ద్రాక్షపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ద్రాక్షపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

ద్రాక్ష అత్యంత సాధారణ పండ్లలో ఒకటి మరియు పురాతన కాలం నుండి “పండ్ల రాణి”గా పరిగణించబడుతుంది. ఈ చిన్న పండు యొక్క మూలం ఐరోపా మరియు మధ్యధరాలో కనుగొనబడింది. ద్రాక్షలో విటమిన్లు, మినరల్స్ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లతో సహా అనేక రకాల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే ఫైటోన్యూట్రియెంట్లు ఉన్నాయి. ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు రుచి కారణంగా ద్రాక్షను ఆహారంలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు.

ఇవి చిన్న వృత్తాకార దంతాలు. ద్రాక్ష గుత్తులు గుత్తులుగా బాగా పెరుగుతాయి. ఈ మొక్కను విటిస్ అని కూడా అంటారు. ద్రాక్షతోటలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా సాగు చేయబడుతున్నాయి. ఆకృతి పరంగా, ద్రాక్ష మృదువైన, సన్నని గుజ్జును కలిగి ఉంటుంది. ద్రాక్షలోని వివిధ పాలీఫెనాల్స్ కూడా పండ్ల రంగుకు దోహదం చేస్తాయి. ఆంథోసైనిన్ అనేది ఎరుపు ద్రాక్షకు కారణమయ్యే వర్ణద్రవ్యం, కానీ తెలుపు మరియు ఆకుపచ్చ ద్రాక్షలో అధిక స్థాయిలో టానిన్లు, ముఖ్యంగా కాటెచిన్‌లు ఉంటాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్ సమ్మేళనాలన్నీ ద్రాక్ష గింజలు మరియు ద్రాక్షపండులో అధిక సాంద్రతలలో కనిపిస్తాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడు ప్రధాన రకాల ద్రాక్షలు ఉన్నాయి; ఉత్తర అమెరికా (విటిస్ రోటుండిఫోలియా] విటిస్ లాబ్రుస్కా (విటిస్ లాబ్రుస్కా)), యూరోపియన్ (విటిస్ వినిఫెరా]), ఫ్రెంచ్ హైబ్రిడ్లు.

 

ద్రాక్షపళ్ళ గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: విటిస్ వినిఫెరా (Vitis vinifera)

కుటుంబము: విటేసియే (Vitaceae)

సాధారణ నామం: అంగూర్, ద్రాక్ష

స్థానిక ప్రాంతం: యూరోపియన్ ద్రాక్ష రకం మధ్యధరా మరియు మధ్య ఆసియా ప్రాంతాలకు చెందినది. భారతదేశంలో, పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఢిల్లీ, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక మరియు మహారాష్ట్రలలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో కొన్ని రకాలైన ద్రాక్షలు  బాగా పెరుగుతాయి.

ద్రాక్షపళ్ళ గురించి కొన్ని ఆసక్తికరమైన వాస్తవాలు:

థాంప్సన్ సీడ్‌లెస్, కాల్మెరియా మరియు షుగర్ ద్రాక్షలో అత్యంత ప్రాచుర్యం పొందిన కొన్ని ఆకుపచ్చ రకాలు.

ఎరుపు ద్రాక్ష రకాలు కార్డినల్ (cardinal), ఫ్లేమ్ సీడ్లెస్ (flame seedless), రెడ్ గ్లోబ్ (red globe) మరియు ఎంప్రేర్ (emperor).

జనాదరణ పొందిన నీలం మరియు నలుపు (నలుపు మరియు నీలం) కలర్ వేరియంట్‌లలో కాంకర్డ్ మరియు జిన్‌ఫాండెల్ ఉన్నాయి.

వాణిజ్యపరంగా, ద్రాక్షను వివిధ ప్రయోజనాల కోసం వివిధ మార్గాల్లో పండిస్తారు. అవి వైన్ (ఆల్కహాల్) ఉత్పత్తికి లేదా తాజా లేదా ఎండుద్రాక్షలో (ఎండుద్రాక్ష, సుల్తానా) ఉపయోగం కోసం అందుబాటులో ఉన్నాయి.

