అకాల వృద్ధాప్య సంకేతాలతో బాధపడకుండా ఉండేలా ఈ విటమిన్లు  కూడా నిర్ధారిస్తాయి.
అలాగే, వేరుశెనగ­లో లభించే కొవ్వు పదార్ధం మీ చర్మ ఉపరితలం నుండి తేమను కోల్పోకుండా, చర్మ అవరోధాలను కూడా  నిరోధిస్తుంది. దీని అర్థం మీరు ఎలాంటి పొడి చర్మ పరిస్థితి నుండి బాధపడకుండా చేస్తుంది.
వేరుశెనగ నూనె ఉపయోగించి UV వికిరణం యొక్క హానికరమైన ప్రభావాలు నుండి కూడా మిమ్మల్ని రక్షిస్తుంది. మీ మసాజ్ నూనెతో పాటు ఈ నూనెను కొంచెం చేర్చండి మరియు ఇది మీకు బాగానే పని చేస్తుంది.

కడుపులో మాంద్యం యొక్క చికిత్స కోసం వేరుశెనగ

మాంద్యం అనేది మెదడు రసాయనాలలో జరిగే అనేక పర్యావరణ మరియు నరాల మార్పుల యొక్క ఫలితం. వేరుశెనగ కనీసం 2 ముఖ్యమైన సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది.  ఇవి మానసిక స్థితి ఉపశమనం మరియు మాంద్యం నివారణకు  కూడా కారణమవుతాయి. మొదటిది, ఇది విటమిన్ B యొక్క ఒక మంచి మూలాధారాన్ని కలిగిస్తుంది.  ఇది తక్కువ మొత్తంలో ఉన్నప్పుడే నిరాశ మరియు మానసిక అణిచివేతతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. సమీక్షా వ్యాసం మరియు కేస్ స్టడీలో, విటమిన్ B3 యొక్క వినియోగం మాంద్యం లక్షణాలను తగ్గించడానికి మరియు మానసిక స్థితి మెరుగుపరచడంలో  కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
అదనంగా, సెరోటోనిన్ సంశ్లేషణకు వేరుశెనగ­లో లభించే అమైనో ఆమ్లం ట్రిప్టోఫన్ చాలా అవసరం అవుతుంది. సెరోటోనిన్ అనే ఆనందాన్నిచ్చే ఒక హార్మోన్.  ఇది మానసిక స్థితిని పెంచుతుంది మరియు నిరాశను  కూడా తగ్గిస్తుంది. ట్రిప్టోఫాన్ యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రభావం ఇప్పటికీ స్పష్టంగా తెలియకపోయినా, గతంలో చికిత్స పొందిన వ్యక్తులలో ఈ లక్షణాల పునఃస్థితికి కారణమవుతుందని గుర్తించబడింది.

వేరుశెనగ యొక్క యాంటీ క్యాన్సర్ లక్షణాలు

క్యాన్సర్ నివారించడంలో వేరుశెనగ ఒక ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. వేరుశెనగ­లో పాలీఫెనోల్స్ అనే ఒక యాంటి ఆక్సిడెంట్ కలిగ ఉంటాయి. ఇది కడుపులో విషపూరితమైన నత్రజని సమ్మేళనాలను  కూడా ఏర్పరుస్తుంది. ఇది, కడుపులో కలిగే క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని  కూడా తగ్గిస్తుంది. అంతేకాకుండా, వేరుశెనగ వినియోగం వలన వివిధ రకాలైన క్యాన్సర్లు నిరోధించబడవచ్చని పరిశోధన సూచిస్తుంది:
కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్
ఎండోమెట్రియల్ క్యాన్సర్
ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్
ప్యాంక్రియాటిక్ క్యాన్సర్

వేరుశెనగ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

ఆహారపదార్ధాల అలెర్జీల అత్యంత సాధారణ రకాల్లో వేరుశెనగ అలెర్జీ ఒకటి. ఇది సాధారణంగా కడుపు నొప్పి, తిమ్మిరి, వికారం, మరియు శ్వాస సంకోచం వంటి వాటితో సహా ఒక తీవ్ర పరిస్థితి కూడా కలుగుతుంది.
వేరుశెనగ­లో ఫంగస్, ఆస్పెరిల్లస్ ఫ్లేవస్ ద్వారా తయారయ్యే అఫ్లాటాక్సిన్ యొక్క సంక్రమణ కలిగే అవకాశం ఉంటుంది. అఫ్లాటాక్సిన్స్ ఆరోగ్యానికి ప్రమాదకరమైనవి, అవి మీ చర్మంలో ప్రాణాంతక కొత్త పెరుగుదలలకు కారణమవుతాయి. వేరుశెనగ పసుపు రంగులోకి మారిన తర్వాత, అది ప్రమాదకరమైనది మరియు తినకూడనిది.
బరువు తగ్గడంలో వేరుశెనగ ఉపయోగపడతాయని తెలుస్తోంది.  అయినప్పటికీ, అవి ఎక్కువ కేలరీలను అందిస్తాయి మరియు తద్వారా అధికంగా తినేటప్పుడు అవి బరువు నిర్వహణలో సమర్థవంతoగా  కూడా పని చేయవు.
వేరుశెనగ­లో పొటాషియం అధిక మొత్తాo కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఇది సోడియం అధికంగా కలిగి ఉంటుంది. ఈ ఖనిజ లవణాన్ని ఎక్కువ మొత్తంలో తీసుకోవడం వలన మీ గుండె మరియు ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావాలు  కూడా చూపిస్తుంది.
వేయించిన మరియు ఉప్పు కలిపిన వేరుశెనగ వినియోగాన్ని నివారించడం మంచిది.  ఎందుకంటే ఇది ట్రాన్స్ క్రొవ్వులను మరియు సోడియం అధిక స్థాయిలో కలిగి ఉంటుంది.  ఇది మంచి కంటే ఎక్కువ హాని చేస్తుంది.
తీసుకోండి 
మీ శరీరానికి అవసరమైన అన్ని పోషకాలను వేరుశెనగ కలిగి ఉంటాయి. ఇది ప్రోటీన్లు, అసంతృప్త కొవ్వు, కాల్షియం, భాస్వరం మరియు పొటాషియం వంటి వివిధ ఖనిజ లవణాలు మరియు ఆరోగ్యానికి ఉపయోగకరంగా ఉండే వివిధ విటమిన్ల యొక్క గొప్ప మూలదారాన్ని కలిగి ఉంటాయి. వేరుశెనగ సాధారణంగా పేదవాని యొక్క ప్రోటీన్­గా సూచించబడతాయి. అలెర్జీ లేని వ్యక్తులు వేరుశెనగ యొక్క మితమైన వినియోగం శరీర మరియు మనస్సు కోసం అద్భుతాలు చేస్తాయి.

Read More  చలికాలం లో మసాలా టీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు... మసాలా టీ ఎలా తయారు చేయాలి
Sharing Is Caring:

Leave a Comment