భారతదేశ జాతీయ పండు యొక్క పూర్తి వివరాలు

భారతదేశ జాతీయ పండు యొక్క పూర్తి వివరాలు

పేరు: మామిడి, ఆమ్

శాస్త్రీయ నామం: Mangifera Indica

దత్తత తీసుకున్నది: 1950

కనుగొనబడినది: దక్షిణ ఆసియాకు చెందినది; ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాగు చేస్తారు

నివాసం: భూసంబంధమైనది

రకం: స్టోనీ ఫ్రూట్

సీజన్: ఫిబ్రవరి చివరి నుండి సెప్టెంబర్ ప్రారంభం వరకు

ఆర్థికంగా ముఖ్యమైన సాగుల సంఖ్య: 283

 

ఒక నిర్దిష్ట పండు కొన్ని కీలకమైన ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చినప్పుడు ఒక దేశం యొక్క జాతీయ పండుగా గుర్తించబడుతుంది. ఇది ఒక దేశం ప్రపంచానికి తెలియజేయాలనుకునే సాంస్కృతిక లక్షణాల యొక్క శక్తివంతమైన కోణాన్ని సూచించాలి. పండు దేశ చరిత్రలో సుసంపన్నమైన భాగాన్ని కలిగి ఉండాలి. ఇది దేశంలోని మతపరమైన మరియు ఆధ్యాత్మిక వారసత్వంలో గణనీయమైన ఉనికిని కలిగి ఉండాలి. మామిడిని ముద్దుగా పండ్ల రాజు అని పిలుస్తారు, ఇది భారతదేశ జాతీయ పండు. దాని తీపి సువాసన మరియు ఆహ్లాదకరమైన రుచులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేకమంది హృదయాలను గెలుచుకున్నాయి. ప్రపంచంలో అత్యధికంగా పండించే ఉష్ణమండల పండ్లలో మామిడి ఒకటి. భారతదేశం యొక్క జాతీయ ఫలంగా ఇది దేశం యొక్క ప్రతిష్టకు అనుకూలంగా శ్రేయస్సు, సమృద్ధి మరియు గొప్పతనాన్ని సూచిస్తుంది.

మామిడి ఉష్ణమండల దేశాలలో ఎక్కువగా పండించే పండ్లలో ఒకటి. భారతదేశంలో, కొండ ప్రాంతాలు మినహా దాదాపు అన్ని ప్రాంతాలలో మామిడిని సాగు చేస్తారు. మామిడిలో విటమిన్ ఎ, సి మరియు డి పుష్కలంగా ఉన్నాయి. భారతదేశంలో వందల రకాల మామిడి పండ్లు ఉన్నాయి. అవి వివిధ పరిమాణాలు, ఆకారాలు మరియు రంగులలో ఉంటాయి. భారతదేశంలో ఎప్పటి నుంచో మామిడి పండిస్తున్నారు. మన పురాణాల్లో, చరిత్రలో కూడా మామిడి పళ్ల కథలు ఉన్నాయి- ప్రముఖ భారతీయ కవి కాళిదాసు దానిని కీర్తించారు. అలెగ్జాండర్ ది గ్రేట్, హ్యూన్ త్సాంగ్‌తో కలిసి మామిడి పండ్ల రుచిని ఆస్వాదించారు. గొప్ప మొఘల్ రాజు, అక్బర్ దర్భంగా (ఆధునిక బీహార్)లో 100,000 పైగా మామిడి చెట్లను నాటినట్లు చెబుతారు. మామిడి పండినది తింటారు మరియు ఊరగాయలకు కూడా ఉపయోగిస్తారు.

శాస్త్రీయ వర్గీకరణ

డొమైన్: Eukarya

రాజ్యం: ప్లాంటే

సబ్‌కింగ్‌డమ్: ట్రాచోబియోంటా

విభాగం: మాగ్నోలియోఫైటా

తరగతి: మాగ్నోలియోప్సిడా

ఉపవర్గం: రోసిడే

ఆర్డర్: సపిండేల్స్

కుటుంబం: అనాకార్డియేసి

జాతి: మాంగిఫెరా

జాతులు: మాంగిఫెరా ఇండికా

చరిత్ర

మామిడి యొక్క ఆనందాలు మరియు దాని దివ్యమైన రుచి భారతీయులకు చాలా చిన్న వయస్సు నుండి తెలుసు. 25-30 మిలియన్ సంవత్సరాల క్రితం భారతదేశం, బంగ్లాదేశ్ మరియు మయన్మార్‌లలో మామిడి రూపాన్ని శిలాజ ఆధారాలు గుర్తించాయి. బృహదారణ్యక ఉపనిషత్తు, పురాణాలు, రసాల మరియు సహకార వంటి వేద గ్రంథాలలో ఇది ప్రస్తావించబడింది. బుద్ధుడు మామిడి చెట్టు నీడలో విశ్రాంతి తీసుకోవడానికి ఎంచుకున్నాడు మరియు బౌద్ధ సన్యాసులు మామిడి పండ్లను ప్రతిచోటా తీసుకువెళ్లడం బౌద్ధమతంలో మామిడి యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పింది. అలెగ్జాండర్ ది గ్రేట్ అనేక రకాల పండ్లతో ఐరోపాకు తిరిగి వచ్చినట్లు చెబుతారు. మెగస్తనీస్ మరియు హ్సియున్-త్సాంగ్ వంటి విదేశీ యాత్రికులు పండ్ల రుచిని మెచ్చుకున్నారు మరియు శ్రేయస్సుకు చిహ్నంగా మామిడి చెట్లను రోడ్ల పక్కన భారతీయ పాలకులు నాటారని పేర్కొన్నారు.

Read More  భారతదేశ జాతీయ క్యాలెండర్ యొక్క పూర్తి వివరాలు

పంపిణీ

భారతీయ మామిడి లేదా మాంగిఫెరా ఇండికా దక్షిణ ఆసియా, ముఖ్యంగా భారతదేశం, బంగ్లాదేశ్ మరియు మయన్మార్‌కు చెందినది. బౌద్ధ సన్యాసులు 4వ శతాబ్దం BCలో మలేషియా మరియు చైనా వంటి ఆగ్నేయాసియా దేశాలకు ఈ పండ్లను పరిచయం చేశారని నమ్ముతారు. అప్పటి నుండి ఇది తూర్పు ఆఫ్రికాకు పర్షియన్లచే పరిచయం చేయబడింది మరియు పశ్చిమ ఆఫ్రికా మరియు బ్రెజిల్‌కు పోర్చుగీస్ ద్వారా పరిచయం చేయబడింది.

మనో చెట్టు, ఆకులు & పండ్లు

మామిడి చెట్లు మధ్యస్థం నుండి పెద్ద పరిమాణంలో 10-40 మీటర్ల ఎత్తు వరకు ఉంటాయి. ఇవి 10 మీటర్ల సగటు వ్యాసంతో పెద్ద సుష్ట గుండ్రని పందిరితో సతత హరిత రంగులో ఉంటాయి. బెరడు ముదురు గోధుమ రంగులో ఉంటుంది. ఆకులు పొడుగుగా మరియు పొడవు 15-45 సెం.మీ. ఎగువ ఉపరితలం మైనపు పొరతో ముదురు ఆకుపచ్చ రంగులో ఉంటుంది, దిగువ భాగం లేత ఆకుపచ్చ రంగులో ఉంటుంది. ఆకులు చాలా దగ్గరగా అమర్చబడి ఉంటాయి మరియు 5 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సమూహాలలో గుంపులుగా కనిపిస్తాయి. పువ్వులు 20 సెం.మీ పొడవు ఉండే టెర్మినల్ పానికిల్స్‌లో ఉత్పత్తి అవుతాయి. పువ్వులు తెలుపు రంగులో ఉంటాయి, 5-10 మిల్లీమీటర్ల పొడవు గల రేకులతో చిన్నవి మరియు తీపి వాసనతో ఉంటాయి. పండని పండ్లు సాధారణంగా ఆకుపచ్చ రంగులో ఉంటాయి కానీ పండిన పండ్ల రంగు మారుతూ ఉంటుంది మరియు ఆకుపచ్చ నుండి పసుపు నుండి నారింజ నుండి ఎరుపు వరకు ఉంటుంది. పండ్లు దీర్ఘచతురస్రాకారంలో ఉంటాయి మరియు కండగల డ్రూప్స్‌గా ఉంటాయి. పండు యొక్క పొడవు 25-40 సెం.మీ. ప్రతి పండు ఒక చదునైన గొయ్యిని కలిగి ఉంటుంది, అది ఓవల్ ఆకారంలో ఉంటుంది మరియు సాధారణంగా పీచుతో కూడిన ప్రోట్రూషన్‌ల ద్వారా మాంసంతో కలిసిపోతుంది. పిట్ మొక్క పిండాన్ని తీసుకువెళుతుంది, ఇది ప్రకృతిలో తిరోగమనం కలిగి ఉంటుంది.

Read More  భారతదేశ జాతీయ జెండా యొక్క పూర్తి వివరాలు

సాగు

మొత్తం ఉత్పత్తిలో దాదాపు సగం మామిడి పండ్ల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో ఉంది. ఐరోపాలో, ఇది స్పెయిన్‌లోని అండలూసియాలో పెరుగుతుంది. USAలో, దక్షిణ ఫ్లోరిడా మరియు కాలిఫోర్నియా ప్రాంతాలలో మామిడిని పండిస్తారు. కరేబియన్ దీవులు కూడా మామిడిని గణనీయంగా సాగు చేస్తాయి. భారతదేశంలో, మామిడి ఉత్పత్తిలో ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం ముందుంది.

మామిడిని సాధారణంగా ఉష్ణమండల మరియు వెచ్చని ఉప-ఉష్ణమండల వాతావరణంలో, సముద్ర మట్టానికి 1400 మీటర్ల ఎత్తులో పండిస్తారు. పుష్పించే సమయంలో తేమ, వర్షం మరియు మంచు మామిడి ఉత్పాదకతను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. తడి వర్షాకాలం మరియు పొడి వేసవి మామిడి సాగుకు అనువైనది. మామిడి చెట్లు 5.5-7.5 pH వరకు కొద్దిగా ఆమ్ల నేలను ఇష్టపడతాయి. ఇవి బాగా ఎండిపోయిన లేటరైట్ మరియు కనీసం 15.24 సెం.మీ లోతు ఉన్న ఒండ్రు మట్టిలో బాగా పెరుగుతాయి.

రైతులు ఏపుగా సాగు చేసే పద్ధతిని ఇష్టపడతారు మరియు ఇనార్కింగ్, వెనీర్ గ్రాఫ్టింగ్ మరియు ఎపికోటైల్ గ్రాఫ్టింగ్ వంటి పద్ధతులు ఉపయోగించబడతాయి. మంచి పోషకాహారం పొందిన మొక్కలు నాటిన 3-5 సంవత్సరాల తరువాత, సాగు రకాన్ని బట్టి ఫలాలను ఇవ్వడం ప్రారంభిస్తాయి. చాలా రకాల సాగులకు ఫిబ్రవరి ప్రారంభం నుండి ఆగస్టు మధ్య కాలంలో పండ్లు పండించబడతాయి. మామిడి పండ్ల షెల్ఫ్ జీవితం తక్కువగా ఉంటుంది – సుమారు 2-3 వారాలు, అందువల్ల అవి 12-13 ° C తక్కువ ఉష్ణోగ్రతలలో నిల్వ చేయబడతాయి.

భారతదేశంలో, దాదాపు 1500 రకాల మామిడి పండ్లను పండిస్తారు, వాటిలో 1000 వాణిజ్య విలువ కలిగినవి. ప్రారంభ సీజన్ నుండి బొంబాయి, హింసాగర్ మరియు కేసర్, మధ్య సీజన్ నుండి అల్ఫోన్సో, బంగనపల్లి మరియు లాంగ్రా, చివరి సీజన్ నుండి ఫజ్లీ, నీలం మరియు చౌసా వీటిలో అత్యంత ప్రసిద్ధమైనవి మరియు ప్రసిద్ధమైనవి. అనేక హైబ్రిడ్ రకాలు కూడా ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి, ఉదా: ఆమ్రపాలి (దష్హేరి x నీలం) మరియు అర్కా అరుణ (అల్ఫోన్సో x బంగనపల్లి).

పోషక విలువ

పండిన మామిడి పండ్లు సాధారణంగా తీపిగా ఉంటాయి, అయితే కొన్ని రకాలు పండిన తర్వాత కూడా పుల్లని రుచిని కలిగి ఉంటాయి. మాంసం యొక్క ఆకృతి సాగులో విభిన్నంగా ఉంటుంది, అలాగే మృదువైన గుజ్జు మరియు దృఢమైన లేదా పీచు మధ్య ఉంటుంది. పుల్లని పండని మామిడికాయలను అనేక రకాల ఊరగాయలు మరియు చట్నీలలో ఉపయోగిస్తారు లేదా ఉప్పు మరియు కారంతో పచ్చిగా తినవచ్చు. ఆమ్ పన్నా మరియు ఆమ్రాస్ వంటి పానీయాలు వరుసగా పచ్చి మరియు పండిన మామిడి పప్పుల నుండి తయారు చేస్తారు. పండిన మామిడి గుజ్జును మామిడికాయ కుల్ఫీ, ఐస్ క్రీమ్‌లు మరియు సోర్బెట్‌ల వంటి అనేక డెజర్ట్‌ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

Read More  భారతదేశం యొక్క జాతీయ చిహ్నాలు వాటి పూర్తి వివరాలు

మామిడి పండ్లలో క్వెర్సెటిన్, ఆస్ట్రాగాలిన్ మరియు గాలిక్ యాసిడ్ వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి కొన్ని రకాల క్యాన్సర్‌లకు వ్యతిరేకంగా పోరాడుతాయని నిరూపించబడింది. ఫైబర్, పెక్టిన్ మరియు విటమిన్ సి యొక్క అధిక స్థాయిలు రక్తంలో తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. మామిడి గుజ్జులో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది దృష్టిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. మామిడి పండ్లు తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ కలిగి ఉంటాయి మరియు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు తినడానికి సరిపోతాయి. మామిడికాయ గుజ్జులో పుష్కలంగా ఉండే విటమిన్లు మరియు కెరోటినాయిడ్లు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో సహాయపడతాయి. మామిడి పండ్లను తీసుకోవడం వల్ల కండరాల క్షీణత మరియు ఉబ్బసం వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది.

ఆర్థిక విలువ

భారతదేశంలో అత్యధికంగా పండించే పండు మామిడి. మామిడి చెట్టు నుండి కలపను తక్కువ ధరకు ఫర్నిచర్, ప్యాకింగ్ కేసులు మొదలైన వాటి ఉత్పత్తికి ఉపయోగిస్తారు. బెరడు నుండి తీసుకోబడిన టానిన్ తోలు పరిశ్రమలో ఉపయోగించబడుతుంది. మామిడి పండ్ల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం అగ్రగామిగా ఉన్నప్పటికీ, దానిలో ఎక్కువ భాగం దేశ జనాభా ద్వారా వినియోగించబడుతుంది మరియు కొద్ది శాతం మాత్రమే ఎగుమతి చేయబడుతుంది.

సాంస్కృతిక సందర్భం

ప్రాచీన కాలం నుండి, భారతదేశంలో మామిడికి ప్రత్యేక స్థానం లభించింది. ఈ పండు స్వర్గపు రుచిగా ఉంటుంది మరియు దీనిని ‘దేవతల ఆహారం’ అని పిలుస్తారు. ఇది అన్ని సామాజిక నేపథ్యాల ప్రజలలో వేడుకలకు మూలం. సంపూర్ణంగా పండిన మామిడి ఫలాన్ని సాధించడం మరియు శ్రేయస్సును సూచిస్తుంది. మామిడిపండ్లు ప్రపంచానికి దేశం అందించిన బహుమతికి కూడా ప్రతినిధి. జైన దేవత అంబిక మామిడి చెట్టు కింద కూర్చున్నట్లు చిత్రీకరించబడింది. మామిడి పువ్వులు సరస్వతీ పూజలో అంతర్భాగం. మామిడి ఆకులను శుభప్రదంగా పరిగణిస్తారు మరియు ఐదు మామిడి ఆకులను కలిపి ఉంచడం హిందూ ఆచారాలలో తప్పనిసరి భాగం.

Sharing Is Caring: