ఉల్లికాడలు వలన కలిగే ఉపయోగాలు

ఉల్లికాడలు వలన కలిగే ఉపయోగాలు

ఉల్లి చేసే మేలు తల్లి కూడా చేయదు అనే సామెత అందరూ వినే ఉంటారు. ఉన్నతమైన ఔషధ గుణాలు కలిగిన విలువైన మూలికగా మనం ఉల్లిని కూడా   పరిగణించవచ్చును . అదే విధంగా ఉల్లికాడలు కూడా మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి. తక్కువ ధరకే మనకు లభించే ఉల్లికాడలను ఆహారపదార్ధాలలో ఉపయోగించడానికి చాలామంది ఇష్టపడరు. ఉల్లికాడల ఖరీదు చాలా తక్కువే. ఉల్లిపాయల్ని కొనలేక, తినలేక బాధపడుతున్నాం అనుకునే వాళ్లకి తక్కువ ఘాటుతో, మంచి రుచితో ఉండే ఉల్లికాడలు సరైన ప్రత్యామ్నాయం. పోషకాల పరంగా చూసినా ఇవెంతో  చాలా  ఉపయోగపడతాయి.

 

ఉల్లిపాయ కాండాలలో ఉండే ఫ్లేవనాయిడ్ కెమోఫెరోల్ రక్తనాళాలలో ఒత్తిడి లేకుండా మృదువైన రక్త సరఫరాను నిర్ధారిస్తుంది. ఉల్లిపాయలను అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల రక్తస్రావం మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముకల వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని బాగా తగ్గిస్తుంది. వాటిలో ఉండే ఫోలేట్ గుండె జబ్బులను నియంత్రించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

తక్కువ కేలరీలు మరియు కొవ్వు … అధిక ఫైబర్ ఉల్లిపాయలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం అధిక బరువుకు దారితీయదు. డైటరీ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది ఆకలిని కూడా నియంత్రిస్తుంది. ఉల్లిపాయల్లో ఉండే జియాంటాంటిన్ అనే పదార్థం దృష్టిని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. హానికరమైన కిరణాల నుండి చర్మాన్ని రక్షించడం గర్భధారణ మొదటి త్రైమాసికంలో వీటిని రెగ్యులర్ గా తీసుకోవడం వల్ల శిశువుకు గర్భాశయంలో మంచి ఫోలిక్ యాసిడ్ లభిస్తుంది. పిండంలో వెన్నెముక సమస్యలను నివారించడం. ఆటిజం వంటి ప్రవర్తనా సమస్యలను కూడా నివారించవచ్చు.

లికోరైస్ చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది. వారు కాలేయం చుట్టూ పేరుకుపోయిన అదనపు కొవ్వును తగ్గించడానికి కూడా చూస్తారు. ఉల్లిపాయ చాలా ప్రజాదరణ పొందిన కూరగాయ. అవి తెలుపు, పసుపు మరియు ఎరుపుతో సహా వివిధ రంగులలో వస్తాయి. ఈ చిన్న ఉల్లిపాయ రుచిగా ఉంటుంది మరియు పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. చైనీస్ సాంప్రదాయ వైద్యంలో ఉల్లిపాయలు చాలాకాలంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఉల్లిపాయల మాదిరిగా ఉల్లిపాయల్లో సల్ఫర్ ఎక్కువగా ఉంటుంది. అధిక స్థాయిలో సల్ఫర్ వివిధ రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఈ చిన్న ఉల్లిపాయలో తక్కువ కేలరీలు ఉంటాయి. స్కాలియన్ అని కూడా పిలువబడే ఈ ఉల్లిపాయ పచ్చి ఉల్లిపాయ. ఉల్లిపాయలలో విటమిన్ సి, విటమిన్ బి 2 మరియు థియామిన్ కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇందులో విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ కె కూడా ఉన్నాయి. అదనంగా, అవి రాగి, భాస్వరం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, క్రోమియం, మాంగనీస్ మరియు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం. ఉల్లిపాయలు క్వెర్సెటిన్ వంటి ఫ్లేవనాయిడ్లకు మంచి మూలం.

Read More  పనసపండు ప్రయోజనాలు, పోషణ మరియు దుష్ప్రభావాలు

సాంప్రదాయ వైద్యంలో పోషక ఉల్లిపాయలను ఉపయోగిస్తారు. ఇందులోని విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. దీనిలోని యాంటీ బ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు జలుబు మరియు ఫ్లూతో పోరాడటానికి సహాయపడతాయి. అదనంగా, ఉల్లిపాయలు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

ఉల్లికాడల్లోని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

ఉల్లిపాయల్లో విటమిన్ సి, విటమిన్ బి 2 మరియు థయామిన్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇందులో విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ కె కూడా ఉన్నాయి. రాగి, భాస్వరం, మెగ్నీషియం,

పొటాషియం, క్రోమియం, మాంగనీస్ మరియు ఫైబర్‌తో కప్పబడి ఉంటుంది. ఉల్లిపాయలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది.

ఉల్లిపాయలను విస్తృతంగా ఉపయోగించడం వల్ల అధిక రక్తపోటు మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముక వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఉల్లిపాయ చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది. కాలేయం చుట్టూ పేరుకుపోయిన అదనపు కొవ్వును తగ్గించడానికి జాగ్రత్త వహించండి. ఇందులోని సల్ఫర్ సమ్మేళనం రక్తపోటు స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది.

ఉల్లిపాయలలోని క్రోమియం కంటెంట్ మధుమేహం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా అందిస్తుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. గ్లూకోజ్ శక్తిని పెంచుతుంది.

ఉల్లిపాయల్లో ఉండే యాంటీ బ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు జలుబు మరియు ఫ్లూతో పోరాడతాయి. ఉల్లిపాయ పెక్టిన్ (నీటిలో కరిగే కొల్లాయిడల్ కార్బోహైడ్రేట్) కూడా కోలన్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

రోజువారీ ఆహారంలో ఉల్లిపాయను జోడించే వారికి కంటి వ్యాధులు వచ్చే అవకాశం తక్కువ. ఉల్లిపాయల్లో ఉండే జియాంటాంటిన్ అనే పదార్థం దృష్టిని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది.

ఉల్లిపాయలోని అల్లిసిన్ చర్మానికి చాలా మంచిది. చర్మం ముడతలు పడినట్లు కనిపిస్తుంది.

ఉల్లికాడలలో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

గుండెకు మంచిది : ఉల్లిపాయలు గుండె మరియు రక్త నాళాలకు చాలా మంచిది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ ఆక్సీకరణను తగ్గిస్తుంది మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

బ్లడ్ ప్రెజర్ ని మెరుగుపరుస్తుంది : ఈ కూరగాయలోని సల్ఫర్ సమ్మేళనం రక్తపోటును నియంత్రించడానికి మరియు తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది.

కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు : ఉల్లిపాయలు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.

మధుమేహం : ఉల్లిపాయల్లోని క్రోమియం కంటెంట్ మధుమేహం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది. గ్లూకోజ్ శక్తిని బాగా పెంచుతుంది. అల్లైల్ ప్రొపైల్ డైసల్ఫైడ్ కూడా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది.

జలుబు, జ్వరం : ఇది యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది మరియు జలుబు మరియు ఫ్లూతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.

అరుగుదల పెరుగుతుంది : ఇది అసహ్యకరమైన కోతను నివారించడానికి యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది.

Read More  ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వ్యాధినిరోధక శక్తి : ఈ కూరగాయలోని విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది.

పెద్దప్రేగు కాన్సర్ ఉల్లిపాయ పెక్టిన్ (నీటిలో కరిగే కొల్లాయిడల్ కార్బోహైడ్రేట్) ప్రత్యేకంగా కోలన్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

కీళ్ళనొప్పులు, ఉబ్బసం : ఉల్లిపాయలలోని క్వెర్సెటిన్ అనాల్జేసిక్ మరియు యాంటిహిస్టామైన్ లక్షణాలను అందిస్తుంది. గౌట్ మరియు ఆస్తమా చికిత్సకు ఇది గొప్ప కూరగాయ.

జీవక్రియ : స్ధూలపోషకాలు ఉండడం వల్ల ఇది జీవక్రియ నియంత్రణకు  చాలా మంచి ఆహారం.

కళ్ళు : ఉల్లికాడలు కళ్ళ జబ్బులకు మరియు  కాళ్ళ సమస్యలకు మంచివి.

ముడతలను తొలగిస్తుంది : కూరగాయలలోని అల్లసిన్ చర్మానికి మంచిది, ఇది చర్మం ముడతల నుండి రక్షిస్తుంది.

  
Scroll to Top