పుట్ట గొడుగులు (కుక్క గొడుగులు) ఆరోగ్య మరియు ఇతర ప్రయోజనాలు

పుట్ట గొడుగులు (కుక్క గొడుగులు) ఆరోగ్య మరియు ఇతర ప్రయోజనాలు

మొక్కలలో పత్రహరితములేని శిలింద్రాలు అనే తరగతికి చెందినవి ఈ పుట్టగొడుగులు. వారు సాధారణంగా తడి ప్రదేశాలలో తడి దుంగలపై వృద్ధి చెందుతారు. ఇది గొడుగు ఆకారంలో ఉంటుంది. అందుకే వాటిని పుట్టగొడుగులు అంటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 140,000 జాతుల పుట్టగొడుగులు ఉన్నాయి. కానీ ఈ జాతులలో 10% మాత్రమే శాస్త్రవేత్తలు అధ్యయనం చేశారు మరియు వాటి వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు వాటిని వైద్యపరంగా ఎలా ఉపయోగించాలో ప్రపంచానికి చూపించాయి. ఎందుకంటే ఈ రోజుల్లో చాలా మంది వాటిని మంచి పోషక విలువలతో కూడిన రుచికరమైన ఆహారంగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
పుట్ట గొడుగులు (కుక్క గొడుగులు) ఆరోగ్య మరియు ఇతర ప్రయోజనాలు

వీటిలో గల పోషకాలు :-

ఫైబర్ విటమిన్ డి, విటమిన్ బి, రిబోఫ్లేవిన్, నియాసిన్, పాంతోతేనిక్ యాసిడ్, ఎర్గోషెన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు, సెలీనియం, రాగి, పొటాషియం, బీటా గ్లూకాన్ మరియు పాలీఫెనాల్ వంటి ఖనిజాలను అందిస్తుంది. అవి ప్రీబయోటిక్స్‌గా పనిచేస్తాయి మరియు జీర్ణవ్యవస్థలో ఉపయోగించే ప్రోబయోటిక్ జీవుల అభివృద్ధికి ఉపయోగపడతాయి.
 వీటిలో సెలీనియం అనే ధాతువు సమృద్ధిగా ఉంటుంది :-పుట్టగొడుగులలో సెలీనియం చాలా ముఖ్యమైన ఆస్తి అయినప్పటికీ, ఖనిజం సాధారణంగా జంతు ప్రోటీన్లలో కనిపిస్తుంది. సెలీనియం ఎముకలు, దంతాలు, గోర్లు మరియు జుట్టును గట్టిపరుస్తుంది. సెలీనియం ఒక శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది కార్సినోజెనిక్ ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తొలగిస్తుంది.
అధిక రక్త పీడనాన్ని తగ్గిస్తుంది:-పుట్టగొడుగులోని పొటాషియం వాసో డైలేటర్‌గా పనిచేస్తుంది, రక్త నాళాలలో ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది మరియు రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. ఫలితంగా, గుండెపోటు ప్రమాదం తగ్గుతుంది. పుట్టగొడుగులలో ఉండే పొటాషియం మెదడుకు ఆక్సిజన్ సరఫరాను పెంచుతుంది.
రోగ నిరోధక వ్యవస్థను పటిష్టము చేస్తుంది:-
పుట్టగొడుగులలో ఉండే బలమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ ఎర్గో థియోనిన్ యొక్క రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. కణాలలో జీవక్రియ ప్రక్రియల వలన కలిగే హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్ తొలగింపు క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు దారితీయదు. పుట్టగొడుగులలోని యాంటీబయాటిక్స్ శరీరంలో ఉపయోగకరమైన సూక్ష్మజీవుల పెరుగుదలకు సహాయపడతాయి. విటమిన్ ఎ, బి మరియు సి పుట్టగొడుగుల రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేస్తాయి.
పోషకాల శోషణకు ఉపయోగ పడతాయి :-
విటమిన్ ఎ సాధారణంగా కూరగాయలలో కనిపిస్తుంది, కానీ పుట్టగొడుగులలో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఎ కాల్షియం మరియు భాస్వరం వంటి ఖనిజాలను గ్రహించడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఈ రెండు ఖనిజాలను పుట్టగొడుగులతో తినడం చాలా ప్రయోజనకరం, కాబట్టి పుట్టగొడుగులను తినడం వల్ల రెండు ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి.
ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది:-
పుట్టగొడుగులలో కాల్షియం పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. మన ఆహారంలో కాల్షియం అధికంగా ఉండటం వల్ల బోలు ఎముకల వ్యాధి, ఆర్థరైటిస్ మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముకల వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
మధుమేహానికి మంచిది:
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు పుట్టగొడుగులు గొప్ప ఆహారం, వాటిలో కొవ్వు లేదా కొలెస్ట్రాల్ ఉండదు మరియు శక్తి తక్కువగా ఉంటుంది. ఇది తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ మరియు విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు అధికంగా ఉంటుంది, ఇది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు మంచిది. ఫైబర్ మరియు నీరు వీటిలో ఉత్తమమైనవి. వీటిలో సహజ ఇన్సులిన్, చక్కెర మరియు కార్బోహైడ్రేట్లను విచ్ఛిన్నం చేసే ఎంజైమ్‌లు ఉన్నాయి. కాలేయం, ప్యాంక్రియాస్ మరియు పిట్యూటరీ గ్రంథి యొక్క సరైన పనితీరుకు అవసరమైన పదార్థాలు అవి కలిగి ఉంటాయి. అందువల్ల ఇది ఇన్సులిన్‌ను తగినంత పరిమాణంలో ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు మధుమేహాన్ని నియంత్రిస్తుంది.
 
మగవారిలో ప్రోస్ట్రేట్ క్యాన్సర్,ఆడవారిలో స్తనాల క్యాన్సర్ లను అడ్డుకుంటుంది :-
 
పుట్టగొడుగులలోని బీటా గ్లూకాన్స్ మరియు కంజుగేటెడ్ లినోలిక్ ఆమ్లాలు క్యాన్సర్ కారక ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. కనుక ఇది రొమ్ము క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది. లినోలెయిక్ ఆమ్లం ఈస్ట్రోజెన్ అధిక ప్రసరణ యొక్క దుష్ప్రభావాలను అణిచివేస్తుంది, తద్వారా మహిళల్లో రొమ్ము క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది. బీటా గ్లూకాన్స్ ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ కణాలను నియంత్రిస్తుంది.
 
రక్త విహీనతను అడ్డుకుంటుంది :-
రక్తహీనత ఉన్న రోగులలో ఐరన్ లోపం వల్ల తలనొప్పి, అలసట, నాడీ బలహీనత మరియు జీర్ణ సమస్యలు వంటి లక్షణాలు ఏర్పడతాయి. ఐరన్ పుట్టగొడుగులలో అధికంగా ఉంటుంది. ఈ పోషకాలలో 60% శోషించబడతాయి, కాబట్టి ఎర్ర రక్త కణాల ఉత్పత్తి మంచిది
కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది:
పుట్టగొడుగులు మనకు కొలెస్ట్రాల్, కొవ్వు మరియు కార్బోహైడ్రేట్ లోపం గురించి మంచి అనుభూతిని కలిగిస్తాయి. ఈ ఫైబర్స్ మరియు ఎంజైమ్‌లు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి. అదనంగా, జీర్ణమైనప్పుడు వాటిలోని ప్రోటీన్లు కొలెస్ట్రాల్‌ను బర్న్ చేస్తాయి. దీనిలో, LDL (చెడు కొలెస్ట్రాల్) మరియు HDL (మంచి కొలెస్ట్రాల్) మధ్య సమతుల్యత గౌట్ మరియు స్క్లెరోసిస్ వంటి ప్రసరణ సమస్యలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఇప్పటివరకు మనకు పుట్టగొడుగుల ఉపయోగాలు తెలుసు, కానీ అన్ని పుట్టగొడుగులు మంచివి కావు. 50 నుంచి 100 రకాల విష పుట్టగొడుగులు ఉన్నాయి, కాబట్టి వాటిని తినడం వల్ల కలిగే ప్రమాదాల గురించి తెలుసుకోండి. వీటిని “పుట్టగొడుగులు” అని పిలుస్తారు మరియు అటువంటి లక్షణాలతో కూడిన పుట్టగొడుగు మంచి పుట్టగొడుగుగా పరిగణించబడినప్పుడు నిల్వ చేయబడుతుంది. విషపూరిత పుట్టగొడుగులను తినడం వల్ల శరీరంలో వచ్చే మార్పుల గురించి ముందుగా తెలుసుకుందాం
1. అధిక లాలాజలం.
2. తరచుగా మూత్రవిసర్జన.
3. చెమట లేదా కన్నీళ్ల అధిక ఉత్పత్తి.
4. మంటతో దాహం
5.  సోమరితనం.
6. దృష్టి లోపం
7. చేతులు మరియు పాదాల సంక్షేపణం
8. అపోహలు
9. హృదయ స్పందన మొదలైనవి.
ఈ లక్షణాలు హానికరమైన సెకండరీ మెటాబోలైట్స్ వల్ల కలుగుతాయి, ఇవి జాతుల ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడతాయి మరియు అవి మంచివి అని తెలిసిన వెంటనే తినాలి.
పుట్టగొడుగులు మన ఆరోగ్యానికే కాదు పర్యావరణానికి కూడా మేలు చేస్తాయి. ఇవి మురికి మట్టిని శుభ్రపరుస్తాయి. అందువల్ల, పర్యావరణాన్ని కలుషితం చేసే కర్మాగారాలలో వాటిని పెంచవచ్చు. స్పెర్మ్‌ను ఉత్పత్తి చేయని కొన్ని శిలీంధ్రాలు కొన్ని కీటకాలను (వడ్రంగి చీమలు వంటివి) ఆకర్షిస్తాయి మరియు చంపుతాయి. కొన్ని పుట్టగొడుగు తెగుళ్ళను తొలగిస్తుంది. ఎబెన్ బెర్గర్ వంటి ప్రొడక్ట్ డిజైనర్లు స్టైరోఫోమ్‌ను మైసిలియం (నూలు మాదిరిగానే) తో భర్తీ చేయడానికి కొత్త మెటీరియల్‌ను సృష్టించారు.

పుట్టగొడుగులలోని రకాలు

పుట్టగొడుగులను అడవి కూరగా పిలవడం తప్పు కాదు. ఎందుకంటే చాలా రకాల పుట్టగొడుగులు విపరీతంగా పెరుగుతాయి కానీ ఇది తక్కువ పోషకమైనది కాదు. ఇది ఆకు కూరలతో సహా ఇతర పోషకాలు అధికంగా ఉండే కూరగాయలతో సమానంగా సమర్ధవంతంగా ఉంటుంది. తెల్ల కూరగాయలలో పోషక సాంద్రత తక్కువగా ఉంటుందని నమ్ముతారు. అయితే పుట్టగొడుగులు దీనికి మినహాయింపు. ఆశ్చర్యకరంగా, ఈ శిలీంధ్రాలు నీటితో నిండి ఉంటాయి . వివిధ వంటకాలు మరియు వంటలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడతాయి. వైవిధ్యమైన రుచి మరియు ఆకృతితో ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో అనేక రకాల పుట్టగొడుగులను పండిస్తారు. కొన్ని సాధారణ రకాల పుట్టగొడుగులను మరియు వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను తెలియజేస్తాము.

Read More  కనోలా నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు

వైట్ బటన్ పుట్టగొడుగులు

మీరు కనుగొనగలిగే అత్యంత సాధారణ పుట్టగొడుగు రకం ఇది. ఇవి భారత మార్కెట్‌లో సులభంగా లభిస్తాయి. ఈ పండించిన పుట్టగొడుగులను ముడి మరియు వండిన రూపంలో తీసుకోవచ్చును . ఇతర రకాలతో పోలిస్తే వైట్ బటన్ మష్రూమ్‌లలో తక్కువ చక్కెర మరియు తక్కువ కేలరీలు ఉంటాయి.

ఈ పుట్టగొడుగులలో విటమిన్ D2 స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉంటాయి.  ఇవి శరీరంలో కాల్షియంను సరిగ్గా గ్రహించడంలో కూడా  సహాయపడతాయి.

ఈ పుట్టగొడుగులలో అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్ ఉంటుంది.

వీటిలో విటమిన్ బి12 ఎక్కువ గా ఉంటుంది.

రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడం మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతను మెరుగుపరచడం ద్వారా తెల్ల పుట్టగొడుగులు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు మేలు చేస్తాయి.

ఇవి పేగు ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించే ప్రీబయోటిక్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి.

 

పోర్టోబెల్లో పుట్టగొడుగులు

ప్రపంచంలో రెండవ అత్యంత సాధారణంగా తినే పుట్టగొడుగులు.  పోర్టోబెల్లో పుట్టగొడుగులు మట్టి రుచి మరియు మాంసం-వంటి ఆకృతిని కలిగి ఉంటాయి. శాకాహారానికి బదులుగా ఈ మష్రూమ్ వెరైటీ వంటి మాంసాన్ని తినడానికి ఇష్టపడే వారు.

Read More  వనిల్లా యొక్క ప్రయోజనాలు

పోర్టోబెల్లో పుట్టగొడుగులు విటమిన్ డి యొక్క గొప్ప మూలం.

వీటిలో సెలీనియం, కాపర్ మరియు విటమిన్ B6 లేదా నియాసిన్ కూడా  ఉంటాయి.

పోర్టోబెల్లో పుట్టగొడుగులను తీసుకోవడం మొత్తం ఆరోగ్యానికి గొప్పది.  ఇది ఇనుమును జీవక్రియ చేయడంలో, శరీరంలో యాంటీఆక్సిడెంట్ల శోషణను పెంచడంలో మరియు శరీరానికి సరఫరా చేయడానికి ఆహారాన్ని జీవక్రియ చేయడంలో  కూడా సహాయపడుతుంది.

 

 

షిటాకే పుట్టగొడుగులు

ఈ పుట్టగొడుగులను జపాన్ మరియు కొరియాలో ఎక్కువగా వినియోగిస్తారు. విభిన్నమైన ఆకృతి కారణంగా ఇవి సాధారణ పుట్టగొడుగుల్లా కనిపించవు కానీ మిగిలిన వాటి కంటే ఇవి ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి. మట్టి రుచి కలిగిన ఇతర పుట్టగొడుగుల మాదిరిగా కాకుండా, ఈ రూపాంతరం మరింత చెక్క రుచిని కలిగి ఉంటుంది. ఇవి నమలడం మరియు మాంసాహారం, మరియు సూప్‌లు మరియు నూడుల్స్‌తో సహా అనేక వంటకాలతో కలిసి ఉంటాయి.

షిటాకే పుట్టగొడుగులు ఇతర రకాల కంటే తక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటాయి.

వీటిలో పీచుపదార్థాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి.  ఇవి పేగు ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయి మరియు మలబద్దకానికి కూడా తోడ్పడతాయి.

Read More  ఇలా చేసి మీరు కేవలం 5 నిమిషాల్లో మెడ నొప్పిని వదిలించుకోవచ్చు.. ఇంటి చిట్కా మీకు సరైనవి.

షియాటేక్ పుట్టగొడుగులను అదుపులో ఉంచడానికి కొలెస్ట్రాల్-తగ్గించే గుణాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.

ఇవి రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడం, మధుమేహం నిర్వహణకు సహాయపడడం, యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి . వృద్ధాప్య ప్రక్రియను  కూడా నెమ్మదిస్తాయి.

 

ఓస్టెర్ పుట్టగొడుగులు

గ్రహం మీద కనిపించే అతిపెద్ద తినదగిన పుట్టగొడుగుల రకం (మరియు ఓస్టెర్ మాదిరిగానే ఉండటం కోసం) ఇవి ఓస్టెర్ మష్రూమ్‌లుగా పేరు పొందాయి. ఇవి సర్వసాధారణం మరియు విస్తారమైన వాతావరణ పరిస్థితులలో  కూడా పెరుగుతాయి.  అందుకే మీరు వాటిని ప్రపంచంలోని దాదాపు అన్ని ప్రాంతాలలో సులభంగా కనుగొనవచ్చును . ఇవి చాలా వంటకాలకు బాగా సరిపోయేలా తేలికపాటి తీపి రుచితో సోంపు లాంటి సువాసనను పొందాయి. వండినప్పుడు, ఓస్టెర్ పుట్టగొడుగులు మృదువుగా మరియు కండగలగా మారుతాయి.

పుట్టగొడుగుల యొక్క కొన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

ఓస్టెర్ పుట్టగొడుగులు విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటాయి.

ఈ జాబితాలో విటమిన్ B6, రిబోఫ్లావిన్, నియాసిన్ మరియు థయామిన్ ఉన్నాయి.

ఓస్టెర్ పుట్టగొడుగులు చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా గుండె పనితీరును బాగా పెంచుతాయి.

ఓస్టెర్ మష్రూమ్స్ తీసుకోవడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తి కూడా  పెరుగుతుంది.

 

ఎనోకి పుట్టగొడుగులు

శీతాకాలపు పుట్టగొడుగులు అని కూడా పిలువబడే మరో రుచికరమైన పుట్టగొడుగు రకం. ఇతరుల మాదిరిగా కాకుండా, ఇది క్రంచీ ఆకృతిని కలిగి ఉంటుంది.  అందువల్ల, రుచి భిన్నంగా మరియు రుచికరమైనది. ఎనోకి లేదా ఎనోకిటాకే పుట్టగొడుగులు పండ్ల రుచిని కలిగి ఉంటాయి.  ఇవి సూప్‌లు, శాండ్‌విచ్‌లు, సలాడ్‌లు అలాగే పాస్తాలకు సరిపోతాయి. అలాగే, ఎనోకి పుట్టగొడుగులలో రెండు రకాలు ఉన్నాయి కానీ రెండూ సమానంగా రుచికరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైనవి.

 

ఎనోకి పుట్టగొడుగులలో విటమిన్లు B1, B2, B3 మరియు B5 వంటి అనేక విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.

ఇతర ఖనిజాలలో ఇనుము, కాల్షియం, రాగి, భాస్వరం, సెలీనియం మరియు థయామిన్ ఉన్నాయి.

ఈ పుట్టగొడుగులు జీవక్రియను పెంచుతాయి మరియు బరువును నిర్వహించడానికి శరీర కొవ్వును కూడా తగ్గిస్తాయి

గట్ మైక్రోబయోటాను ప్రోత్సహించే డైటరీ ఫైబర్ అధికంగా ఉన్నందున మలబద్ధకం ఉన్న రోగులు ఈ పుట్టగొడుగులను తీసుకోవాలి.

 

 

పోర్సిని పుట్టగొడుగులు

ఈ జాబితాలో మనకు ఉన్న చివరి రకమైన పుట్టగొడుగులు పోర్సిని పుట్టగొడుగులు, వీటిని సాధారణంగా ఇటాలియన్ వంటకాల్లో ఉపయోగిస్తారు. ఇవి మందమైన కాండం మరియు నట్టి రుచితో అంటుకునే పుట్టగొడుగులు. ఇది గౌర్మెట్ మష్రూమ్‌గా ప్రసిద్ది చెందింది .  ఉడకబెట్టిన పులుసు, సూప్‌లు, సాస్‌లు మరియు మాంసం వంటలలో మంచి రుచిని కలిగి ఉంటుంది. ఇతర మష్రూమ్ రకాల మాదిరిగానే, పోర్సిని పుట్టగొడుగులలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, అవసరమైన విటమిన్లు / మినరల్స్, ప్రొటీన్ మరియు ఇతర ప్రాణాధారాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి.

పుట్టగొడుగుల వల్ల ఉపయోగం లేదని మీరు అనుకుంటే, మీరు తప్పుగా భావిస్తారు. ఈ కూరగాయ మీ మొత్తం ఆరోగ్యానికి గొప్పది కాబట్టి, మీరు దీన్ని తరచుగా తీసుకోవాలి. అనేక రకాల పుట్టగొడుగులలో, మీ రుచి ప్రాధాన్యత మరియు లభ్యత ప్రకారం మీరు వేటినైనా ఎంచుకోవచ్చును

Sharing Is Caring:

Leave a Comment