బరువు తగ్గడానికి చియా విత్తనాల తోనే సాధ్యం చియా విత్తనాల అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

చియా గింజలు, భూమిలాగా మరియు ఓవల్ ఆకారంలో ఉంటాయి, చియా, సాల్వియా హిస్పానికా అని పిలువబడే మొక్కలో ఒక భాగం. ఈ చిన్న విత్తనాలు, సాధారణంగా సుమారు 1 మిల్లీమీటర్ వెడల్పు, శక్తిని కలిగి ఉంటాయి. వారు బలం అనే అర్థం వచ్చే పాత మాయన్ పదం నుండి చియా అనే పేరును పొందారు. కొంతమంది పండితుల ప్రకారం, చియా విత్తనాలను మొదట ఆధునిక మెక్సికో మరియు గ్వాటెమాలాలో నివసించిన అజ్టెక్ తెగలు సాగు చేశారు. చియా యొక్క శక్తిని పెంచే విత్తనాలను అమెరికన్ భారతీయ తెగలు పవిత్రంగా భావించారు మరియు వారు అజ్టెక్ పూజారులకు చియా విత్తనాలను ఇచ్చారు.

చియా విత్తనాలు దక్షిణ అమెరికా, మధ్య అమెరికా మరియు ఆస్ట్రేలియా అంతటా వాణిజ్యపరంగా పెరుగుతాయి.

విస్తృతమైన నేపథ్యంతో పాటు, చియా విత్తనాల యొక్క అనేక ప్రయోజనాలు వాటిని ఆధునిక-రోజు సూపర్‌ఫుడ్ హోదాను పొందాయి. ఒమేగా -3 కొవ్వులు మరియు ఫైబర్‌తో పాటు, విత్తనాలలో విటమిన్లు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి శరీరానికి మాత్రమే కాకుండా జీర్ణ సంబంధిత వ్యాధులు, హృదయ సంబంధ వ్యాధులు మరియు రక్తపోటు వంటి వివిధ వ్యాధులతో పోరాడడంలో కూడా పోషకాలను అందిస్తాయి. చియా విత్తనాల యొక్క ఈ ఆరోగ్యకరమైన మరియు ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే లక్షణాలతో, అవి క్రియాత్మకమైన ప్రామాణికమైన, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం అని నమ్మడం కష్టం కాదు.

చియా విత్తనాల గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు

శాస్త్రీయ నామం సాల్వియా హిస్పానికా

కుటుంబం: లాబియాటే

ఇతర పేర్లు: మెక్సికన్ చియా లేదా సల్బా చియా

Chia seeds to lose weight in Telugu.

భౌగోళిక పరిధి మరియు స్థానిక ప్రాంతం ఇది మెక్సికో మరియు గ్వాటెమాలాకు చెందిన స్థానిక మొక్క మరియు అర్జెంటీనా, ఆస్ట్రేలియా, బొలీవియా, ఈక్వెడార్, నికరాగ్వా, పెరూ మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్ అంతటా వాణిజ్యపరంగా పెరుగుతుంది.

ఒక ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, కాలిఫోర్నియాకు చెందిన జోసెఫ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఇంక్‌కి చెందిన జో పెడోట్ అనే వ్యక్తి చియా మొలకలను జంతువుల ఆకారపు టెర్రకోట బొమ్మలుగా విక్రయిస్తున్నాడు. కొన్ని వారాల నీరు త్రాగిన తరువాత, చియా మొలకలు జంతువుల బొచ్చు ఆకారంలో పెరిగాయి. 2007లో USలో, దాదాపు 5,00,000 పెంపుడు జంతువుల ఆకారపు చియా మొక్కలు ఇంటికి ప్రత్యేకమైన అలంకరణ వస్తువుగా అందించబడ్డాయి.

తెలుగులో చియా సీడ్స్

చియా విత్తనాల పోషక వాస్తవాలు తెలుగులో చియా సీడ్స్ న్యూట్రిషన్ సమాచారం

చియా విత్తనాలు ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి – చియా విత్తనాలు తెలుగులో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి.