  • ద్రాక్ష పోషక విలువలు
  • ద్రాక్ష ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • ద్రాక్ష దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

ద్రాక్ష పోషక విలువలు

ద్రాక్షలో కేలరీలు చాలా తక్కువ. ద్రాక్షలో కొలెస్ట్రాల్ ఉండదు. అయితే, 100 గ్రాముల ద్రాక్షలో 69 కేలరీలు ఉంటాయి. ద్రాక్షలో ఐరన్, కాపర్ మరియు మాంగనీస్ వంటి సూక్ష్మపోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. విటమిన్ ఎ, విటమిన్ కె, విటమిన్ సి, థయామిన్ (విటమిన్ బి1), రిబోఫ్లావిన్ (విటమిన్ బి2) మరియు పిరిడాక్సిన్ వంటి బి-కాంప్లెక్స్ విటమిన్లకు ద్రాక్ష మంచి మూలం.

యూ.యస్.డి. ఎ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం 100 g ద్రాక్ష పళ్లలో ఉండే పోషక విలువలు ఈ క్రింది విధంగా ఉంటాయి.

పోషక విలువలు :100 గ్రామూలకు

నీరు 80.54 గ్రా

శక్తి:69 కిలో కేలరీలు

ప్రోటీన్:0.72 గ్రా

కొవ్వులు:0.16 గ్రా

కార్బోహైడ్రేట్:18.10 గ్రా

ఫైబర్:0.9 గ్రా

చక్కెర:15.48

మినరల్స్

కాల్షియం:10 mg

ఐరన్:0.36 mg

మెగ్నీషియం:7 mg

ఫాస్ఫరస్:20 mg

పొటాషియం:191 mg

సోడియం:2 mg

జింక్:0.07 mg

విటమిన్లు

విటమిన్ సి:3.2 mg

Read More  పురుషుల సమస్యలను దూరం చేసే తోటకూర, తోటకూర లోని ఆరోగ్య రహస్యాలు ఇవే..!

విటమిన్ బి1:0.069 mg

విటమిన్ బి2:0.070 mg

విటమిన్ బి3:0.188 mg

విటమిన్ బి6:0.086 mg

విటమిన్ బి9:2 μg

విటమిన్ ఎ:3 μg

విటమిన్ ఇ;0.19 mg

కొవ్వులు/కొవ్వు ఆమ్లాలు

మొత్తం సంతృప్త (సాచురేటెడ్):0.054 గ్రా

మొత్తము మోనోఆన్సాచురేటెడ్:0.007 గ్రా

మొత్తం పోలీఆన్సాచురేటెడ్:0.048 గ్రా

ద్రాక్ష ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

ద్రాక్ష కేవలం పండు మాత్రమే కాదు, వీటిని సలాడ్‌ల వంటి స్నాక్స్‌లో ఉపయోగించవచ్చు. ఈ పండ్లు శక్తివంతమైన ఔషధ గుణాలను కలిగి ఉన్నాయని శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడింది, ఇది వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. ద్రాక్ష అధ్యయనాల ఆధారంగా కొన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు నివేదించబడ్డాయి.

సహజ యాంటీఆక్సిడెంట్: ఆహారంలో యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ద్రాక్ష ఒకటి. ఈ యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ డ్యామేజ్‌ను తటస్థీకరించడంలో (తగ్గించడంలో) మరియు వృద్ధాప్యంతో సంబంధం ఉన్న వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలను నివారించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి.

రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది: ద్రాక్షలో పొటాషియం ఉంది, ఇది శరీరంలో రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. అందువల్ల, రక్తపోటు పెరగకుండా ఉండటానికి ప్రతిరోజూ ద్రాక్షను తినడం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.

మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది: ప్రతిరోజూ ద్రాక్షను తినేవారిలో జ్ఞాపకశక్తి మరియు తెలివితేటలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ప్రజలు ద్రాక్షను ఎక్కువగా తింటారని వైద్య అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది మానసిక స్థితిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుందని కనుగొనబడింది.

వృద్ధాప్య సంకేతాలను ఆలస్యం చేయడం: ఆరోగ్య సమస్యలను నివారించడంతో పాటు, ద్రాక్షలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు వృద్ధాప్య మొదటి సంకేతాలను ఆలస్యం చేయడంలో సహాయపడతాయి – ముడతలు మరియు నల్ల మచ్చలు. ద్రాక్షలోని క్రియాశీల సమ్మేళనాలు చర్మ కణాలపై ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తాయి, ఇది వయసు పెరిగే కొద్దీ చర్మం ముడతలకు ప్రధాన కారణం.

హృదయనాళ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది: ద్రాక్షలోని ఆంథోసైనిన్ వివిధ గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడింది. అదనంగా, ఇది శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ మరియు రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది, ఇవి గుండె జబ్బులకు రెండు సాధారణ కారణాలు. అందువల్ల, ద్రాక్షను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల గుండె ఆరోగ్యంగా మరియు యవ్వనంగా ఉంటుంది.

  • ద్రాక్ష యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు
  • రక్తపోటు కోసం ద్రాక్ష
  • కొలెస్ట్రాల్ కోసం ద్రాక్ష
  • మధుమేహం కోసం ద్రాక్ష
  • కళ్ళుకు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు
  • మెదడుకు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు
  • వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాల కోసం ద్రాక్ష
  • ద్రాక్షకు యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటివైరల్ లక్షణాలు ఉంటాయి
  • గుండె కోసం ద్రాక్ష

ద్రాక్ష యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు 

యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధిక ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో శరీరంలోని కణాలకు ఫ్రీ రాడికల్ నష్టాన్ని సరిచేయడానికి సహాయపడతాయి. కొన్నిసార్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి గుండె జబ్బులు, మధుమేహం మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. ద్రాక్షలో విటమిన్ సి, బీటా కెరోటిన్, లుటిన్, క్వెర్సెటిన్, ఎలాజిక్ యాసిడ్ మరియు లైకోపీన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఆశ్చర్యకరంగా, 1600 మొక్కల సమ్మేళనాలు ఆరోగ్యానికి ఉపయోగకరంగా ఉన్నాయని కనుగొనబడింది.

ద్రాక్షపై చాలా పరిశోధనలు దాని విత్తనం లేదా పాము సారాన్ని ఉపయోగించి జరుగుతాయి. ఎర్ర ద్రాక్ష ఏర్పడటానికి కారణమయ్యే ఆంథోసైనిన్లు కూడా అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు కిణ్వ ప్రక్రియ తర్వాత కూడా ద్రాక్షలో ఉంటాయి. అందుకే రెడ్ వైన్‌లో ఇటువంటి సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి.

రక్తపోటు కోసం ద్రాక్ష 

రక్తపోటు స్థాయిలలో హెచ్చుతగ్గులు అన్ని వయసుల ప్రజలలో ఒక సాధారణ సంఘటన. యువత కూడా ఈ సమస్యతో చాలా ఇబ్బంది పడుతున్నారు. అటువంటి వ్యాధులలో మందులు తప్పనిసరి అయినప్పటికీ, అటువంటి వ్యాధులతో పోరాడటానికి సహాయపడే సాధారణ గృహ నివారణ చిట్కాలను అనుసరించడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది. ద్రాక్షలో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది, ఇది శరీరంలో రక్తపోటును నియంత్రించడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. శరీరంలో తక్కువ పొటాషియం స్థాయిలు అధిక రక్తపోటు, స్ట్రోక్ మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. పెద్దల అధ్యయనం ప్రకారం, పొటాషియం తక్కువగా ఉన్నవారి కంటే ఎక్కువ పొటాషియం ఉన్నవారు గుండె జబ్బులతో మరణించే అవకాశం తక్కువ.

Read More  మొలకెత్తిన గింజలతో ఆరోగ్యము

కొలెస్ట్రాల్ కోసం ద్రాక్ష 

ద్రాక్షలో కొలెస్ట్రాల్‌ను శరీరం శోషించడాన్ని తగ్గించే కొన్ని సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిల నుండి శరీరాన్ని రక్షించడంలో ఇవి సహాయపడతాయని తేలింది. ఒక అధ్యయనంలో, హైపర్లిపిడెమిక్ వ్యక్తులకు 8 వారాలలో ఎరుపు ద్రాక్ష ఇవ్వబడింది. కొంతకాలం తర్వాత, “చెడు” లేదా LDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలలో తగ్గుదల ఉంది. అయితే, తెల్ల ద్రాక్ష వినియోగంలో ఈ ప్రభావం కనిపించలేదు.

ద్రాక్షలో ఉండే రెస్వెరాట్రాల్ అనే రసాయన సమ్మేళనం అథెరోస్క్లెరోసిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని తాజా అధ్యయనం సూచిస్తుంది.

మధుమేహం కోసం ద్రాక్ష 

ద్రాక్షలో తక్కువ చక్కెర ఉంటుంది. అందువల్ల, మధుమేహం ఉన్నవారికి ఇది మంచి ఎంపిక. గ్రేప్‌ఫ్రూట్ సమ్మేళనాలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయని సుమారు 40 మంది పురుషులపై జరిపిన ఒక క్లినికల్ అధ్యయనం కనుగొంది. 16 వారాల పాటు ప్రతిరోజూ ద్రాక్షను తిన్న తర్వాత ఈ పురుషులలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు తక్కువగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.

ద్రాక్షలోని రెస్వెరాట్రాల్ ఇన్సులిన్‌కు శరీరం యొక్క సున్నితత్వాన్ని పెంచుతుంది. కాబట్టి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, రెస్వెరాట్రాల్ కణాలలో గ్లూకోజ్ గ్రాహకాల సంఖ్యను పెంచుతుంది. అందువలన, రక్తం నుండి గ్లూకోజ్ యొక్క అధిక శోషణకు కూడా వారు బాధ్యత వహిస్తారు.

కళ్ళుకు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు 

ద్రాక్షను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల సాధారణ కంటి వ్యాధులను నివారించవచ్చు. ఇన్ వివో (జంతువు-ఆధారిత) అధ్యయనంలో, ద్రాక్షతో కూడిన ఆహారం రెటీనా దెబ్బతినడం యొక్క లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది మరియు కంటి పనితీరును మెరుగుపరుస్తుందని కనుగొనబడింది. ద్రాక్షలోని రెస్వెరాట్రాల్ కంటెంట్ వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత (AMD) ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. గ్లాకోమా మరియు కంటిశుక్లం వంటి వివిధ కంటి వ్యాధుల నుండి కళ్ళను రక్షించడంలో రెస్వెరాట్రాల్ యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు సహాయపడతాయని మరొక అధ్యయనం సూచిస్తుంది.

మెదడుకు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు 

ద్రాక్షను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల మెదడుకు చాలా మంచిది. క్లినికల్ అధ్యయనాలలో, కొంతమంది ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తులకు 12 వారాలపాటు ప్రతిరోజూ ద్రాక్షను అందించారు. పన్నెండు వారాల తర్వాత, వారు జ్ఞాపకశక్తి మరియు మేధస్సులో గణనీయమైన మెరుగుదలని చూపించారు. యువకులపై జరిపిన మరో అధ్యయనంలో రోజుకి ద్రాక్ష రసం తాగితే 20 నిమిషాల్లో మానసిక స్థితి మెరుగుపడుతుందని తేలింది. జ్ఞాపకశక్తి సంబంధిత నైపుణ్యాలలో మెరుగుదలలు కూడా గమనించబడ్డాయి. 4 వారాల పాటు క్రమం తప్పకుండా ద్రాక్షను తీసుకోవడం వల్ల రెస్వెరాట్రాల్, మానసిక స్థితి మరియు జ్ఞాపకశక్తి గణనీయంగా మెరుగుపడుతుందని జంతు ఆధారిత అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. అదనంగా, ద్రాక్ష తినడం మెదడుకు రక్త ప్రసరణను పెంచడానికి చాలా సహాయపడుతుంది. ఇది మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుందని నివేదించబడింది.

వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాల కోసం ద్రాక్ష 

ద్రాక్షలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఇతర సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఇవి వృద్ధాప్య లక్షణాలను తగ్గించి జీవిత కాలాన్ని బాగా పెంచుతాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను కూడా తగ్గిస్తాయి. ఇది మచ్చలు, నల్ల మచ్చలు మరియు జుట్టు రాలడం వంటి వృద్ధాప్య సంకేతాలను తగ్గిస్తుంది. ద్రాక్షలోని రెస్వెరాట్రాల్ వివిధ జంతువుల జీవితాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది. ఈ సమ్మేళనం సిర్టుయిన్స్ అని పిలువబడే ప్రోటీన్ల కుటుంబాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది దీర్ఘాయువుతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.

Read More  రోజూ ఒక టమోటా తినడం తప్పనిసరి, టొమాటో ఎన్నో ఔషధగుణాలు ఉన్నాయి

ద్రాక్షకు యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటివైరల్ లక్షణాలు ఉంటాయి 

ద్రాక్షలోని అనేక బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను చూపుతాయి. ద్రాక్ష చర్మం నుండి వెలికితీత ఇన్ఫ్లుఎంజా వైరస్కు వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది. మరొక అధ్యయనంలో, ద్రాక్ష చికెన్ పాక్స్ మరియు హెర్పెస్ వైరస్ల పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని నిరోధిస్తుందని తేలింది. అదనంగా, ఇది సాధారణ ఈస్ట్ ఇన్ఫెక్షన్లను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.

ద్రాక్ష విటమిన్ సి యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థను ప్రేరేపిస్తుంది మరియు శరీరానికి సాధారణ ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడే సామర్థ్యాన్ని ఇస్తుంది.

గుండె కోసం ద్రాక్ష 

ద్రాక్ష పండ్లను తింటే గుండెకు మేలు జరుగుతుందని చెబుతారు. కరోనరీ హార్ట్ డిసీజ్ ఉన్న 75 మంది రోగులపై జరిపిన ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో రెస్వెరాట్రాల్ కలిగిన ద్రాక్షను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల హృదయనాళ ప్రయోజనాలను అందించవచ్చని సూచించింది.

అదనంగా, ద్రాక్ష శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది. అధిక రక్తపోటు మరియు గుండె జబ్బులకు ప్రధాన కారణాలలో కొలెస్ట్రాల్ ఒకటి.

ద్రాక్ష దుష్ప్రభావాలు 

అలెర్జీ

ద్రాక్షకు అలెర్జీలు చాలా అరుదు. అలెర్జీల వల్ల ఎర్రటి మచ్చలు, శ్వాస ఆడకపోవడం, తుమ్ములు, శ్వాసలోపం మరియు దద్దుర్లు వంటివి ఏర్పడతాయి. ద్రాక్షపండ్లు అలర్జీని కలిగించవు, కానీ అవి ద్రాక్షపై పెరిగే పురుగుమందులు లేదా శిలీంధ్రాలను పిచికారీ చేయడం వల్ల సంభవించవచ్చు. అందుకే తినడానికి ముందు పండ్లు మరియు కూరగాయలను కడగడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది.

బరువు పెరుగుట

ద్రాక్షలో తక్కువ కేలరీలు ఉంటాయి. ఒక కప్పు ద్రాక్షలో 100 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి. ద్రాక్ష చిన్న పరిమాణం మరియు మంచి రుచి కారణంగా అజాగ్రత్తగా తినవచ్చు. అందువల్ల, కేలరీల శాతం తెలియకుండానే బాగా పెరుగుతుంది. ద్రాక్ష పండ్లను ఎక్కువగా తినడం వల్ల అదనపు క్యాలరీలను బర్న్ చేయడం సులభం అవుతుంది. అందుచేత ద్రాక్ష పండ్లను మొత్తం ఒకేసారి తినే బదులు మితంగా తీసుకోవడం మంచిది.

అజీర్ణం

ఎండుద్రాక్ష వంటి ద్రాక్షపండు పండ్లను పెద్ద మొత్తంలో తీసుకోవడం వల్ల అజీర్ణం ఏర్పడుతుంది. ఇది విరేచనాలకు కూడా కారణం కావచ్చు. ఫ్రక్టోజ్ అసహనం ఉన్నవారు ద్రాక్షను తిన్న తర్వాత అజీర్ణం మరియు కడుపు నొప్పిని అనుభవించవచ్చు. ప్రతిచర్య యొక్క తీవ్రత ఒకరి నుండి మరొకరికి మారవచ్చు, అయితే ఫ్రక్టోజ్ అసహనం ఉన్నవారు ద్రాక్షను తినకూడదు. ఎందుకంటే ఇది వారి మూత్రపిండాలు లేదా కాలేయ పనితీరును చాలా దెబ్బతీస్తుంది.

గ్యాస్

ద్రాక్షలో వివిధ రకాలైన చక్కెరలు ఉంటాయి, ఇవి కొన్ని సందర్భాల్లో కడుపు ఉబ్బరం మరియు అపానవాయువుకు కారణమవుతాయి.

ఉపసంహారం 

ద్రాక్ష మంచి ఆరోగ్యాన్ని మరియు సాధారణ శ్రేయస్సును ప్రోత్సహిస్తుంది. తాజా ద్రాక్ష రుచికరమైనది మరియు ఆరోగ్యకరమైనది. ద్రాక్ష ఒక అద్భుతమైన చిరుతిండి, ఇది కొలెస్ట్రాల్ లేని మరియు తక్కువ కేలరీలు కలిగి ఉంటుంది. వీటిని బోరింగ్ డైట్‌కి రుచికరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా చేర్చవచ్చు. కానీ ద్రాక్షను అతిగా వాడటం వల్ల కొన్ని సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ రావచ్చు. ద్రాక్ష లేదా మరేదైనా ఆహారాన్ని తినేటప్పుడు, ‘ఏదైనా మంచి చెడు కావచ్చు’ అని గుర్తుంచుకోండి.

Sharing Is Caring: