...

అరటిపండు – అద్భుతమైన ఫలం

అరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం

అరటి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పుష్పించే మొక్క. అరటి కూడా వేగంగా పెరుగుతుంది. ఈ మొక్కలు చాలా సున్నితమైనవి. మొక్కలు కొంచెం పెరిగిన తర్వాత, పువ్వులు చెట్టు మీద కనిపిస్తాయి. గులాబీ రంగులో చూడటానికి పువ్వులు చాలా అందంగా ఉంటాయి. పువ్వులు క్రమంగా పువ్వుగా పెరుగుతాయి. చెత్త దిగువన ఉన్న విత్తనాలు మొదట ఆకుపచ్చగా మరియు తరువాత పసుపు రంగులోకి మారి తరువాత పండిస్తాయి. అరటిని ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది సాంప్రదాయకంగా ఆసియా మరియు ఇతర ఉష్ణమండల దేశాలలో తింటారు. ఇది సాధారణంగా యూరప్ మరియు అమెరికాలో కనిపిస్తుంది.
ఇది స్థూలకాయాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు ప్రేగు వ్యాధులు, మలబద్ధకం, అతిసారం, రక్తహీనత, క్షయ, గౌట్, గౌట్, మూత్రపిండాలు మరియు మూత్రపిండాల వ్యాధులను నివారిస్తుంది. ఋతు సమస్యలు మరియు కాలిన గాయాలను తగ్గించడంలో అరటిపండ్లు సహాయపడతాయి. ఇది రక్తపోటును తగ్గించడానికి, గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. అరటిపండు తినడం వల్ల కంటి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవచ్చు. ఇది ఎముకల బలం మరియు శరీర పెరుగుదలకు మంచిది.
అరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం

అరటి లోని పోషక విలువలు:

 

అరటిపండ్లలో వివిధ రకాల ఔషధ ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి. అరటిలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇందులో విటమిన్ సి, విటమిన్ బి 6, రిబోఫ్లేవిన్, ఫోలేట్, పాంతోతేనిక్ యాసిడ్, నియాసిన్ మరియు ఇతర విటమిన్లు ఉన్నాయి. అరటిపండు తినడానికి ఆరోగ్యకరమైన పండ్లలో ఒకటి. ఖనిజాల పరంగా, అరటిపండ్లు మనకు గణనీయమైన మొత్తంలో పొటాషియం, మాంగనీస్, మెగ్నీషియం మరియు రాగిని అందిస్తాయి. అరటిపండు ఆహారంలో ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్ యొక్క మంచి మూలం.
1. విటమిన్ సి:
 
అరటిలో విటమిన్ సి కూడా ఉంటుంది. తగినంత విటమిన్ సి మీ చర్మం మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతుంది. ఇది క్యాన్సర్, గుండె జబ్బులు, ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్ మరియు వయస్సు సంబంధిత ముడుతలను తగ్గిస్తుంది. పండిన అరటిపండ్లలో విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటుంది. విటమిన్ సి మానవ శరీరానికి అవసరం.
2. విటమిన్ B6:
ఒక కప్పు పండిన అరటిపండులో 0.55 మిల్లీగ్రాముల విటమిన్ బి -6 ఉంటుంది. మన రోజువారీ విటమిన్ బి 6 లో 42 శాతం అవసరం. విటమిన్ బి -6 ను పిరిడాక్సిన్ అని కూడా అంటారు, ఇది శక్తి జీవక్రియకు సహాయపడుతుంది. ఇది ప్రధాన న్యూరోట్రాన్స్మిటర్లు మరియు సెరోటోనిన్ మరియు మెలటోనిన్ వంటి హార్మోన్ల సంశ్లేషణ. విటమిన్ బి -6 ఆహారంలో తీసుకోవడం వల్ల రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్, డిప్రెషన్ మరియు గుండె జబ్బులను నివారించవచ్చు.
 
3. పీచు పదార్థం:
 
మనకు రోజుకు 25 నుండి 35 గ్రాముల ఫైబర్ అవసరం. పండిన అరటిపండ్లు 12%దిగుబడినిస్తాయి. అరటి పండులో రెండు రకాల ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇందులో కరిగే మరియు కరగని ఫైబర్స్ ఉంటాయి. జీర్ణక్రియ సమయంలో విరిగిపోని కరగని ఫైబర్ జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యానికి మంచిది. ఎక్కువ కరిగే ఫైబర్ తినడం వల్ల అధిక రక్తపోటు మరియు మధుమేహాన్ని కూడా తగ్గించవచ్చు. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల పక్షవాతం, ఊబకాయం, గుండె జబ్బులు మరియు అధిక రక్తపోటును నివారించవచ్చు.

అరటి తొ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

 

బరువు తగ్గడానికి మరియు బరువు పెరగడానికి అరటిపండు మంచిది. ఎందుకంటే అరటిలో 90 కేలరీలు ఉంటాయి. అదనంగా, అధిక ఫైబర్ జీర్ణక్రియను ఆలస్యం చేస్తుంది. కాబట్టి ఆకలి వేయవద్దు. అరటి పండులోని కొవ్వును తగ్గించండి. అందువల్ల, అధిక బరువు ఉన్న వ్యక్తి అరటిపండును ఆహారంలో చేర్చాలి. అయితే, ఆకలి హార్మోన్ విడుదలను నిరోధించడం ద్వారా, ఒక వ్యక్తి ఆకలిని తగ్గించవచ్చు, తద్వారా వ్యక్తి ఆరోగ్యంగా ఉంటాడు మరియు సహజంగా బరువు తగ్గుతాడు.
అరటిపండు బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది బరువు పెరగడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది. అరటి పాలతో సేవిస్తే, ఒక వ్యక్తి బరువు వేగంగా పెరుగుతుంది. చక్కెర పాలు మరియు అరటిపండ్లలో అవసరమైన ప్రోటీన్లను కూడా అందిస్తుంది. అదనంగా, అరటిపండ్లు సులభంగా జీర్ణమవుతాయి. బరువు తక్కువగా ఉన్న వ్యక్తి జీర్ణ సమస్యలు లేకుండా ఒక భోజనానికి బదులుగా రోజుకు 5-6 అరటిపండ్లు తినవచ్చు. ఇది అదనంగా 500-600 కేలరీలను అందిస్తుంది. బరువు పెరగడానికి ఇది చాలా అవసరం. అరటిపండ్లు తక్షణ శక్తిని అందించగలవు కాబట్టి, ఆట శక్తిని పెంచడానికి ఆటల మధ్య విరామాలలో ఆటగాళ్ళు అరటిని తినవచ్చు.
2. ఎముకలు బలపడతాయి:
జీవితాంతం బలమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలను నిర్ధారించడానికి అరటిపండ్లు ఉత్తమమైన పండ్లలో ఒకటి. ఇందులో అద్భుతమైన ఫ్రక్టిలిగోసాకరైడ్ ఉంటుంది. ఇది ప్రీబయోటిక్. మన జీర్ణ వ్యవస్థలోని ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా శరీరం నుండి ఖనిజాలు మరియు పోషకాలను గ్రహిస్తుంది. ముఖ్యంగా, అరటిపండ్లు కాల్షియం శోషణతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. అరటిపండులో తక్కువ కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయి, ఇవి కాల్షియం వంటి ఖనిజాలను గ్రహించే శరీర సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి. శరీరంలో ఎముక మజ్జ ఉత్పత్తి మరియు పునరుత్పత్తిలో కాల్షియం ఒక ముఖ్యమైన భాగం.  బోలు ఎముకల వ్యాధి మరియు సహజ బలహీనత ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.
3. అరటి పండు ఫైల్స్ తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది:
పైల్స్ తో రక్తస్రావం చాలా అసౌకర్యంగా ఉంటుంది. అరటి పైల్స్ చికిత్సలో సహాయపడుతుంది. కొంతమంది అరటిపండ్లు పేగును ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయని అనుకుంటారు. పెద్ద పరిమాణంలో అరటిపండ్లు తీసుకోవడం ద్వారా, ఇది పేగులపై అదనపు ఒత్తిడిని కలిగిస్తుంది. అయితే, పైల్‌తో ప్రాథమిక సమస్య డిశ్చార్జ్. అరటిపండ్లు తినడం వల్ల డిశ్చార్జ్ సులభం అవుతుంది. చాలా మందికి, ఒక రోజు ఒక అరటిపండు తీసుకోవడం వల్ల మలవిసర్జనను సులభతరం చేయవచ్చు. అరటిపండ్లు ఫైల్స్ వల్ల కలిగే దురద మరియు నొప్పిని తగ్గించడంలో  కూడా సహాయపడతాయి.
4. మలబద్ధకం తగ్గిస్తుంది:
 
 
అరటిలో ఎక్కువ ఫైబర్ ఉంటుంది. అరటిపండు తినడం వల్ల అతిసారంతో సహాయపడుతుంది. ఇది వ్యక్తికి మలబద్ధకం నుండి త్వరగా ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. అరటిని ప్రేగు సమస్యలకు చికిత్స చేయడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. ఇది అనారోగ్యకరమైన జీర్ణ వ్యవస్థ మరియు పెద్దప్రేగు కాన్సర్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
5. కిడ్నీ వ్యాధుల నుండి ఉపశమనం:
 
అరటిలోని పొటాషియం శరీరంలోని ద్రవ సమతుల్యతను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది మూత్రపిండాలపై ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరం నుండి మూత్ర విసర్జనను వేగవంతం చేస్తుంది. అదనంగా, ఇది మూత్రపిండాల సరైన పనితీరును ప్రోత్సహిస్తుంది. అరటిలో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కాంపౌండ్స్ కిడ్నీలు సక్రమంగా పనిచేయడానికి మరియు కిడ్నీలలో అనేక సమస్యలను తగ్గించడానికి సహాయపడతాయి.
6. కళ్ళ యొక్క ఆరోగ్యం మెరుగుపరుస్తుంది:
 
ఇతర పండ్ల మాదిరిగానే, అరటిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు కెరోటినాయిడ్స్ ఉంటాయి. ఇది మీ కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఖనిజాల అధిక శాతం కారణంగా, అరటిపండు మాక్యులర్ డీజెనరేషన్, ఆర్థరైటిస్ మరియు గ్లాకోమా వంటి వ్యాధులను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అరటిపండ్లు మరియు ఇతర పండ్లు తినడం వలన కంటి ఆరోగ్యం బాగా మెరుగుపడుతుంది.
7. కార్డియోవాస్క్యులర్ ప్రొటెక్షన్:
 
అరటి పండ్లు పొటాషియం యొక్క అద్భుతమైన మూలం. కాబట్టి అవి రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ధమనులు మరియు రక్త నాళాలలో ఒత్తిడిని తగ్గించడం ద్వారా, శరీరం ద్వారా రక్తం సజావుగా ప్రవహిస్తుంది. ఇది శరీరంలోని వివిధ అవయవాల పనితీరును పెంచడానికి ఆక్సిజన్ సరఫరాను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది అథెరోస్క్లెరోసిస్ నుండి బయటపడటానికి సహాయపడుతుంది మరియు స్ట్రోక్స్ మరియు గుండెపోటుతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. అరటి ఫైబర్ ధమనులు మరియు రక్త నాళాల నుండి కొలెస్ట్రాల్‌ను కొంత వరకు తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది హృదయనాళ వ్యవస్థపై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
8. రక్తహీనతను తగ్గిస్తుంది:
ఎర్ర రక్త కణాలలో ఇనుము ఒక ముఖ్యమైన భాగం. అరటిలో ఐరన్ ఎక్కువగా ఉంటుంది. కనుక ఇది రక్తహీనతకు చికిత్స చేయడానికి సహాయపడుతుంది. అరటిలో రాగి ఉంటుంది, ఇది ఎర్ర రక్త కణాల నిర్మాణంలో ముఖ్యమైన భాగం. ఎర్ర రక్త కణాల అభివృద్ధి ద్వారా, ఇది రక్తహీనతను నివారించడమే కాకుండా శరీరంలోని అన్ని భాగాలకు రక్త ప్రసరణను పెంచుతుంది, తద్వారా వాటికి ఆక్సిజన్ అందించి వాటి పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.
అరటిలోని అన్ని భాగాలు మనకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. అరటి ఆకులను తినడం ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. మన పెద్దల నుండి ఇది మంచి పద్ధతి. మనం ముందుకు సాగడం మంచిది. అరటిపండు మన కొన్ని ఆరోగ్య సమస్యలకు పరిష్కారం. అరటిపండ్లు తినడం వల్ల రుతుస్రావం సమస్యలు కూడా తగ్గుతాయి.
వండిన అరటి పువ్వులు చర్మం మరియు ఇతర రుతు సంబంధ వ్యాధులలో నొప్పి మరియు అధిక రక్తపోటు నుండి ఉపశమనం కలిగించడంలో బాగా సహాయపడతాయి.
అవి అరటిపండు అయినప్పటికీ మాకు ఆహారాన్ని అందిస్తాయి. అరటిపండ్లు వివిధ రకాల కూరలను తయారు చేస్తాయి. అవి చాలా రుచికరమైనవి. అరటిపండు బాగా పండిన తర్వాత, దాని చర్మం మనకు ఉపయోగపడుతుంది. మనలో చాలా మందికి గొంతు నొప్పి ఉంటుంది. దీనిని అరటి తొక్కతో తొలగించవచ్చు. గుమ్మడికాయ పై తొక్క, రసం పిండి వేయండి. ఇలా చేయడం వల్ల కన్నీళ్ల సమస్య దూరమవుతుంది. అరటితో చాలా ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. అరటి ధర కూడా చాలా తక్కువ మరియు లాభం చాలా ఎక్కువ.

Originally posted 2022-08-11 05:56:27.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment