నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

నల్ల జీలకర్ర (నల్ల జీలకర్ర లేదా నిగెల్లా సీడ్) ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ పేర్లతో కూడా పిలువబడుతుంది. ఆంగ్లంలో దీనిని “సమాల్ ఫైనల్” అంటారు. నల్ల జీలకర్రకు అనేక భారతీయ భాషలలో అనేక పేర్లు ఉన్నాయి. నల్ల జీలకర్రను మలయాళంలో ఎల్ లేదా కరున్ జీలకర్ర అంటారు. నల్ల జీలకర్రను గుజరాతీలో కలోంచి, బెంగాలీలో మొఘల్ మరియు మరాఠీలో కాలే థిల్ అని కూడా పిలుస్తారు.
నల్ల జీలకర్ర యొక్క బొటానికల్ పేరు నిగెల్లా సాటివా మరియు రానున్‌కులస్ కుటుంబానికి చెందిన సతత హరిత మొక్కల నుండి వచ్చింది. నల్ల జీలకర్ర అత్యంత విలువైన ఔషధ విత్తనాలలో ఒకటి మరియు అనేక వంటలలో సువాసన ఏజెంట్గా ఉపయోగించబడుతుంది. ఈ నల్ల జీలకర్ర నల్ల కూర మరియు గరం మసాలాలో చాలా ముఖ్యమైన పదార్ధం. భారతీయ జీలకర్రలో నల్ల జీలకర్రను ఉపయోగించడానికి కారణం అవి కొద్దిగా విస్తరించిన రుచి మరియు వాసన కలిగి ఉండటమే. ఇది ఖాదీ, సమోసా మరియు కచోరీ వంటి అనేక ప్రసిద్ధ భారతీయ వంటకాలలో ఉపయోగించబడుతుంది.
నల్ల జీలకర్రను నల్ల జీలకర్ర నూనె, వేయించిన నల్ల జీలకర్ర మరియు పచ్చి జీలకర్ర వంటి వివిధ రూపాల్లో ఉపయోగించవచ్చు. నల్ల జీలకర్రను నమలవచ్చు లేదా పచ్చిగా తినవచ్చు, కానీ వంటలో చేర్చినప్పుడు చేదు రుచి ఉంటుంది.
నల్ల జీలకర్ర పదునైన మరియు కొద్దిగా చేదు రుచిని కలిగి ఉంటుంది, అలాగే కారంగా ఉండే మిరపకాయ-తీపి మిశ్రమ సుగంధ ద్రవ్యాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది మూడు రంగులలో లభిస్తుంది. అంటే నల్ల జీలకర్ర పసుపు-నారింజ, తెలుపు మరియు నలుపు రంగులలో లభిస్తుంది.
నల్ల జీలకర్ర దక్షిణ ఐరోపా, ఉత్తర ఆఫ్రికా మరియు ఆగ్నేయాసియా, మధ్యప్రాచ్యం, మధ్యధరా, దక్షిణ ఐరోపా, భారతదేశం, పాకిస్తాన్, సిరియా, టర్కీ మరియు సౌదీ అరేబియాలో విస్తృతంగా పెరుగుతుంది.
నల్ల జీలకర్ర మరియు నల్ల జీలకర్ర నూనెలు యునాని మరియు ఆయుర్వేదం వంటి భారతీయ సాంప్రదాయ వైద్యంలో శతాబ్దాలుగా విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి మరియు టిబ్-ఇ-నవాబ్ (ప్రవచనాత్మక వైద్యంలో)చే సిఫార్సు చేయబడ్డాయి. రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడంలో నల్ల జీలకర్ర చాలా సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరాన్ని ఫిట్‌గా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, నల్ల జీలకర్ర అధిక రక్తపోటును తగ్గించడం, గుండె సమస్యలు, చర్మ సమస్యలు మరియు అలెర్జీలకు చికిత్స చేయడం వంటి అనేక ఆరోగ్య సమస్యలకు సహజ నివారణగా పనిచేస్తుంది.
నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

నల్ల జిలకర గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: నిగెల్లా సాటివా (Nigella Sativa)
కుటుంబము: రణన్కులాసెయే
సాధారణ పేరు: నల్ల జిలకర, కలోంజి, బ్లాక్ కరవే, నిగెల్లా
సంస్కృతం పేరు: కృష్ణ జీరా

ఉపయోగించే భాగాలు
: నిగెల్లా సాటివా మొక్క యొక్క పండ్లు అనేక విత్తనాలను కలిగి ఉంటాయి, వీటిని సాధారణంగా మసాలాగా ఉపయోగిస్తారు.

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం:
నల్ల జిలకర గురించిన సమాచారం తగినంతగా లేకపోయినా ఈజిప్టు మరియు టర్కీలలోని పురాతన ప్రదేశాలలో జరిపిన  త్రవ్వకాలలో నల్ల జిలకర విత్తనాల గురించిన జాడలు దొరికాయి. ఈ పంటను ఐరోపాలో, భారతదేశం మరియు ఉత్తర ఆఫ్రికా వంటి సౌత్ వెస్ట్ ఆసియా దేశాలలో  బాగా సాగు చేయబడుతుంది.

ఆసక్తికరమైన నిజాలు
: అల్-బుఖారీ అనే సుప్రసిద్ధ ముస్లిం పండితుడు నల్లజిల్కర్‌ను “హబ్బత్ అల్-బరాకా” అని ప్రశంసించాడు, అంటే “దీవెనలు పొందినవాడు”. అతని అభిప్రాయం ప్రకారం, ప్రవక్త నల్ల జీలకర్రను ఒక మరణం మినహా అన్ని వ్యాధులను నయం చేసే ఔషధంగా సూచించాడు.
  • నల్ల జిలకర పోషక వాస్తవాలు
  • నల్ల జిలకర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • గుండెకు నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు
  • నల్ల జిలకర విత్తనాల ఇతర ప్రయోజనాలు
  • నల్ల జిలకర దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

 


నల్ల జిలకర పోషక వాస్తవాలు 

నల్ల జిలకర గింజలు శరీరం యొక్క ముఖ్యమైన అవయవాలైన కడుపు, ప్రేగులు, హృదయం, మూత్రపిండాలు, కాలేయముతో ముడిపడ్డ అనేక రకాల వ్యాధుల కొరకు  మరియు రోగనిరోధక వ్యవస్థ మద్దతుకు ఉపయోగించబడతాయి. దాదాపు 70% సంప్రదాయ ఆయుర్వేద మందులు నల్ల జిలకర (నిగెల్లా) విత్తనాలను ఓ ముఖ్యమైన మందు వస్తువుగా (as an item of formula) కలిగి ఉంటాయి.
నల్ల జిలకర విత్తనాలు పోషకపదార్థాలు (ప్రోటీన్లు), కొవ్వులు, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు  పీచుపదార్థాల (ఫైబర్) యొక్క గొప్ప వనరు. ఈ నల్ల జిలకర విత్తనాలు వివిధ విటమిన్లు, ఖనిజాలైన రాగి, ఫాస్ఫరస్, జింక్, ఇనుము, విటమిన్ ఎ , విటమిన్ సి , విటమిన్ కె మొదలైన వాటిని కలిగి ఉంటాయి.
అమెరికా వ్యవసాయ శాఖ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల నల్ల జిలకర క్రింది పోషక విలువల్ని కలిగి ఉంటుంది:
 
పోషక పదార్థం:100 గ్రాములకు విలువ
నీరు:8.06 గ్రా
శక్తి:375 కిలో కే
ప్రోటీన్:17.81 గ్రా
కొవ్వు (ఫ్యాట్):22.27 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్:44.24 గ్రా
ఫైబర్:10.5 గ్రా
చక్కెర:2.25 గ్రా
మినరల్స్
కాల్షియం:931 mg
ఐరన్:66.36 mg
మెగ్నీషియం:366 mg
ఫాస్ఫరస్ :499 mg
పొటాషియం:1788 mg
సోడియం:168 mg
జింక్:4.80 mg
విటమిన్లు 
విటమిన్ ఎ:64 μg
విటమిన్ బి6:0.435 mg
విటమిన్ సి:7.7 mg
విటమిన్ ఇ:3.33 mg
విటమిన్ కె:5.4 μg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు
సాచ్యురేటెడ్:1.535 గ్రా
మోనోఅన్శాచ్యురేటెడ్:14.040 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్:3.279 గ్రా


నల్ల జిలకర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

బరువు కోల్పోయేందుకు: నల్ల జిలకర విత్తనాలు ఒక ప్రతిక్షకారినిగా పని చేసి శరీర బరువు మరియు నడుము చుట్టుకొలతను తగ్గించడానికి   బాగా సహాయపడతాయి.
చర్మం కోసం: నల్ల జిలకర విత్తనాలు అనామ్లజని మరియు యాంటీమైక్రోబయాల్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నందున, దాని నూనెను చర్మ రుగ్మతలైన మొటిమలు, మచ్చలు మరియు మచ్చల వంటి చర్మ రుగ్మతలను మాన్పడానికి ఉపయోగిస్తారు.
దగ్గు మరియు జలుబుకు: నల్ల జీలకర్రను గోరువెచ్చని నీరు మరియు తేనెతో కలిపి దగ్గు మరియు జలుబును నయం చేస్తుంది. ఒక పలుచనిబట్టలో (muslin cloth) చుట్టబడిన కొన్ని నల్ల జిలకర విత్తనాలను వాసన చూడ్డం ద్వారా జలుబు, ముక్కుల్లో అడ్డపడే శ్లేష్మం పెరుగుదల నుండి ఉపశమనం కూడా లభిస్తుంది.
నొప్పికి: నల్ల జిలకర విత్తనాలు నొప్పినివారిణి (అనాల్జెసిక్) మరియు వాపు నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. నల్ల జిలకర ఒక సహజ నొప్పినివారిణిగా కూడా పనిచేస్తుంది. నొప్పి, వాపు మరియు తలనొప్పి నుండి ఉపశమనానికి నల్ల జిలకర బాగా సహాయపడుతుంది.
కాలేయం జబ్బులకు: నల్ల జీలకర్రలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు కాలేయం దెబ్బతినకుండా మరియు ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది.
గుండెకు: నల్ల జిలకర విత్తనాలసేవనం రక్త-కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది .  గుండె-సంబంధ రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి బాగా సహాయపడుతుంది.
క్యాన్సర్ కు వ్యతిరేకంగా: నల్ల జిలకర అనామ్లజనిత లక్షణాలను కల్గి ఉంటుంది.  దీని కారణంగా, వీటి సేవనంవల్ల శరీరంలో కణితి పెరుగుదలకు వ్యతిరేకంగా పనిచేసి తద్వారా క్యాన్సర్ వృద్ధిని అరికట్టేందుకు కూడా ఉపయోగపడతాయి. ఇది (మెటాస్టాసిస్ను) క్యాన్సర్ వ్యాప్తిని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
  • దగ్గు మరియు జలుబుకు నల్ల జిలకర
  • యాంటీఆక్సిడెంట్గా వలె నల్ల జిలకర
  • మెదడుకు నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు
  • నల్ల జిలకర నొప్పిని తగ్గిస్తుంది
  • బరువు కోల్పోవడానికి నల్ల జిలకర
  • కాలేయానికి నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు
  • చర్మం కోసం నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు
  • క్యాన్సర్ కు నల్ల జిలకర
  • గుండెకు నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు
  • నల్ల జిలకర విత్తనాల ఇతర ప్రయోజనాలు
Read More  అజ్వైన్ హల్వా పాలు ఇచ్చే తల్లులకు ఎలా ప్రయోజనకరమైనది,How Ajwain Halwa Is Beneficial For Breastfeeding Mothers

 

దగ్గు మరియు జలుబుకు నల్ల జిలకర

వేడి నీటిలో నల్ల జీలకర్ర మరియు తేనె జోడించండి. ఈ టింక్చర్, రోజుకు రెండుసార్లు తీసుకుంటే, దగ్గు మరియు జలుబుకు కారణమయ్యే బ్యాక్టీరియాను చంపుతుంది మరియు తొలగిస్తుంది.
నల్ల జీలకర్రలో బ్రోన్కోడైలేటర్, యాంటీమైక్రోబయల్, యాంటీమైక్రోబయల్ మరియు అనాల్జేసిక్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఇది హానికరమైన బ్యాక్టీరియా మరియు వైరస్ల నుండి శరీరాన్ని కాపాడుతుందని నివేదించబడింది.
నల్ల జీలకర్రను కాల్చి మస్లిన్ క్లాత్ బ్యాగ్‌లో ఉంచితే జలుబు మరియు జలుబు నుండి ఉపశమనం లభిస్తుంది.

యాంటీఆక్సిడెంట్గా వలె నల్ల జిలకర

నల్ల జిలకరలో అతి ముఖ్యమైన భాగం థైమోక్వినోన్, ఇది కొన్ని ప్రతిక్షకారిణి లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు గుర్తించబడింది. జంతువులపై జరిపిన అధ్యయనాల ప్రకారం, నల్ల జిలకర యొక్క ప్రతిక్షకారిణి భాగాలు ఇసుకెమియా-రెఫెర్ఫ్యూజన్ రుగ్మత (దీర్ఘకాలం పాటు ఆక్సిజన్ లేకపోవడంతో కణజాలంలో రక్తం తిరిగి రావడం అనే రుగ్మత) వలన ఆక్సిజన్ దీర్ఘకాలం లేకపోవడం వలన కలిగే కణజాలం నష్టం రుగ్మతకు చాలా సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుందని నిరూపించబడింది.

మెదడుకు నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు

వ్యక్తి నరాల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడంలో ఫ్లెవనాయిడ్ల (flavonoids) పాత్రను ఇటీవలి అధ్యయనాలు ఎత్తి చూపాయి. నల్లజిలకర విత్తనాలు ఫ్లెవనాయిడ్లకు ఒక గొప్ప మూలం. ఈ ఫ్లెవనాయిడ్లు జ్ఞాపకశక్తి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో బాగా సహాయపడతాయి. జ్ఞాపకశక్తి వయస్సుతోపాటు బలహీనపడటం వలన వృద్ధులకు నల్ల జిలకర ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అనేక మెదడు సంబంధిత రుగ్మతలకు నల్ల జిలకర ఓ మంచి మందు. నల్ల జిలకరసేవనం ఏకాగ్రతను మెరుగుపరుస్తుంది. అనేక జంతువులు మరియు మానవులలో చేసిన అధ్యయనాలు నల్ల జీలకర్రను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల మెదడు నిలుపుదల పెరుగుతుందని తేలింది.

నల్ల జిలకర నొప్పిని తగ్గిస్తుంది

సంప్రదాయకంగా, నల్ల జిలకరను ‘సహజ నొప్పిసంహారిణి’ అని పిలుస్తారు. ఇది ఎలాంటి దుష్ప్రభావాలను కల్గించకుండా నొప్పిని త్వరగా ఉపశమనం చేస్తుంది. నల్ల జిలకరపై విస్తృతమైన పరిశోధన నిర్వహించబడింది ఇ, ఈ పరిశోధన ప్రకారం, నల్ల జిలకర విత్తనాలు నొప్పినివారిణి (అనాల్జెసిక్) మరియు వాపు నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. నల్ల జిలకర ఒక సహజ నొప్పినివారిణిగా పనిచేస్తుంది. నొప్పి, వాపు మరియు తలనొప్పి నుండి ఉపశమనానికి నల్ల జిలకర బాగా సహాయపడుతుంది.నల్ల జిలకర గింజల నూనెను నుదుటిపై రాసుకుంటే తలనొప్పి మాయమవుతుంది. కీళ్ళనొప్పి (ఆర్థరైటిస్) వల్ల సంభవించే ఎముకల నొప్పులను నివారించడానికి కూడా నల్ల జిలకర నూనెను కూడా  ఉపయోగించవచ్చు.

బరువు కోల్పోవడానికి నల్ల జిలకర

నల్ల జిలకర తినడంవల్ల శరీర బరువు, శరీర ద్రవ్యరాశి సూచిక, అలాగే నడుము మరియు తుంటి యొక్క (హిప్) చుట్టుకొలతల్ని గణనీయంగా తగ్గించుకోవచ్చని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. అదనంగా, నల్ల జిలకర గింజలు అనామ్లజని ఎంజైమ్ ను కల్గిఉంటాయి, దీనివల్ల ఇవి ఊబకాయ-వ్యతిరేక లక్షణాల్ని చూపుతూ శరీర బరువును తగ్గించడానికి బాగా సహాయపడతాయి.

కాలేయానికి నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు

రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతులు (ROS) మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి కాలేయం దెబ్బతినడానికి ప్రధాన కారణాలు. నల్ల జీలకర్ర నూనెలో ప్రధానమైన థైమోక్వినోన్ కాలేయాన్ని గాయం నుండి రక్షిస్తుంది.
నల్ల జీలకర్ర సాధారణ మైక్రోబయల్ ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి కాలేయాన్ని రక్షిస్తుంది. తేనెతో కలిపి ఒక టేబుల్ స్పూన్ నల్ల జీలకర్ర శరీరం యొక్క ముఖ్యమైన అవయవాలు మరియు ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

చర్మం కోసం నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు

చర్మాన్ని శుభ్రంగా మరియు మెరిసేలా చేయడానికి సాంప్రదాయకంగా నల్ల జీలకర్రను ఉపయోగిస్తారు. నల్ల జీలకర్ర నూనెలో టిమోక్వినోన్, థైమోల్, నిగ్లిసిన్, కార్వాకోల్ మరియు ఆల్ఫా-హెడారిన్ వంటి ముఖ్యమైన మరియు ఉపయోగకరమైన రసాయనాలు ఉన్నాయి. ఈ సమ్మేళనాల కారణంగా, నల్ల జీలకర్ర విత్తనాలు యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ నట్ ఆయిల్ మొటిమలు, మచ్చలు మరియు మచ్చలు వంటి చర్మ వ్యాధులకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. నల్ల జీలకర్ర నూనెను ఫేస్ ప్యాక్‌కి జోడించడం లేదా నిమ్మరసంలో నల్ల జీలకర్ర నూనెను అప్లై చేయడం వల్ల ముఖం తాజాగా మరియు రిలాక్స్‌గా ఉంటుంది.

క్యాన్సర్ కు నల్ల జిలకర

నల్ల జీలకర్ర ఒక “అద్భుతం” ఔషధంగా పరిగణించబడుతుంది ఎందుకంటే క్యాన్సర్తో సహా అనేక వ్యాధుల సంకేతాలు మరియు లక్షణాలను తగ్గించడానికి సమర్థవంతమైన చికిత్స. నల్ల జీలకర్రకు రక్షణాత్మక లక్షణాలు ఉన్నాయి, కాబట్టి నల్ల జీలకర్ర తినడం వల్ల శరీరంలో కణితులు ఏర్పడకుండా మరియు పెరుగుదలను నివారించవచ్చు, తద్వారా క్యాన్సర్ పెరుగుదలను నివారిస్తుంది. బ్లాక్ జీలకర్ర క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను (మెటాస్టాసిస్) నిరోధించడంలో మరియు క్యాన్సర్ వ్యాప్తిని తగ్గించడంలో యాంటీ-మ్యూటాజెనిక్ మరియు యాంటీప్రొలిఫెరేటివ్ ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తుంది.

గుండెకు నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు

గుండె కండరాలలో కొంత భాగానికి రక్త ప్రసరణ ఆగిపోయినప్పుడు గుండెపోటు వస్తుంది. ఇది ప్రధానంగా శరీరంలో అధిక స్థాయిలో ట్రైగ్లిజరైడ్ (కొవ్వు రకం) కారణంగా ఉంది. ఈ కొవ్వు కణాలు రక్తం ద్వారా కదులుతాయి. అవి ధమనుల గోడలకు అతుక్కుని వివిధ హృదయ సంబంధ సమస్యలను కలిగిస్తాయి. నల్ల జీలకర్ర శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. అందుకే నల్ల జీలకర్ర గుండెకు చాలా మంచిది. నల్ల జీలకర్ర గుండెపోటు మరియు రక్తనాళాల అడ్డంకి వంటి వివిధ గుండె సమస్యల నుండి గుండెను రక్షించడానికి బాగా పనిచేస్తుంది.
నల్ల జీలకర్ర నూనెను ప్రతిరోజూ పాలతో కలిపి తీసుకుంటే మంచి ఫలితం ఉంటుంది.

నల్ల జిలకర విత్తనాల ఇతర ప్రయోజనాలు

గుండె, కాలేయం మరియు ఊపిరితిత్తుల పనితీరును నియంత్రించడం ద్వారా మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడంలో నల్ల జిలకర బాగా సహాయపడుతుంది. ఉబ్బసం చికిత్సలో కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. నల్ల జిలకర నూనె గవత జ్వరం (ముక్కు, కళ్ళల్లో నీళ్లుకారి వచ్చే జ్వరం), మరియు ఇతర రకాల అలెర్జీలకు వ్యతిరేకంగా బాగా పనిచేస్తుంది.
గ్యాస్ట్రిక్ హెలికోబాక్టర్ పిలోరి సంక్రమణ, దగ్గు మరియు జలుబు, మలబద్ధకం, పరధ్యాన రుగ్మత (absent mindedness), ఊపిరితిత్తుల సమస్యల వంటి పలు వ్యాధుల చికిత్సలో  తేనె మరియు నల్ల జిలకర కలిపిన మందు చాలా బాగా పని చేస్తుంది. గుండె పనితీరును మెరుగుపర్చడానికి నల్లజిలకరను మేక పాలతో కలిపి సేవించవచ్చును .

నల్ల జిలకర దుష్ప్రభావాలు 

నల్ల జిలకరను (Kalonji) వంటలలో ఒక అద్భుతమైన సువాసనా కారకంగా వాడతారు. ఇది అందరికీ సురక్షితమైంది కూడా. నల్ల జిలకరను తక్కువ పరిమాణంలో తీసుకుంటే ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలను కలిగించదు.  కొన్ని సందర్భాల్లో, నల్లజిలకర కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కల్గిస్తుంది.
నల్ల జిలకరను పెద్ద మొత్తంలో తీసుకున్నప్పుడు, అది తక్కువ రక్తపోటు మరియు రక్త చక్కెర స్థాయిలకు దారితీస్తుంది, ఇలా నల్ల జీలకర్రను ఎక్కువగా సేవిస్తే ప్రాణాలకు హాని కలిగించేది.
పరిశోధనల ప్రకారం నల్ల జిలకరను సేవించడంవల్ల గర్భాశయం యొక్క సంకోచాలను ఉద్దీపన చేయవచ్చు. ఎక్కువ మోతాదుల్లో నల్ల జిలకరను సేవించడంవల్ల గర్భస్రావం కూడా కలుగుతుంది.
గర్భవతులు క్రమం తప్పకుండా లేదా ఎక్కువ మోతాదులో నల్ల జిలకరను తినడంవల్ల అది పిండం యొక్క ఆరోగ్యాన్ని దెబ్బ తీయవచ్చును . కాబట్టి, గర్భిణీ స్త్రీలు నల్ల జిలకరను సేవించకూడదని సూచించబడ్డారు.
ఏవైనా శస్త్రచికిత్సలకు ఇప్పటికే లోనై ఉంటే లేదా ఏదైనా శస్త్రచికిత్స చేయించుకోవాలని యోచిస్తున్నట్లైతే, నల్ల జిలకరను తీసుకోకూడదని సూచించబడింది. ఇది రక్తస్రావం ప్రమాదాన్ని కలిగిస్తుంది మరియు వైద్యంలో మానే ప్రక్రియకు అడ్డుపడే ప్రమాదముంది.
మీరు పొట్టలో పుండ్లు లేదా సున్నితమైన కడుపుతో బాధపడుతుంటే, నల్ల జిలకర విత్తనాలను సేవించకుండా ఉండటం ఉత్తమం, ఎందుకంటే అది కడుపులో మండే అనుభూతిని పెంచుతుంది.
నల్ల జీలకర్ర తీసుకోవడం వల్ల పిత్త వాహికలపై వేడెక్కడం ప్రభావం చూపుతుంది, ఇది శరీర వేడిని తట్టుకోదు మరియు మసాలా పదార్ధాలను తినలేకపోతుంది. కాబట్టి పిత్తం ఉన్నవారు నల్ల జీలకర్ర మసాలా తీసుకోవడం చాలా కష్టం.

ఉపసంహారం 

నల్లజీలకర విత్తనాలవల్ల అనేక ప్రయోజనకరమైన ఔషధ గుణాలు ఉన్నాయి. ఇటీవలి పరిశోధనల ప్రకారం, ఈ నల్ల జీలకర్ర గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో ఇతర సహజ ఔషధాల కంటే మెరుగైనది. ఇది ఒక అద్భుతమైన ప్రతిక్షకారిని మరియు నొప్పినివారిణి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ వ్యాధుల చికిత్సలో నల్లజిలకర యొక్క ప్రయోజకత్వాన్ని గురించి  అధ్యయనాలు జరిగాయి.
మానవాళికి నల్ల జిలకర విత్తనాలు ప్రకృతి ప్రసాదించిన సహజసిద్దమైన ఆశీర్వాదమని సురక్షితంగా చెప్పవచ్చు.
Sharing Is Caring:

Leave a Comment