తెలుగులో మధుమేహ చికిత్సకు చియా విత్తనాలు

జీర్ణక్రియకు చియా విత్తనాలు – తెలుగులో జీర్ణక్రియకు చియా విత్తనాలు

బరువు తగ్గడానికి చియా విత్తనాలు – Chia seeds to lose weight in Telugu.

చియా విత్తనాలు రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి – చియా విత్తనాలు తెలుగులో రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి.

గుండె ఆరోగ్యానికి సహాయపడే చియా విత్తనాలు తెలుగువారి హృదయాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

చియా విత్తనాలు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ. చియా విత్తనాలను తెలుగులో యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ ఏజెంట్‌గా ఉపయోగిస్తున్నారు.

చర్మానికి చియా విత్తనాలు – 

తెలుగులో నర్సింగ్ తల్లులకు చియా విత్తనాలు

చియా విత్తనాలు గొప్ప యాంటీఆక్సిడెంట్లు. చియా విత్తనాలు తెలుగులో గొప్ప యాంటీఆక్సిడెంట్లు.

చియా విత్తనాలు క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తాయి – చియా సీడ్స్ తెలుగులో క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తాయి.

ఉదరకుహర రోగులకు సహాయపడే చియా విత్తనాలు తెలుగులో ఉదరకుహర బాధితుల కోసం చియా విత్తనాలు

చియా విత్తనాలను ఎలా ఉపయోగించాలి – చియా విత్తనాలను తెలుగులో ఎలా ఉపయోగించాలి

చియా సీడ్ యొక్క దుష్ప్రభావాలు – Chia Seeds’ దుష్ప్రభావాలు in Telugu

 

చియా సీడ్స్

చాలా మంది సబా విత్తనాలను చియాతో తికమక పెడతారు. అయితే, చియా విత్తనాలు మరియు సబ్జీ విత్తనాలు చాలా భిన్నంగా ఉంటాయి.

చియా విత్తనాలు చియా మొక్క నుండి ఉద్భవించాయి; అయితే, సబ్జా గింజలు తులసి చెట్టు అనే మరొక రకం.

చియా అమెరికాలో దేశీయమైనది తులసి కూడా భారతీయ మొక్క.

చియా విత్తనాలు తెలుపు మరియు నలుపు మచ్చలతో బూడిద నుండి గోధుమ రంగు వరకు ఉంటాయి. సబ్జీ గింజలు సాధారణంగా నల్లగా ఉంటాయి.

చియా విత్తనాలు సబ్జీ విత్తనాల కంటే పెద్దవిగా ఉంటాయి.

చియా విత్తనాలు గుడ్డు ఆకారంలో సబ్జా గింజలు. అయితే, అవి ఒక బిందువు ఆకారాన్ని కలిగి ఉంటాయి.

చియా సీడ్ న్యూట్రిషన్ సమాచారం 

చియా గింజలు ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్, మొక్కలలో కనిపించే ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్‌కు మంచి సరఫరా అని భావిస్తున్నారు. ఎండబెట్టిన చియా విత్తనాలలో సగం కార్బోహైడ్రేట్లు. అదనంగా, వాటిలో ప్రోటీన్లు, వివిధ యాంటీఆక్సిడెంట్లు, కొవ్వులు మరియు డైటరీ ఫైబర్ ఉన్నాయి. చియా గింజలు పాల కంటే కాల్షియం, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం యొక్క అధిక నిష్పత్తిని కలిగి ఉంటాయి. యూరోపియన్ యూనియన్ చియాను సూపర్‌ఫుడ్‌గా గుర్తించిన సందర్భం ఇది. యూరోపియన్ పార్లమెంట్ చియా విత్తనాలను క్రియాత్మక ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించగల ఆహార పదార్థంగా ప్రకటించింది. పైన పేర్కొన్న రెండు పేర్లు జపాన్, కెనడా, న్యూజిలాండ్ మరియు ఆస్ట్రేలియా వంటి అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో కూడిన దేశాలలో చియా విత్తనాలను బాగా ప్రాచుర్యం పొందాయి.

Read More  పుట్ట గొడుగులు (కుక్క గొడుగులు) ఆరోగ్య మరియు ఇతర ప్రయోజనాలు

USDA న్యూట్రియంట్ డేటాబేస్ ఆధారంగా, చియా విత్తనాలు పోషక విలువలను కలిగి ఉంటాయి:

పోషకాలు

100 గ్రాముల కోసం

నీటి

5.80 గ్రా

శక్తి

486 కిలో కేలరీలు

ప్రొటీన్

16.54 గ్రా

కొవ్వులు

30.74 గ్రా

కార్బోహైడ్రేట్లు

42.12 గ్రా

ఫైబర్

34.4 గ్రా

ఖనిజాలు

కాల్షియం

631 మి.గ్రా

ఇనుము

77.2 మి.గ్రా

మెగ్నీషియం

335 మి.గ్రా

భాస్వరం

860 మి.గ్రా

పొటాషియం

407 మి.గ్రా

సోడియం

16 మి.గ్రా

జింక్

4.58 మి.గ్రా

విటమిన్లు

విటమిన్ సి

1.6 మి.గ్రా

విటమిన్ B1

0.620 మి.గ్రా

విటమిన్ B2

0.170 మి.గ్రా

విటమిన్ B3

8.830 మి.గ్రా

విటమిన్ ఎ

54 మి.గ్రా

విటమిన్ ఇ

0.50 మి.గ్రా

కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు

సంతృప్తమైనది

3.330

మోనోశాచురేటెడ్

2.309

బహుళఅసంతృప్త

23.665

ట్రాన్స్

0.140

చియా విత్తనాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు చియా విత్తనాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు తెలుగులో ఉన్నాయి.

ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిపై చాలా శ్రద్ధ చూపబడింది. ప్రజలు వివిధ రకాల వ్యాయామాలు చేయడం నుండి వివిధ రకాల ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్ల గురించి తెలుసుకోవడం వరకు పనులు చేయడానికి వివిధ మార్గాల కోసం నిరంతరం వెతుకుతున్నారు. ఈ రోజుల్లో, సింథటిక్ సప్లిమెంట్లకు అధిక డిమాండ్ ఉంది. కానీ, వారి హానికరమైన ప్రభావాల కారణంగా, పోషకాహార నిపుణులు వారి ఆహారం కోసం సహజమైన సప్లిమెంట్ల యొక్క అవకాశాన్ని పరిశీలిస్తున్నారు. చియా విత్తనాలు గ్రహం మీద అత్యంత పోషకమైన విత్తనాలలో ఒకటిగా నమ్ముతారు. వివిధ శరీర అవయవాల పనితీరును నిర్వహించడంలో కూడా ఇవి ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. చియా విత్తనాలను సాధారణంగా సూపర్‌ఫుడ్ లేదా ఫంక్షనల్ ఫుడ్‌గా సూచిస్తారు.

విత్తనాలు ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ మరియు ఒమేగా-3 కొవ్వులతో నిండి ఉన్నాయి, ఇవి గుండె ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. చియా గింజలలో లభించే డైటరీ ఫైబర్, ప్రయోజనకరమైన ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు విటమిన్లు జీర్ణ సమస్యలు, మానసిక రుగ్మతలు మరియు మధుమేహంతో పోరాడటానికి సహాయపడతాయి. అవి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ యాంగ్జయిటీ మరియు బ్లడ్ క్లాటింగ్ ఇన్హిబిటర్స్‌గా కూడా పరిగణించబడతాయి. చియా సీడ్‌పై పరిశోధన సహాయంతో, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని గడపడం మరియు చియా విత్తనాలు వంటి వివిధ మొక్కల నుండి మొక్కల పదార్దాలు అధికంగా ఉండే ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల అనేక రకాల ప్రయోజనాలు ఉన్నాయని స్పష్టంగా తెలుస్తుంది.

మలబద్ధకాన్ని తగ్గిస్తుంది చియా గింజలు డైటరీ ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది ప్రేగు కదలికలను క్రమబద్ధీకరించడం ద్వారా ప్రేగు కదలికలలో సహాయపడుతుంది. దీంతో మలబద్ధకం తగ్గుతుంది.

యాంటీ-డయాబెటిక్: చియా విత్తనాలు మధుమేహం ఉన్నవారిలో భోజనం తర్వాత (తిన్న తర్వాత) రక్తంలో చక్కెర స్థాయిల పెరుగుదలను ఆపగలవని అధ్యయనాలు నిరూపించాయి. అవి సులభంగా అందుబాటులో ఉంటాయి మరియు ఎటువంటి ప్రతికూల దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉండవు, మధుమేహం ఉన్నవారికి వాటిని గొప్ప చిరుతిండిగా మారుస్తుంది.

యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ: చియా గింజలు బ్రోన్కైటిస్ మరియు ఆర్థరైటిస్ వంటి ఇన్ఫ్లమేటరీ పరిస్థితులలో ఎరుపు మరియు వాపును తగ్గించగల అనేక క్రియాశీల పదార్ధాలను కలిగి ఉన్నాయని పరిశోధన కనుగొంది. దీనివల్ల ప్రభావితమైన వారికి అసౌకర్యం నుండి ఉపశమనం లభిస్తుంది.

బరువు తగ్గడాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది: మధ్యాహ్నపు చిరుతిండికి పెరుగులో చియా గింజలను జోడించడం వల్ల మీరు ఎక్కువసేపు కడుపునిండినట్లు మరియు ఎక్కువ ఆహారం తీసుకునే అవకాశం తగ్గుతుందని పరిశోధన అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. ఇంకా, వాటిలో కేలరీలు చాలా తక్కువగా ఉంటాయి, బరువు తగ్గడానికి సహాయపడతాయి.

చర్మానికి ప్రయోజనాలు చియా గింజలు మరియు చియా సీడ్ ఆయిల్ చర్మాన్ని మృదువుగా మరియు హైడ్రేట్ చేసే సామర్థ్యాన్ని అందిస్తాయి. అవి దురద మరియు అధిక గోకడం తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు తత్ఫలితంగా, తామర సంకేతాలను తగ్గించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి.

చనుబాలివ్వడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు చియా గింజల వినియోగం DHA స్థాయిలను పెంచుతుందని కనుగొనబడింది, ఇది కొవ్వు ఆమ్లం అని పిలువబడే ఒక యాసిడ్, ఇది మన మెదడుపై సానుకూల ప్రభావాలను చూపుతుంది. ఇది పాలిచ్చే తల్లుల సమయంలో మెదడు పనితీరుకు ప్రయోజనకరంగా ఉండటమే కాకుండా నవజాత శిశువులకు సరైన మెదడు అభివృద్ధికి కూడా సహాయపడుతుంది.

మధుమేహం కోసం చియా విత్తనాలు సహజ నివారణగా చేస్తుంది.

ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తులపై యాదృచ్ఛికంగా చేసిన ప్రయోగంలో, చియా విత్తనాల వినియోగం భోజనం తర్వాత రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడానికి కారణమని గమనించబడింది. ఇతర సప్లిమెంట్లకు విరుద్ధంగా, చియా విత్తనాలు ఎటువంటి ప్రతికూల ఫలితాలను ప్రదర్శించలేదు.

ఇంకా, ఈ గింజల వినియోగం యొక్క వశ్యత రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి ఒక గొప్ప ఆరోగ్యకరమైన మరియు సహజ నివారణగా చేస్తుంది.

జీర్ణక్రియకు చియా విత్తనాలు ఉపయోగించవచ్చు.

చియా విత్తనాలు ఆహారంలో ఫైబర్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. డైటరీ ఫైబర్ తీసుకోవడం మలబద్ధకం కోసం సమర్థవంతమైన చికిత్సగా వర్ణించబడుతుంది ఎందుకంటే ఇది ప్రేగులను కదిలించడంలో సహాయపడుతుంది.

కానీ, అవి జీర్ణక్రియకు ఇతర ప్రయోజనాలను అందించవు.

Read More  రావి ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు

బరువు తగ్గడానికి చియా విత్తనాలు – Chia seeds to lose weight in Telugu.

చియా గింజలు మరియు పెరుగును లంచ్‌టైమ్ స్నాక్‌గా తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను తెలుసుకోవడానికి పరిశోధన జరిగింది. చియా గింజలు ఆకలిని అరికట్టగలవని నమ్ముతారు మరియు స్నాక్స్ కోసం ఒక అద్భుతమైన ఎంపిక. ఇది కేలరీలను తగ్గిస్తుంది మరియు ఆహారపు అలవాట్లను మెరుగుపరుస్తుంది. అందువల్ల, బరువు పెరగకుండా నిరోధించడానికి చియా విత్తనాలను ఉపయోగించవచ్చు.

చియా విత్తనాలు రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి  

27 మంది హైపర్‌టెన్సివ్ వ్యక్తులలో చియా సీడ్ పిండి వినియోగం యొక్క ప్రయోజనాలను అంచనా వేయడానికి చిన్న పరిమాణంలో క్లినికల్ అధ్యయనం నిర్వహించబడింది. చియా పిండిని 12 రోజుల పాటు రోగులకు అందించారు. సూచించిన సమయ వ్యవధిని అనుసరించి చియా పిండి తీసుకోవడం రక్తపోటు మందులు తీసుకునే వారికి మరియు రక్తపోటు మందులు తీసుకోని వారికి రక్తపోటు తగ్గుతుందని కనుగొనబడింది.

 

తెలుగులో గుండె ఆరోగ్యానికి సహాయపడే చియా విత్తనాలు

చియా విత్తనాలలో ఫైబర్ మరియు ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి గుండె ఆరోగ్యానికి అద్భుతమైనవిగా పరిగణించబడతాయి. కలిసి, వారు కేవలం అధిక రక్తపోటు లేదా కరోనరీ హార్ట్ డిసీజ్ వంటి గుండె సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించలేరు. ఇవి గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో కూడా సహకరిస్తాయి. కెనడాలో జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో, టైప్ 2 డయాబెటిస్ రోగులు 12 వారాల పాటు చియా విత్తనాలను అందుకున్నారు. చియా విత్తనాలను 12 వారాల తర్వాత ఎక్కువ కాలం తీసుకోవడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది. ఇవి గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.

 

చియా విత్తనాలు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ. చియా విత్తనాలు  

ఇన్ఫ్లమేషన్ అనేది ఆర్థరైటిస్ మరియు బ్రోన్కైటిస్‌తో సహా వివిధ వ్యాధుల లక్షణాలైన వాపు, ఎరుపు మరియు మంటలను వివరించడానికి ఉపయోగించే పదం. చియా సీడ్ ఆయిల్‌లో బహుళఅసంతృప్త కొవ్వులు (PUFAs) పుష్కలంగా ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది, ఇది శరీరంలోని కొన్ని మధ్యవర్తుల వాపు (COX-2) యొక్క చర్యను అడ్డుకుంటుంది. చియా విత్తనాలు మరియు వాటి నూనెను తీసుకోవడం వల్ల మంట తీవ్రత తగ్గుతుంది.

చర్మానికి చియా విత్తనాలు చాలా మేలు చేస్తాయి

చియా గింజల్లో ఉండే ఒమేగా-3 కొవ్వులు చర్మానికి చాలా మేలు చేస్తాయి. చియా సీడ్ ఆయిల్‌ను సరైన క్రీములతో కలిపి చర్మానికి క్రమం తప్పకుండా అప్లై చేయడం వల్ల మీ చర్మం యొక్క ఆర్ద్రీకరణ పెరుగుతుంది. ఇది ఎగ్జిమా వంటి చర్మ సమస్యలకు చికిత్స చేయడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. ఇది దురద మరియు అధిక గోకడం కూడా తగ్గిస్తుంది.

చియా విత్తనాలు పాలిచ్చే తల్లులకు గొప్పవి.  

తల్లి పాలు పిల్లలకు అవసరమైన అన్ని పోషకాలు మరియు సమ్మేళనాలను పొందవచ్చు. పాలిచ్చే తల్లుల లోపం నేరుగా శిశువు యొక్క అభివృద్ధి మరియు పెరుగుదలను ప్రభావితం చేస్తుంది. చియా గింజలు ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్‌లో గొప్పగా ఉంటాయి, ఇది శరీరంలో డొకోసాహెక్సేనోయిక్ యాసిడ్ (DHA) మొత్తాన్ని పెంచుతుంది. DHA అంటే ఏమిటి? DHA అనేది ఒక రకమైన ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్, ఇది మానవులలో ఆరోగ్యకరమైన మెదడు ఆరోగ్యం మరియు దృష్టికి కీలకం.

చిలీ అంతటా గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు బాలింతలు జరిపిన పరిశోధనలో తల్లిపాలు ఇచ్చిన తర్వాత ప్రారంభ 3 నెలలలో చియా సీడ్ ఆయిల్ తీసుకోవడం DHA పెరుగుదలను వెల్లడిస్తుందని కనుగొన్నారు. ఇది తల్లులకు సహాయం చేయడమే కాకుండా వారి శిశువులకు సరైన మెదడు అభివృద్ధిని నిర్ధారించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

చియా విత్తనాల నూనెను చివరి త్రైమాసికంలో మరియు మొదటి చనుబాలివ్వడం సిఫార్సు చేయబడింది.

చియా విత్తనాలు గొప్ప యాంటీఆక్సిడెంట్లు. 

యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరం లోపల ఫ్రీ రాడికల్ నష్టం మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో పోరాడుతాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ అనేది వివిధ శారీరక జీవక్రియ చర్యల ద్వారా సృష్టించబడిన ఆక్సిజన్ జాతులు. అయినప్పటికీ, అధిక ఆక్సిజన్ శరీర పనితీరులో క్షీణతకు కారణమవుతుంది. బలహీనమైన శరీరం సులభంగా అనారోగ్యాలకు గురవుతుంది. చియా గింజల్లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, ఫినోలిక్ యాసిడ్ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువగా ఉంటాయి. చియా గింజల యాంటీఆక్సిడెంట్లు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టాన్ని నివారించడంలో సహాయపడతాయి. నష్టం.

చియా విత్తనాలు క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తాయి  

చియా విత్తనాలు క్యాన్సర్ వ్యతిరేక ప్రభావాలను గుర్తించడానికి అనేక పరిశోధన అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. అయితే, ఈ అధ్యయనాలు వివాదాస్పదంగా ఉన్నాయి. జపాన్‌లోని జర్నల్ ఆఫ్ ఎపిడెమియాలజీ మెటా-విశ్లేషణలో చియా విత్తనాలలో ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ (ALA)తో పాటు బహుళఅసంతృప్త కొవ్వులు (PUFA) శక్తివంతమైన యాంటీకాన్సర్ లక్షణాలను కలిగి ఉండవచ్చని కనుగొంది. ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని నిరోధించగలదని అధ్యయనం వెల్లడించింది. అయినప్పటికీ, ALA యొక్క కొన్ని జీవక్రియలు క్యాన్సర్ మరియు కణితి పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తాయి.

క్యాన్సర్ చికిత్సలో చియా విత్తనాల సమర్థతకు సంబంధించి, చియా విత్తనాల యొక్క క్యాన్సర్ వ్యతిరేక ప్రయోజనాలను గుర్తించడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

ఉదరకుహర వ్యాధిగ్రస్తులకు చియా విత్తనాలు మేలు చేస్తాయి – Chia Seeds for celiac బాధితులకు  

Read More  అనాసపండు (pineapple) అందించే ఆరోగ్యం

సెలియక్ అనేది రోగనిరోధక వ్యాధి, ఇది గ్లూటెన్ అసహనం మరియు పేగుల వాపుకు కారణమవుతుంది. ఉదరకుహర ఉన్న రోగుల ప్రేగుల నుండి తగినంతగా శోషించబడకపోవడం మెగ్నీషియం, కాల్షియం, భాస్వరం మరియు జింక్‌తో సహా ముఖ్యమైన ఖనిజాల కొరతకు కారణమవుతుంది. చియా పిండి ఖనిజాలు మరియు పోషకాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. గ్లూటెన్ రహిత ఉత్పత్తులలో చియా పిండిని కనుగొన్న అధ్యయనాల ప్రకారం, ఉదరకుహర రోగులకు మరియు ఇతర పోషక అవసరాలకు అవసరమైన ఖనిజాలను సరఫరా చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

చియా విత్తనాలను ఎలా ఉపయోగించాలి  

వివిధ ఆహార పదార్థాలు, ఔషధాలు, సౌందర్య సాధనాలు మరియు ఇతర ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి

బరువు తగ్గడానికి చియా విత్తనాల తోనే సాధ్యం చియా విత్తనాల అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

అజ్టెక్లు మాయన్ ప్రజలతో పాటు చియా విత్తనాలను విస్తృతంగా ఉపయోగించారు. కొలంబియా యొక్క చరిత్రపూర్వ ప్రజలు మొక్కజొన్న తరువాత ఇది రెండవ అతి ముఖ్యమైన ఆహార పదార్థం అని నమ్ముతారు. మొత్తం విత్తనాలు, విత్తన పిండి మరియు వాటి నుండి తీసిన నూనె అన్నీ ఆహారం మరియు ఔషధం, సౌందర్య ఉత్పత్తులు మరియు మతపరమైన వేడుకలతో సహా వివిధ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించబడ్డాయి.

చియా విత్తనాలను అల్పాహారం తృణధాన్యాలు, స్మూతీస్, ఎనర్జీ బార్‌లు, పెరుగు, గ్రానోలా మరియు బ్రెడ్‌లలో ఉపయోగిస్తారు. వాటిని వివిధ పానీయాలు మరియు పాలకు కూడా కలుపుతారు. కేకులు వంటి బేకింగ్ వంటకాలలో సగం గుడ్లు లేదా నూనెను భర్తీ చేయడానికి చియా జెల్ ఒక గొప్ప పదార్ధం. చియా గింజలు పూర్తిగా తిన్నప్పుడు జీర్ణం కాదు (చర్మం తీసివేయబడుతుంది). మీరు చియా విత్తనాలు అందించే అన్ని ప్రయోజనాలను పొందాలనుకుంటే, వాటిని తినడానికి ముందు వాటిని చూర్ణం చేయాలని సిఫార్సు చేయబడింది.

చియా విత్తనాల ప్రతికూల ప్రభావాలు: చియా విత్తనాల దుష్ప్రభావాలు  

జంతు మరియు మానవ అధ్యయనాలు చియా విత్తనాల యొక్క అనేక ప్రయోజనాలను చూపించినప్పటికీ, నిర్వహించిన అధ్యయనాల సంఖ్య అంత పెద్దది కాదు. అందువల్ల, చియా విత్తనాలను పెద్ద మొత్తంలో తినడం వల్ల కలిగే ప్రతికూల ప్రభావాలను గుర్తించడానికి తగిన పరిశోధన అవసరం. వివిధ అధ్యయనాలకు సంబంధించిన అత్యంత ప్రసిద్ధి చెందిన కొన్ని దుష్ప్రభావాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.

1. చియా విత్తనాలు జీర్ణవ్యవస్థను దెబ్బతీస్తాయి.

చియా విత్తనాలు ఆహారంలో ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం. వారు మలబద్ధకం ఉన్నవారికి సహాయం చేస్తారు. అయినప్పటికీ, ఫైబర్ యొక్క అధిక వినియోగం గ్యాస్, మలబద్ధకం మరియు మరిన్ని వంటి జీర్ణ సమస్యలను కలిగిస్తుంది. కాబట్టి, ఫైబర్ యొక్క రోజువారీ మోతాదును జీర్ణం చేయడానికి పుష్కలంగా ద్రవాలు త్రాగడానికి సిఫార్సు చేయబడింది.

2. చియా విత్తనాలు తప్పులు చేస్తాయి

చియా విత్తనాలు వాటి గింజల పరిమాణం కంటే 10 మరియు 12 రెట్లు నీటి పరిమాణంలో నానబెడతారు. కాబట్టి, చియా గింజలు తిన్న వెంటనే నీరు త్రాగడం హానికరం. ఒక అధ్యయనంలో, 39 ఏళ్ల వ్యక్తి చియా గింజలను తిన్న వెంటనే నీటిని తాగడం వల్ల అన్నవాహిక అవరోధం (చీలిక)తో బాధపడ్డాడు. చియా గింజలను తినడానికి ముందు బాగా నానబెట్టాలి మరియు పిల్లలు వాటిని పిల్లలకు ఇచ్చేటపుడు మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలి మరియు చియా గింజలు తిన్న వెంటనే నీటిని త్రాగకుండా ఉండాలి.

3. చియా విత్తనాలు ఎక్కువ పరిమాణంలో తీసుకుంటే క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశం పెరుగుతుంది

చియా సీడ్స్‌లోని ప్రాథమిక పదార్ధాలలో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్ ఒకటి. వారి రక్తంలో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్ గాఢత ఎక్కువగా ఉన్న వ్యక్తులు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్‌ను అభివృద్ధి చేసే అవకాశం ఉందని ఒక అధ్యయనం గమనించింది. కానీ, ఈ పరిశోధనలు వివాదం లేకుండా లేవు మరియు ఈ రంగంలో మరింత పరిశోధన అవసరం.

4. చియా విత్తనాలు అలర్జీలను ప్రేరేపిస్తాయి.

అన్ని ఆహారాల మాదిరిగానే, కొందరు వ్యక్తులు చియా విత్తనాలకు సున్నితంగా ఉంటారు. అలర్జీ వల్ల విరేచనాలు, వాంతులు, దురదలు, శ్వాస సమస్యలు వస్తాయి.

5. చియా విత్తనాలు కొన్ని మందులకు ప్రతిస్పందిస్తాయి.

చియా విత్తనాలు రక్తంలో చక్కెర మరియు ఒత్తిడిని గణనీయంగా తగ్గిస్తాయి. అందువల్ల, రక్తపోటు లేదా మధుమేహం మందులతో ఈ విత్తనాలను తీసుకోవడం సిఫారసు చేయబడలేదు.

ముగింపు – తెలుగులో  

చియా గింజలు ముఖ్యమైన పోషకాహార ఆహారాలలో ఒకటిగా పరిగణించబడతాయి మరియు అవి ఫంక్షనల్ లేదా సూపర్‌ఫుడ్‌గా భావించబడతాయి. ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ అలాగే ప్రొటీన్లు, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, మినరల్స్, విటమిన్లు మరియు మినరల్స్ వంటి పోషకాలు ఉండటం వల్ల అవి అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. అవి మొత్తం విత్తనాలు, నూనె లేదా పిండి వంటి అనేక రూపాల్లో లభిస్తాయి. వీటిని బేకింగ్ ఉత్పత్తులలో మరియు సలాడ్‌లు లేదా పుడ్డింగ్ స్ప్రింక్లర్‌లుగా కూడా ఉపయోగిస్తారు. అయినప్పటికీ, చియా గింజలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల వివిధ ప్రతికూల ప్రభావాలు ఏర్పడవచ్చు. చియా విత్తనాలపై పరిశోధన సరిపోదు. అందువల్ల, చియా గింజల ప్రయోజనాలను అర్థం చేసుకోవడానికి, ఈ పదార్ధాన్ని విస్తృతంగా ప్రచారం చేయడానికి ముందు ఆహారంలో సహజమైన సప్లిమెంట్‌లను అర్థం చేసుకోవడానికి మరింత అధ్యయనం అవసరం.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment