అవిసె గింజల ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు, మోతాదు మరియు దుష్ప్రభావాలు

అవిసె గింజల ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు, మోతాదు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

అవిసె గింజలు అంటే ఏమిటి? 
అవిసె గింజలు ఆహార పోషకాలకు అద్భుతమైన  మూలం. అవిసె గింజలుని పిల్లలు, పెద్దలు అన్న తేడా లేకుండా అందరూ తినొచ్చును . వీటివల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాల రీత్యా ఈ గింజలు ప్రతి ఒక్కరి హృదయాన్ని గెలుచుకున్నాయి. గతంలో ఈ గింజల్ని ఔషధయుక్తంగా లేక పథ్యసంబంధమైన ఆహారంగానో కొందరు తీసుకునేవారు గాని అనతి కాలంలోనే అవిసె గింజలు చాలా ప్రసిద్ధి పొంది నిత్యం తినదగిన ఆహారంగా మారిపోయాయి. నేడు మార్కెట్లోని షాపుల్లో వివిధరూల్లో అంటే మిఠాయిలు, తృణధాన్యాలు, ఎనర్జీబార్ల వంటి రూపాల్లో మనకు అవిసె గింజల ఆహారాలు  లభ్యమవుతున్నాయి. వాస్తవానికి, రైతులు కూడా నాణ్యమైన అవిసె విత్తనాలను పండించడానికి కృషి చేస్తున్నారు.
విజ్ఞానశాస్త్రం, పరిశోధకులు కూడా కృషి చేసి మేలురకమైన (హైబ్రిడ్) అవిసె గింజల్ని అభివృద్ధి చేసి విపణిలోకి అందించడంలో విజయవంతం అయినప్పటికీ, ఈ 21 వ శతాబ్దపుకాలంలో “అద్భుతం” అన్పిస్తున్న అవిసెగింజ కొందరు అనుకున్నట్టు మానవజాతికి కొత్తదేమీ కాదు, చాలా ప్రాచీన చరిత్రే ఉంది .      అవిసె గింజల మొట్టమొదటి వాడకం గురించిన సందర్భం లేదా రికార్డు అతి ప్రాచీనమైన పాలియోలిథిక్ శకానికి చెందింది. అవిసె గింజలు మరియు పీచు/ఫైబర్ గురించిన ప్రస్తావన బైబిల్లో కూడా ఉంది.  ఈజిప్ట్ దేశస్థులు శవాన్నిభద్రపరచడానికి (mummifying) అనుసరించే పద్ధతిలో పీచు పదార్థాలు, అవిసె గింజల్ని వాడేవారని ప్రతీతి. మనిషి మరణించిన తర్వాత శవాన్ని ఖననం చేయడానికి ముందు, అవిసిగెంగెల్ దానిని “మమ్మీ”గా మార్చే ప్రక్రియలో ఉపయోగించాడు. శవాన్ని పీచులో చుట్టేందుకు ఈ అవిసెగింజల్ని వాడేవారు. కాబట్టి అవిసె గింజల చరిత్ర కూడా దాదాపు మానవుడి చరిత్ర అంతటి పాతది అని చెప్పడం తప్పు కాదు.

అవిసె గింజలు గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

ఔషధశాస్త్ర (బొటానికల్) నామం: లైనం ఉసితేఁటిస్సిమమ్ (Linum usitatissimum) (ఈ జాతి పేరుకు అర్థం “చాలా ఉపయోగకరంగా” అని.)
కుటుంబం: లినసే
సాధారణ పేరు: “అవిసె గింజ” లేదా హిందీలో “అల్సి కీ బీజ్”, అని, ఇంకా “లిన్సీడ్”, “ఫ్లాక్స్ సీడ్”, “కామన్ ఫ్లాక్స్” అని పిలుస్తారు.
సంస్కృతం పేరు: అటాసి

అవిసె చెట్టులో ఉపయోగించే భాగాలు
: విత్తనాలు

అవిసె పంట యొక్క స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ
: ఆసియా, కెనడా మరియు అమెరికాలోని కొన్ని భాగాల్లో అవిసె చెట్టు పెరుగుతుంది. మన భారతదేశంలో మహారాష్ట్ర, బీహార్, ఛత్తీస్గఢ్, మరియు మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు అవిసెను పెద్ద ఎత్తున ప్రధానంగా కూడా పండిస్తారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లో కూడా ఆకుతోటలు లేదా తమలపాకుల తోటల్లో తమలపాకు తీగల్ని ఈ అవిసె చెట్లపైకి మళ్లించి (అంటే అవిసె చెట్టుకు చుట్టి)  కూడా పెంచుతారు.

శక్తిశాస్త్రం
: తాపనము (వార్మింగ్).

అవిసె గింజల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

  • బరువు కోల్పోయేందుకు, మలబద్ధకానికి అవిసె గింజలు
  • అవిసె గింజలు ముఖ్యమైన పోషకాలకు నిలయం
  • అవిసె గింజలు రక్తంలో అధిక కొవ్వును (కొలెస్ట్రాల్) ను తగ్గిస్తాయి
  • మెదడు స్ట్రోకులను నిరోధించే అవిసె గింజలు
  • చక్కెరవ్యాధికి అవిసె గింజలు
  • ఆరోగ్యకరమైన గుండె కోసం అవిసె గింజలు
  • అవిసె గింజలు రొమ్ము క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి
  • రుతుక్రమం ఆగిన మహిళలకు అవిసెగింజల ప్రయోజనాలు
  • చర్మారోగ్యానికి అవిసె గింజలు
  • జుట్టు ప్రయోజనాలకు అవిసె గింజలు
  • మణికట్టు-అరచేయి-సంబంధ నొప్పుల ఉపశమనానికి అవిసె గింజలు –
  • అవిసెగింజల్ని ఎలా తినాలి, ఎలా ఉపయోగించాలి
  • అవిసె గింజల మోతాదు
  • అవిసెగింజల దుష్ప్రభావాలు

 

అవిసె గింజల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

ముఖ్యమైన పోషకాల “చిరు కాణాచి” అవిసె గింజ. అంటే మానవ ఆరోగ్యానికి లాభదాయకమైన పోషకాలను కల్గి ఉండే గొప్ప మూలం అవిసె గింజ. అవిసె గింజల్లో ఇతర తృణధాన్యాల కంటే ఎక్కువ ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ ఉంటాయి. కొవ్వు ఆమ్లాలను అధికంగా ఉండే చేపలు తదితరాది సముద్ర ఆహారానికి ప్రత్యామ్నాయం అవిసె గింజ. అవిసె గింజలు మానవ శరీరానికి అవసరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇపుడు అవిసె గింజల సాధారణ ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి తెలుసుకుందాం:
అవిసె గింజలో చాలా ఫైబర్ జీర్ణంకాని ఫైబర్. ఈ అజీర్ణ ఫైబర్స్ ఆహారంతో ప్రేగులను నింపుతాయి.  తద్వారా బరువు తగ్గుదలకు బాగా  సహాయం చేస్తుంది
అవిసె గింజలలో ‘ఒమేగా-3’ కొవ్వు ఆమ్లాలను అధికం గా ఉంటాయి.  కాబట్టి వీటిని తింటే శరీరం యొక్క ఆరోగ్యకరమైన పనితీరుకు చాలా ఉపయోగపడుతుంది.
అవిసె గింజల నూనెలు సులభంగా రక్తంలో కలిసిపోతాయని మరియు నీరు తాగడం ద్వారా శరీరంలోకి శోషించబడుతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
బోస్టన్ (USA) లో చేసిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, అవిసెగింజల్లోని ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉండడం వలన అవి గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ ప్రమాదాన్ని బాగా  తగ్గిస్తాయని  సూచించింది.
అవిసెలోని కొవ్వు ఆమ్లాలు  శరీరంలో ఏర్పడే కాన్సర్ కణాల్నిఅపోప్టోసిస్ (apoptosis) ద్వారా చంపేస్తామని, తద్వారా కాన్సర్కుండే తీవ్రతను  తగ్గిస్తాయని ఒక అధ్యయనం పేర్కొంది.
అనామ్ల పదార్థాలు (antioxidants) పుష్కలంగా ఉన్న అవిసెగింజలు దద్దురు లేక రాషెస్, మొటిమలు, ఇతర చర్మవ్యాధుల వంటి చర్మానికి సంబంధించిన సమస్యల పై విరుద్ధంగా పోరాడడంలో బాగా సాయపడతాయి.
అవిసెగింజల్ని ఆహారంగా (orally) తీసుకోవడం లేదా అవిసెగింజల జెల్ ను  జుట్టుకు రాయడం ద్వారా పొడవైన మరియు మెరిసే జుట్టును స్వంతం చేసుకోవచ్చును .
అవిసె గింజలలో ఎన్నో రకాల పోషక పదార్దాలు ఉన్నాయి.  అవి శరీర సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి.

 

బరువు కోల్పోయేందుకు, మలబద్ధకానికి అవిసె గింజలు
మీరు భోజనప్రియులా? అధికంగా తినే స్వభావం మీకుందా? మీరు మీకు కావలసిన దానికంటే ఎక్కువ బరువు కల్గి ఉన్నారా? బరువెక్కువ కారణంగా మీకిష్టమైన టిప్-టాప్ దుస్తుల్ని ధరించలేకపోతున్నారా? మీరుండాల్సిన బరువుకంటే అదనంగా ఉన్న ఆ కొన్ని కిలోల బరువును తగ్గించుకోవడానికి సర్వప్రయత్నాలు చేసి విఫలమవుతున్నారా? అయితే మిత్రులారా! ఇదిగో మీకు శుభవార్త!! అవిసె గింజలను మీ ఆహారంతో పాటు తీసుకుంటే అధిక బరువును కోల్పోవడంలో మీకు సహాయపడుతుందని ప్రత్యేకమైన పరిశోధన పేర్కొంది. అవిసె గింజలు 35% ఆహారపు ఫైబర్ కలిగి ఉన్నాయని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
అవిసె గింజలోని ఈ ఫైబర్ (పీచుపదార్థం) యొక్క సింహపాలు జీర్ణంకాని పీచుపదార్థం. ఈ జీర్ణము కాని పీచుపదార్ధం  ప్రధానమైన ఆహారానికి తోడై మీ పేగుల్ని నింపుతుంది, ఇది కరగని పీచు ఆహారం (dietary fiber) కావడం వల్ల జీర్ణక్రియ ప్రక్రియలో ప్రధాన ఆహారంలో కలిసిపోయి నెమ్మదిగా పేగు ద్వారా వెళుతుంది. దాని ఫలితంగా, మీరు ఎక్కువ సమయం ఆకలి లేకుండా కడుపు నిండిన అనుభూతిని కూడా చెందుతారు. ఇక్కడ మరో ఉత్తమ అంశం ఏమంటే ఆహారంలోని పీచుపదార్థం అందులోని పోషకాంశాలకు ఎలాంటి అవరోధం కల్గించదు. పైగా, భోజనాల మధ్య ఉండే కాలం అంతరాన్నిబాగా  పెంచుతుంది.
మీరు బరువు కోల్పోవాలనుకుంటే అవిసె గింజల ఆహారం చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. దానికితోడు, ఆహారంలో గనుక అవిసె గింజల్లాంటి ఫైబర్ (పీచు) పదార్థం ఉంటే మలబద్ధకం ఏర్పడకుండా నివారించి మీ ఆరోగ్యం బావుండేట్లు  బాగా సహాయపడుతుంది. కానీ మీరు జీర్ణక్రియకు తగినంతగా నీటిని తాగాలి. మరీ ముఖ్యంగా అవిసె గింజలతో కూడిన ఆహారం తీసుకున్నపుడు అది పీచు కారణంగా ప్రేగుల్లోనే చిక్కుకుపోకుండా ఉండేందుకు నీళ్లు బాగా తాగాలి. అదనంగా, అవిసెపై నిర్వహించిన తదుపరి అధ్యయనాలు చెప్పేదేమంటే అవిసె గింజల పానీయాలు, అవిసె గింజల బ్రెడ్ లేదా రొట్టెల్ని ఆహారంగా పుచ్చుకుంటే అవిసెలోని కరుగుడు స్వభావమున్న పీచుపదార్థాల కారణంగా  రక్తంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి కూడా తగ్గిపోతుంది.
 
అవిసె గింజలు ముఖ్యమైన పోషకాలకు నిలయం 
 
మొక్కల రాజ్యంలో, అవిసె గింజలు అవసరమైన ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి. ఫ్లాక్స్ అనేది మొక్కలలో సాధారణంగా ఉపయోగించే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలలో ఒకటి. ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు శరీరానికి అవసరమైన కొవ్వు ఆమ్లాల సమూహం. ఈ ఆమ్లాలు శరీరం స్వయంగా ఉత్పత్తి చేయవు. అందువల్ల, మన శరీరం ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలను బాహ్య మూలాల నుండి పొందాలి. అవిసె గింజలు మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క గొప్ప మూలం. అవిసె గింజలలో ఉండే కొవ్వు ఆమ్లాన్ని “ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్” (ALA) అంటారు. ఈ లినోలెనిక్ యాసిడ్ చేపల్లో కూడా పుష్కలంగా ఉంటుంది. కాబట్టి చేపలకు ప్రత్యామ్నాయం అవిసె గింజలు. అందుకే అవిసెను మొక్కల రూపానికి “ఒమేగా 3” వేరియంట్ అని పిలుస్తారు.
ఈ కొవ్వులు శరీరం యొక్క జీవక్రియలో సులభంగా శోషించబడతాయి మరియు నరాల (ధమనులు) మరియు గుండె యొక్క ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. అదనంగా, అవిసె గింజలలో విటమిన్ ఎ, సి, ఎఫ్, ఇ, పొటాషియం, ఐరన్, మాంగనీస్ మరియు జింక్ ఉన్నాయి. అందుకే పోషకాహార నిపుణులు అవిసె గింజను “క్రియాత్మక ఆహారం” అని పిలుస్తారు. .

అవిసె గింజలు రక్తంలో అధిక కొవ్వును (కొలెస్ట్రాల్) ను తగ్గిస్తాయి

అవిసె గింజల్లోని పీచుపదార్థం (ఫైబర్) యొక్క మూడింట ఒక వంతుభాగం నీటిలో కరిగిపోయే స్వభావం కలది. అందు వలన, అవిసెలోని ఈ పీచుపదార్థాలు రక్తంలోని కొవ్వులతో సులభంగా కలిసిపోయి మనం తాగే నీటిలో ఆ కొవ్వుల్ని మిళితపర్చి అనంతరం శరీర వ్యవస్థ నుండి బహిష్కరింపజేస్తుంది, అని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. కాబట్టి, అవిసె గింజల్ని నిరంతరంగా ఆహారంలో తీసుకోవడం వల్ల హానికరమైన కొవ్వును వదిలించుకోవటంలో బాగా సాయపడతాయి. ఇంకా, అవిసె గింజల కారణంగా రక్తంలో కొవ్వు స్థాయిలు నియంత్రణలో ఉంటే సులభమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన విధంగా బరువును కోల్పోవడం సాధ్యమైనట్లే గదా! . అవిసె గింజల సేవనంతో మన శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి నియంత్రణలో ఉండడం జరుగుతుంది, తద్వారా, గుండెకు సంబంధించిన సమస్యల ప్రమాదం బాగా  దూరమవుతుంది.

మెదడు స్ట్రోకులను నిరోధించే అవిసె గింజలు

అవిసె గింజలు మెదడు స్ట్రోకులను నిరోధిస్తాయని పలు ప్రైవేటు  అధ్యయనాలు చాటుతున్నాయి. అవిసెగింజల్లో ఉండే “అల్ఫా-లినోలెనిక్ కొవ్వు ఆమ్లాలు-ALA” (అవిసె గింజల యొక్క ఒక ముఖ్యమైన భాగం) శరీరం యొక్క నాడీ వ్యవస్ధ, దానికి సంబంధించిన పరిస్థితులపై ఎలా ప్రభావాన్ని చూపుతాయన్న విషయంపై అనేక స్వతంత్ర అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి.  అన్ని అధ్యయనాల్లోనూ చెప్పిందేమిటంటే అవిసెగింజల్లోని కొవ్వు ఆమ్లాలు మెదడు స్ట్రోకులు వచ్చే అవకాశాలను తగ్గిస్తాయని. మరియు అవిసె గింజలు ఈ మెదడు స్ట్రోకులు వచ్చే రోగుల్లో గూడుకట్టుకుని ఉండే దుఃఖ లక్షణాల్ని కూడా  తొలగిస్తుంది. అవిసెలోని అల్ఫా-లినోలెనిక్ కొవ్వు ఆమ్లాలు మెదడులోని కొన్ని నిర్దిష్ట ప్రోటీన్ల (మెదడు-ఉత్పన్నమైన న్యూరోట్రాఫిక్ కారకం) ఉత్పర్దకతను పెంచి, తద్వారా మెదడు కణాలు సరిగా పనిచేసేందుకు బాధ్యత వహిస్థాయి. ఈ ఆమ్లాలను దండిగా కలిగున్న అవిసెగింజలు నాడీ ధమనుల యొక్క విస్తరణలో బాగా సహాయపడుతుంది, తద్వారా మెదడునరాల సాగుదలగుణాన్ని లేదా “న్యూరోప్లాస్టిటీ”ని మెరుగుపరుస్తుంది. స్ట్రోకులు మరియు ఇతర నాడీ సంబంధిత వ్యాధుల చికిత్సలో ఈ అల్ఫా-లినోలెనిక్ కొవ్వు ఆమ్లాలను వాడటం ద్వారా ఆశాజనకమైన మార్గాలు కనుగొనడంపైన కొనసాగుతున్న అధ్యయనాలు దృష్టి పెడుతున్నాయి.

చక్కెరవ్యాధికి అవిసె గింజలు

భారతదేశంలోని అధ్యయనాలు అవిసెటాజినాల్‌ను నిరంతరం తీసుకోవడం వల్ల మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులలో అధిక రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు తగ్గుతాయని తేలింది. అవోకాడో యొక్క చక్కెర-తగ్గించే ప్రయోజనాలు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు గణనీయంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. ఫ్లాక్స్‌లోని కొవ్వు ఆమ్లాలు ఇన్సులిన్ మరియు గ్లూకోజ్ శోషణను పెంచుతాయి, కాబట్టి అవిసె గింజలు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులలో అధిక రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది.

ఆరోగ్యకరమైన గుండె కోసం అవిసె గింజలు

ఆరోగ్యకరమైన హృదయాన్ని పొందడానికి జనపనార సహాయపడుతుంది. మన హృదయ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడం మన జీవితాల ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. అయితే, వేగవంతమైన జీవనశైలి కారణంగా, మన హృదయాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం కొంచెం ఖరీదైనది మరియు కష్టం. ఆరోగ్యవంతమైన హృదయాన్ని నిర్వహించడం ప్రతి ఒక్కరికీ చాలా ముఖ్యం, కానీ ఈ రోజుల్లో అది విలాసవంతమైనది. ఇటీవలి కాలంలో కొంతమంది తమ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి 5 నిమిషాలు తీసుకోవడం కష్టంగా ఉంది. ఇకపై దాని గురించి ఆలోచించవద్దని ఎవరైనా మీకు చెప్తారా? అవును మరి, ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలున్న అవిసెగింజలు  హృదయనాళ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా చేయడంలోను, ఇంకా మీ ఆరోగ్యానికి కూడా  ఉపకరిస్థాయి.
ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలుగా ఉంటాయి, ఇవి ధమనులలో ప్రమాదకరమైన ఫలకాలను ఏర్పరచవు. కాబట్టి ఆథెరోస్క్లెరోసిస్ (ధమనులలో కొవ్వు నిక్షేపణ చేయడం) అనే ప్రమాదాన్ని అవిసెగింజలని తినడం ద్వారా నివారించవచ్చు. బోస్టన్ (USA) లో చేసిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, అవిసెగింజల్లోని ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాల వినియోగం గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని సూచించింది. ఇక మీరు చేయాల్సింది ఒకటుంది. అదేంటంటే మీరు వంటగదిలోకెళ్ళి సిద్ధంగా వండిపెట్టిన అవిసె గింజలతో కూడిన రుచికరమైన భోజనాన్ని వడ్డించుకోవాలి మరి.

అవిసె గింజలు రొమ్ము క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి

మహిళల్లో, అదీ ముఖ్యంగా ముట్లు నిలిచిపోయిన ప్రౌఢ వనితల్లో, రొమ్జు కాన్సర్ రాకుండా అవిసె గింజలు అడ్డుకుంటారాయని ఇటీవలి అధ్యయనాలు ఘోషిస్తున్నాయి. అవిసెగింజల్లో ఉండే  “లిగ్నంట్లు” అనే పదార్ధం రొమ్ము కాన్సర్ విరుద్ధంగా పోరాడే లక్షణాల్ని కలిగిఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఈ అవిసెగింజ లిగ్నంట్లు ఓ రకమైన “ఫైటోఎస్ట్రోజెంట్లు” (Phytoestrogens) కల్గి ఉంది,  అంటే స్త్రీల శరీరంలో సహజంగా “ఈస్ట్రోజెన్” పదార్థం ఉంటుంది, ఇది రొమ్ముక్యాన్సర్ విరుద్ధంగా పోరాడుతుంది. ఈ అవిసెగింజ లిగ్నంట్లు మహిళలు సేవించినపుడు ఈస్ట్రోజెన్ లాగానే పనిచేసి రొమ్ము కాన్సర్ రాకుండా నిరోధిస్తాయి. అవిసె గింజల్లో ఉండే “ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు” శరీరంలో ఉండే కాన్సర్ కణాల పరిమాణం మరియు సంఖ్యను కూడా తగ్గిస్తాయని మరో అధ్యయనం తెలుపుతోంది.
అవిసెలోని కొవ్వు ఆమ్లాలు  శరీరంలో జనించే కాన్సర్ కణాల్ని కొన్ని మార్పుల (apoptosis) ద్వారా చంపేస్తామని, తద్వారా కాన్సర్కుండే తీవ్రమైన నొప్పి లక్షణాలు తగ్గిపోతాయిని ఆ అధ్యయనం పేర్కొంది. రొమ్ము క్యాన్సర్ విరుద్ధంగా అవిసె గింజలసేవనం ఖచ్చితంగా ఎలా పని చేస్తుంది (mechanism), దాని ఫలసాధకం (ప్రభావశీలతను) ఎలాంటిది అనే విషయాలపై ఇంకా కొనసాగుతున్న అధ్యయనాలు దృష్టి సారిస్తున్నాయి.

రుతుక్రమం ఆగిన మహిళలకు అవిసెగింజల ప్రయోజనాలు

ముట్లుడిగిన (రుతుక్రమం నిల్చిపోయిన) మహిళలకు అవిసె గింజలు చాలా ఉపకరిస్తాయని ఓ పరిశోధన వెల్లడించింది. అవిసెగింజల్లో ఉన్న “లెగ్నిన్ (legnins) ” అనే పదార్ధం ముట్లుడిగిన మహిళలకొచ్చే  ఒంట్లో వేడి (hot flashes) వంటి తదితరాది రుతువిరతి రుగ్మతల లక్షణాలను మరియు హార్మోన్ల అసమానతలను తగ్గిస్తుందని ఒక పరిశోధన పేర్కొంది. అయితే ఈ పరిశోధన ఇంకా  పరిశోధనాస్థాయిలోనే ఉంది కానీ, ఇందుకు రుజువును ఇంకా చూపలేదు. ఆ రుజువును కనుగొనే దిశలో పరిశోధన ఇంకా కొనసాగుతోంది.

చర్మారోగ్యానికి అవిసె గింజలు

అవిసె గింజల్లో మీ చర్మారోగ్యానికి  ఉపకరించే రకరకాలైన మిశ్రద్రవ్యాలున్నాయి..  ఓ చెంచాడు అవిసె గింజల్ని మీ రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చుకుని తిన్నారంటే ప్రకృతి ప్రసాదించే సుగుణాలనన్నింటినీ మీరు భుజించినట్లే. ప్రప్రథమంగా చెప్పాల్సిందేమంటే నొప్పితో కూడిన వాపుల విరుద్ధంగా పోరాడే గుణం, అనామ్ల పదార్థాలు (antioxidants) పుష్కలంగా ఉన్న అవిసెగింజలు దద్దురు లేక రాషెస్, మొటిమల వ్యాధులు, విపరీతమైన మంటతో కూడిన చర్మవ్యాధుల వంటి చర్మానికి సంబంధించిన సమస్యల విరుద్ధంగా పోరాడటానికి మీకు బాగా సాయపడుతుంది.
అవిసెగింజల సేవనం మీ చర్మంలోని మృతకణాలను తొలగించి మీకు ఆరోగ్యమైన మరియు కాంతివంతంగా మెరిసే చర్మాన్ని కూడా ఇస్తుంది. తద్వారా వయసు పైబడుతున్న తరుణంలో మొదట వచ్చే వృద్ధాప్య సంకేతాల విరుద్ధంగా పోరాడేందుకు మీకు సహాయపడుతుంది. అదనంగా,  అవిసె గింజలు వైటమిన్-ఇ ని దండిగా కల్గి ఉంటం మూలాన అవిసె మీకు ప్రకృతిసిద్ధమైన “యాంటి-ఏజింగ్” విటమిన్ లా పని చేస్తుంది. తద్వారా, మీరు సహజసిద్ధ పోషక ప్రభావాలతో కూడిన చర్మం కల్గి మిమ్మల్ని తాజాగా మరియు నవయవ్వనపరుల్ని కూడా చేస్తుంది.

జుట్టు ప్రయోజనాలకు అవిసె గింజలు

దాదాపు ప్రతి ఒక్కరూ రోజువారీ కాలుష్యం కారణంగా జుట్టుకు సంబంధించిన తొందర్లను ఎదుర్కొంటూ బాధ పడుతుంటారు. జుట్టు ఊడడం, వెంట్రుకలు కఠినమైనవిగా (rough hair) తయారవడం అనే సమస్యలు ప్రతి ఒక్కరిని బాధిస్తూ ఉంటాయి.  మెరిసే జుట్టు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కుదుళ్ళు, నెత్తి చర్మాన్ని (healthy scalp) పొందడానికి అందరూ కలలుకంటుంటారు. మరి ఆ కల నిజమవటానికి ఓ శుభవార్త ఇక్కడుంది! అవిసెగింజల్ని ఆహారంగా లోనికి (orally) తీసుకోవడం లేదా అవిసెగింజల జెల్ ను  జుట్టుకు రాయడం ద్వారా పొడవైన మరియు మెరిసే జుట్టును మీ స్వంతం చేసుకోవచ్చు.
అవిసిగింజల జెల్ ను రాయడం ద్వారా జుట్టు కుదుళ్లను ఇది బలవర్ధకంగా పోషించటానికి సహాయపడుతుంది.  నెత్తిపైని చర్మాన్ని ఎల్లప్పుడూ తేమకలిగినదిగా ఉండేందుకు ఉపకరిస్తుంది. అవిసెగింజల తలనూనెను (flaxseed hair oil) ను జుట్టుకు రాయడం వల్ల చుండ్రును కూడా గణనీయంగా తగ్గించుకొని జుట్టు రాలడాన్ని కూడా తగ్గించుకోవచ్చు.

మణికట్టు-అరచేయి-సంబంధ నొప్పుల ఉపశమనానికి అవిసె గింజలు

మణికట్టు-సంబంధమైన నొప్పి లేదా  కార్పల్ టన్నెల్ సిండ్రోమ్ అంటే ఏమిటి?చేతిమణికట్టు నరం పైన (మధ్యనరం పైన) కల్గిన నిరంతర ఒత్తిడి కారణంగా వచ్చే నొప్పి చేతి మణికట్టు, అరచేయి, వేళ్ళులో ఏర్పడుతుంది. ఈ నొప్పి కారణంగా నొప్పి ఉన్న చోట మొద్దుబారి తిమ్మిరెక్కడం, అరచేయి, వేళ్లలో నొప్పి, మణికట్టు వాపెక్కి నొప్పి కలగడం వంటి లక్షణాలకు దారితీయవచ్చును . ఇందుకు కారణాలు స్థిరంగా టైపింగ్ చేయడం, కీళ్ల నొప్పి లేదా థైరా యిడ్‌ గ్రంథి మాంద్యం ఆర్థరైటిస్ లేదా హైపోథైరాయిడిజం అనేవి కావచ్చు.
ఇందుకు సాధారణ చికిత్సలలో చేతికి కట్టుకట్టేబద్దలు  (అంటే హ్యాండ్ స్ప్లింటులు) లేదా స్టెరాయిడ్ మందులు లేదా శస్త్రచికిత్స ఉన్నాయి. కానీ, ఇటీవల అధ్యయనంలో తేలిందేమంటే అవిసె గింజల నూనె, లేదా జెల్లీ వాడకం వల్ల ముంజేతి-మణికట్టు నొప్పులు (కార్బల్ టన్నెల్ నొప్పులు) మరియు తత్సంబంధ ఇతర వ్యధపూరిత లక్షణాలకు చాలా ప్రభావవంతమైన ఉపశమనం కల్గించింది. ఈ అధ్యయనాన్ని 96 మంది కల్గిన ఓ బృందంపైన నిర్వహించారు. మీకూ ఒకవేళ ఇలాంటి సమస్య ఉంటె, అవిసె నూనె లేదా అవిసె జెల్లీని వాడేందుకు ముందు నిపుణుడైన మీ డాక్టర్తో సంప్రదించి సలాయా తీసుకోండి.

అవిసెగింజల్ని ఎలా తినాలి, ఎలా ఉపయోగించాలి

అవిసెగింజల్ని పలు విధాలుగా తినొచ్చని చెబుతున్నారు. అయినా, ఉత్తమ ప్రయోజనాల కోసం ఈ గింజల్ని ఎలా తినాలి అన్న అంశం పై ఒకింత గందరగోళము నెలకొని ఉంది. ముఖ్యంగా, మొదటిసారిగా అవిసెగింజల్ని తినాలని అనుకునేవారికి ఈ గందరగోళం తప్పదేమో. ప్రమాణంలో చిన్నవిగానే ఉండే అవిసె విత్తనాలు రెండు వర్ణాల్లో మార్కెట్లో లభ్యం అవుతున్నాయి.అవి గోధుమ వర్ణం (బ్రౌన్) అవిసె విత్తనాలు, మరియు బంగారు వన్నె గల అవిసె విత్తనాలు. నాణ్యత విషయానికొస్తే ఈ రెండు రకాల అవిసెగింజల్లో ఏమంత వ్యత్యాసం లేదు. అయితే వినియోగదారులు చెప్పిందాన్ని బట్టి చూస్తే, గోధుమ వర్ణం అవిసెగింజలే ఎక్కువ రుచిగా ఉంటాయని తెలిసింది. ఇంక, అవిసెనూనె కు ప్రత్యేకంగా చికిత్సా విలువలెక్కువని నమ్మదమైంది. అవిసెనూనెను వంటనూనెగా కూడా విరివిగా వాడబడుతుంది. వాయింజ్యపరంగా అవిసెగింజలు మార్కెట్లో చూర్ణం, క్యాప్సూల్స్, మాత్రలు (టాబ్లెట్స్), అవిసెగింజల నూనె, అవిసెగింజల పిండి మరియు భక్ష్యాల (confectionaries) రూపాల్లో వినియోగదార్లకు లభ్యమవుతోంది. అయితే పిండి రూపంలోని అవిసె గింజలను తినడమే అన్నివిధాలుగా ఉత్తమమని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఎందుకంటే, పిండి రూపంలోని అవిసెగింజ ఆహారం గింజ కంటే బాగా జీర్ణం అవుతుందని అధ్యయనం పేర్కొంది.
మీకు తెలుసా? 
జనపనార కాడలు చాలా తినదగిన ఫైబర్‌లను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఈ ఫైబర్‌లను టెక్స్‌టైల్, థ్రెడ్ మరియు పెయింటింగ్ కాన్వాసుల కోసం వాణిజ్యపరంగా ఉపయోగిస్తారు. మిమ్మల్ని ఆశ్చర్యపరిచే విషయం ఏమిటంటే, అవిసె చెట్టు ఆటోమొబైల్ పరిశ్రమలోకి ప్రవేశించింది. కార్బన్ ఫైబర్‌కు బదులుగా ఫ్లాక్స్ ఫైబర్ వాడకం నెమ్మదిగా పెరుగుతోంది. అదనంగా, అవిసె గింజల నూనెను పెయింట్‌లు మరియు వార్నిష్‌ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
ఇంటిలో తయారు చేసిన ఫ్లాక్స్ జెల్లీ: ఫ్లాక్స్ జెల్లీని ఉత్తమ సారం పొందడానికి అవిసెను నీటిలో మరిగించి తయారుచేస్తారు. మేము ఇంట్లో ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీని తయారు చేయవచ్చు:
ఫ్లాక్స్ సీడ్ తయారీ ప్రక్రియ చాలా సులభం. ఒక పాన్ తీసుకుని, దానిపై ఒక కప్పు నీరు పోసి, రెండు టేబుల్ స్పూన్ల అవోకాడో వేసి అధిక మంటలో మరిగించండి. కాసేపటికి వేడినీటిలో బుడగలు కనిపిస్తే, ఆ నీరంతా జెల్లీ లాంటి ద్రవంగా మారడం వెంటనే గమనించవచ్చు. వేడిని తగ్గించి, మీడియం వేడి మీద ఉడికించాలి. అవిసె గింజలను గరిటెతో కలపండి. అవిసె గింజలు పెరిగినప్పుడు, పొయ్యి నుండి పాన్ తొలగించండి. ప్యూరీడ్ ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీని పాన్ నుండి గిన్నెలోకి మడవండి.
ఘనీభవించిన ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీని కనీసం ఒక వారం పాటు ఫ్రీజర్‌లో నిల్వ చేయవచ్చు. విటమిన్-ఇ వంటి ప్రిజర్వేటివ్‌లను జెల్లీలో కలిపి వారం కంటే ఎక్కువ కాలం నిల్వ చేయవచ్చు. వృద్ధాప్యం మరియు మాయిశ్చరైజింగ్ మాయిశ్చరైజర్ చేయడానికి, సిద్ధం చేసిన జెల్లీకి మీకు ఇష్టమైన నూనెను జోడించండి.

ముందు జాగ్రత్తగా ఓ మాట
: నూనెను జోడించే ముందు ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీ యొక్క స్వచ్ఛతను పరీక్షించండి. నూనె స్వచ్ఛంగా ఉంటే మాత్రమే జోడించండి. స్వచ్ఛమైన నూనెను మాత్రమే కొనుగోలు చేసి, జెల్లీకి జోడించండి.

అవిసె గింజల మోతాదు

మీరు కొనుగోలు చేసిన తర్వాత ఇంట్లో తయారుచేసిన అవిసె గింజలను ఉంచాలనుకుంటే, ప్యాక్ చేసిన అవిసె గింజలను వాక్యూమ్ ప్యాక్‌లో కొనండి. ప్యాక్ తెరిచిన తర్వాత, వాటిని గాలి చొరబడని కంటైనర్‌లో ఉంచి మూత గట్టిగా పట్టుకోండి. అవిసె గింజలను ఒక సంవత్సరం వరకు నిల్వ చేయవచ్చు.
జనపనార పొడిని ఫ్రిజ్‌లో ఆరు నెలల వరకు నిల్వ చేయవచ్చు. కానీ గ్రాన్యులేటెడ్ పౌడర్ లేదా గింజ యొక్క దుర్వాసనను విసిరేయడం ఉత్తమం. సాధారణంగా, అవిసె గింజలను విత్తనాల రూపంలో తినవచ్చు.
కానీ మన శరీరం అవిసె గింజల కంటే మెరుగ్గా జీర్ణమై దానిలోని పోషకాలను తగ్గిస్తుంది. అవిసె గింజ నుండి ఉత్తమ ప్రయోజనాలు పొందడానికి, ప్రతిరోజూ ఒక టేబుల్ స్పూన్ అవిసె గింజల పొడిని ఖాళీ కడుపుతో తీసుకోండి.
అయినప్పటికీ, మీ ఆహారంతో ప్రతిరోజూ ఫ్లాక్స్ సీడ్ రుచికరంగా చేయడానికి లెక్కలేనన్ని మార్గాలు ఉన్నాయి. కొద్దిగా తెలివిని ఉపయోగించండి.
ఉదాహరణకు, రొట్టె మరియు రొయ్యలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించే అదే పిండితో చపాతీలు మరియు చిలుకలు రుచిగా ఉంటాయి. మీరు ప్రతిరోజూ ఉదయం తీసుకునే హెల్త్ డ్రింక్‌లో మరింత ఆరోగ్యకరమైన అవిసె గింజల పొడిని కలపవచ్చు. అవిసె గింజల పొడి కొన్ని సలాడ్లలో చల్లబడుతుంది. ఫ్లాక్స్ సీడ్ నూనెను డ్రెస్సింగ్ కోసం ఆహారంలో చేర్చవచ్చు.
కొంతమంది ప్రకృతివైద్యులు వంట కోసం అవిసె గింజల నూనెను ఉపయోగించవద్దని సలహా ఇస్తారు, బదులుగా మీ ఆహారం లేదా సలాడ్‌లలో విత్తనాలను రుచి చూడటానికి అవిసె గింజల నూనెను ఉపయోగించవచ్చు. మీరు జ్యూట్ పౌడర్ లేదా గింజలను తినకూడదనుకుంటే, మీరు జెల్లీని తయారు చేసి తినవచ్చు, తద్వారా మీరు ఫ్లాక్స్ సీడ్ యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు.
 మీరు ఇంట్లో ఫ్లాక్స్ జెల్లీని తయారు చేసుకోవచ్చు. మృదువైన చర్మాన్ని పొందడానికి మీరు ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీని స్కిన్ మాయిశ్చరైజర్‌గా ఉపయోగించవచ్చు. ఫ్లాక్స్ సీడ్ జెల్లీని ఇంట్లో సులభంగా ఎలా తయారు చేయాలో తెలుసుకోండి.

అవిసెగింజల దుష్ప్రభావాలు 

ఫ్లాక్స్ సీడ్ అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల మీ జీర్ణశయాంతర ప్రేగులలో మంట మరియు మలబద్ధకం ఏర్పడవచ్చు, ఇది మలబద్ధకం లేదా అతిసారానికి దారితీస్తుంది.

ఆహారంతో అవిసె గింజలను తినేటప్పుడు మంచినీరు పుష్కలంగా తాగడం ఎల్లప్పుడూ ముఖ్యం, ఎందుకంటే జ్యూట్ ఫైబర్ సులభంగా ప్రేగుల గుండా వెళ్ళడానికి పెద్ద మొత్తంలో నీరు సహాయపడుతుంది.

పచ్చి జనపనార లేదా పండని జనపనార తినడం సురక్షితం కాదు.

గర్భధారణ సమయంలో లేదా చనుబాలివ్వడం సమయంలో అవిసె గింజలను నివారించండి ఎందుకంటే ఇది మహిళల్లో సెక్స్ హార్మోన్ (ఈస్ట్రోజెన్ వంటివి) ప్రభావితం చేస్తుంది.

మీ వైద్యుడిని సంప్రదించిన తర్వాత మాత్రమే అవిసె గింజలను వాడండి ఎందుకంటే మీరు డయాబెటిస్ వంటి ఇతర వ్యాధులకు ఇప్పటికే ప్రిస్క్రిప్షన్ మందులు తీసుకుంటున్నారు.

వైద్యుడిని సంప్రదించకుండా మీ ఆహారంలో అవిసె గింజలను చేర్చుకోవడం సురక్షితం కాదు. ఎందుకంటే అవిసె గింజలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను బాగా తగ్గిస్తాయి, ముఖ్యంగా మధుమేహం విషయంలో.

 

Read More  స‌జ్జ‌ల‌ వ‌ల్ల ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన ప్ర‌యోజ‌నాలు
Sharing Is Caring: