కుంకుమ పువ్వు ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కుంకుమ పువ్వు ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కుంకుమ పువ్వును “ఎర్ర బంగారం” అని కూడా అంటారు, ఇది ప్రపంచంలో అత్యంత విలువైన మసాలా. ఇది క్రోకస్ సాటివస్ పువ్వు నుండి. మనందరికీ తెలిసినట్లుగా, కుంకుమపువ్వు ఒక కిలో ఎండిన నారింజ-ఎరుపు క్రోకస్ పువ్వు. కుంకుమ పువ్వు మూలాలు మధ్యధరా ప్రాంతానికి చెందినవిగా భావిస్తారు. ఇరాన్ అత్యధికంగా కుంకుమ ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇది ప్రపంచంలోని మొత్తం కుంకుమ ఉత్పత్తిలో 94% కంటే ఎక్కువ. కుంకుమ పువ్వును భారతదేశం, జమ్మూ కాశ్మీర్ మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో విస్తృతంగా పండిస్తారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ దేశంలో ఈ ప్లాంట్లను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
పువ్వు నుండి కుంకుమను కత్తిరించడం చాలా కష్టమైన పని. కుంకుమపువ్వు కొన్ని సంవత్సరాలలో ఒకసారి మాత్రమే పండించబడుతుంది. కేజీ కిలోలో దాదాపు 160,000 నుండి 170,000 వరకు చిన్న పువ్వులు ఉంటాయి. కుంకుమ పువ్వును ఉత్పత్తి చేయడానికి అవసరమైన తీవ్రమైన ప్రయత్నం ప్రపంచంలో అత్యంత విలువైన సుగంధ ద్రవ్యాలలో ఒకటి. ఉత్తమ కుంకుమపువ్వు యొక్క అన్ని రెడ్లు ఒకే పొడవు నూలు. కుంకుమపువ్వును నీటిలో లేదా ఏదైనా ఇతర ద్రవంలో కలపడం వల్ల ద్రవం పసుపు రంగులోకి మారుతుంది. ఈ రంగు ద్రవాన్ని అందంగా మరియు ఆకర్షణీయంగా కనిపించేలా చేస్తుంది.
కుంకుమపువ్వు యొక్క ప్రకాశవంతమైన మరియు తీపి రుచిని వివిధ మొఘల్ వంటకాల్లో సులభంగా చూడవచ్చు. కుంకుమపువ్వును సాధారణంగా భారతీయ స్వీట్స్‌లో ఉపయోగిస్తారు. ముఖ్యంగా ఖీర్ మరియు పుడ్డింగ్‌కు అదనపు రుచిని జోడించడానికి ఉపయోగిస్తారు. బిర్యానీ, కేక్ మరియు బ్రెడ్ వంటి మసాలా వంటలలో కూడా దీనిని ఉపయోగిస్తారు. సుగంధ మొక్కగా, దీనిని సాధారణంగా పరిమళ ద్రవ్యాలు మరియు సౌందర్య సాధనాలలో ఉపయోగిస్తారు. చైనా మరియు భారతదేశంలో, కుంకుమపువ్వును ఫాబ్రిక్ డైగా మరియు మతపరమైన ప్రయోజనాల కోసం పవిత్రమైన పదార్థంగా ఉపయోగిస్తారు.
కుంకుమపువ్వు చాలా సంవత్సరాలుగా సంప్రదాయ మరియు సాంప్రదాయేతర వైద్యంలో ఉపయోగించబడుతోంది. ఇందులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ అధికంగా ఉంటాయి. ఇతర మొక్కల సమ్మేళనాలు రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మంచివి. అవి మంచి ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. కుంకుమపువ్వు యొక్క చికిత్సా లక్షణాల కారణంగా, వాటిని క్రిమినాశక, జీర్ణశయాంతర, యాంటిడిప్రెసెంట్ మరియు యాంటీపిలెప్టిక్‌గా కూడా ఉపయోగిస్తారు. ఈ మసాలాలో పొటాషియం, కాల్షియం, ఐరన్, విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ సి వంటి అవసరమైన విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.

కుంకుమ పువ్వు గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

వృక్ష శాస్త్రీయ నామం: క్రోకస్ సాటివస్
కుటుంబం: ఇరిడేసియే
వ్యవహారిక పేర్లు: సాఫ్రా‌న్, కేసర్, జఫ్రాన్
సంస్కృత నామం: కేసర: (కేసర), కుంకుమతి(కుంకుమతి)

ఉపయోగించే భాగాలు:
 మనం ఉపయోగించే కుంకుమ పువ్వుతో కూడిన చెట్టు పువ్వు కీహోల్ నుండి వస్తుంది, దీనిని చేతితో పండించి, ఆరబెట్టి భవిష్యత్తులో ఉపయోగం కోసం నిల్వ చేస్తారు.

జన్మించే ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ:
కుంకుమ పువ్వు ఆగ్నేయాసియాలో మూలాలను కలిగి ఉందని భావిస్తున్నారు. ఇది మొదట గ్రీస్‌లో సాగు చేయబడింది. ఇది తరువాత యురేషియా, లాటిన్ అమెరికా మరియు ఉత్తర ఆఫ్రికాకు వ్యాపించింది.

ఆసక్తికర అంశం
: త్రివర్ణ భారతీయ జెండా యొక్క మొదటి రంగు, కుంకుమతో ప్రేరణ పొందింది.
కుంకుమ పువ్వు పోషక విలువలు
కుంకుమ పువ్వు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కుంకుమ పువ్వు దుష్ప్రభావాలు
ఉపసంహారం

కుంకుమ పువ్వు పోషక విలువలు

కుంకుమ పువ్వులో అనేక రకాల ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు ఉంటాయి. కుంకుమ పువ్వులో కాల్షియం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, భాస్వరం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. కుంకుమపువ్వులో విటమిన్ ఎ, బి 1, బి 2, బి 2 మరియు సి కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. కుంకుమపువ్వులో మొక్కల నుంచి పొందిన అనేక రసాయనాలు ఉంటాయి. ఈ మసాలా యొక్క మూడు ప్రధాన పదార్థాలు క్రోసిన్, క్రోసిటిన్ మరియు కుంకుమపువ్వు, ఇవి దాని రంగు, రుచి మరియు వాసనకు కూడా దోహదం చేస్తాయి.
యుఎస్‌డిఎ పోషక విలువల డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా. కుంకుమ పువ్వు క్రింద ఇవ్వబడిన పోషకాలను అందిస్తుంది:

పోషకాలు విలువ, 100 గ్రా.లకు

నీరు 11.9 గ్రా.
శక్తి 310 కి.కేలరీలు
ప్రొటీన్ 11.43 గ్రా.
కొవ్వు 5.85 గ్రా.
బూడిద 5.45 గ్రా.
కార్బోహైడ్రేట్ 65.37 గ్రా.
ఫైబర్ 3.9 గ్రా.

ఖనిజాలు

కాల్షియం 111 మి.గ్రా.
ఇనుము 11.1 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం 264 మి.గ్రా.
ఫాస్ఫరస్ 252 మి.గ్రా.
పొటాషియం 1724 మి.గ్రా.
సోడియం 148 మి.గ్రా.
జింక్ 1.09 మి.గ్రా.
కాపర్ 0.328 మి.గ్రా.
మాంగనీస్ 28.408 మి.గ్రా.
సెలీనియం 5.6 µగ్రా.

విటమిన్లు

విటమిన్ ఎ 27 µగ్రా.
విటమిన్ బి1 0.115 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి2 0.267 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి3 1.46 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి6 1.01 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి9 93 µగ్రా.
విటమిన్ సి 80.8 మి.గ్రా.

కొవ్వులు/కొవ్వు ఆమ్లాలు

సంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు 1.586 గ్రా.
మోనో అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు 0.429 గ్రా.
ఇతర అంశాలు
కెంప్‌ఫెరాల్ 205.5 మి.గ్రా.

కుంకుమ పువ్వు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

రోగనిరోధక శక్తి కోసం: కేరోటినాయిడ్స్ ఉండటం వల్ల కుంకుమపువ్వు వ్యక్తిగత రోగనిరోధక శక్తిపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
అథ్లెట్ల కోసం: కుంకుమపువ్వు ఫిట్‌నెస్ మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది కండరాల బరువు మరియు బలాన్ని పెంచుతుంది.
కొలెస్ట్రాల్ కోసం: కుంకుమపువ్వు వినియోగం మొత్తం కొలెస్ట్రాల్, LDL (తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్) మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్‌లను తగ్గిస్తుంది.
మెదడు కోసం: కుంకుమపువ్వులో మెదడును సమర్థవంతంగా అణగదొక్కగల అనేక సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఇది మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది పార్కిన్సన్ మరియు ఇతరుల వ్యాధులను నివారించడంలో న్యూరానల్ ఫంక్షన్‌కి సహాయపడుతుంది.
కడుపులో పుండ్ల కోసం: కుంకుమపువ్వులో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాల కారణంగా, ఇది కడుపులో వచ్చే అల్సర్లను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
కళ్ల కోసం: కుంకుమపువ్వులో యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఇది కంటికి చాలా మంచిది. ఇది దృష్టిని మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. ఇది కంటి రక్షణకు కూడా సహాయపడుతుంది. ఇది వయస్సు సంబంధిత మచ్చల క్షీణతను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.
యాంటి-టాక్సి‌న్స్‌గా: కుంకుమపువ్వులో అనేక సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. అవి శరీరంలోని టాక్సిన్‌లను తొలగించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. కాబట్టి ఇవి యాంటీ టాక్సిన్స్‌గా పనిచేస్తాయి. పాము విషం పురుగుమందులు మరియు పారిశ్రామిక విషాలకు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తుంది. కనుక ఇది విరుగుడుగా పనిచేస్తుంది.
రోగనిరోధకత కోసం కుంకుమ పువ్వు ప్రయోజనాలు
అథ్లెటిక్ ప్రదర్శన కోసం కుంకుమ పువ్వు
కొలెస్ట్రాల్ కోసం కుంకుమ పువ్వు
కుంగుబాటు కోసం కుంకుమ పువ్వు
కుంకుమ పువ్వు క్యా‌న్సర్‌ను నివారిస్తుంది
ఒక యాంటి-టాక్సిన్‌గా కుంకుమ పువ్వు
మచ్చల క్షీణత కోసం కుంకుమ పువ్వు
మెదడు ఆరోగ్యానికి కుంకుమ పువ్వు
కడుపు పూతల కోసం కుంకుమ పువ్వు

రోగనిరోధకత కోసం కుంకుమ పువ్వు ప్రయోజనాలు

రోగనిరోధక వ్యవస్థలో అనేక కణాలు ఉంటాయి. సహజ సమ్మేళనాలు మన శరీరాన్ని హానికరమైన సూక్ష్మజీవులు మరియు ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి కాపాడుతాయి. అందువల్ల, సరైన శరీర విధులను నిర్వహించడానికి ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ అవసరం. కుంకుమపువ్వు రోగనిరోధక వ్యవస్థపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతుందని పరిశోధనలో తేలింది. కెరోటినాయిడ్స్ ఉండటం వల్ల ఈ ప్రభావం ఏర్పడుతుంది. 6 వారాల వ్యవధిలో, ప్రతిరోజూ 100 mg తీసుకోండి. కుంకుమపువ్వును తినే పురుషుల అధ్యయనంలో, ఈ అధ్యయనం శరీరం నుండి రోగకారక క్రిములను తొలగించడానికి కారణమైన తెల్ల రక్త కణాల (WC) సంఖ్య పెరుగుదలను చూపించింది.

అథ్లెటిక్ ప్రదర్శన కోసం కుంకుమ పువ్వు

కుంకుమ పువ్వు క్రీడాకారుల పనితీరును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుందని పరిశోధనలో తేలింది. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, ప్రతిరోజూ కుంకుమపువ్వును తినే 28 మంది అథ్లెట్లు వారి శారీరక దృఢత్వం మరియు ప్రతిస్పందన సమయంలో గణనీయమైన పెరుగుదలను నివేదించారు.
ఈ అథ్లెట్లలో కండరాల బలాన్ని మెరుగుపరచడానికి కుంకుమ పువ్వు సహాయపడింది. అదనంగా, కుంకుమపువ్వు శరీరం ద్వారా ఆక్సిజన్ ప్రవాహాన్ని పెంచుతుందని కనుగొనబడింది. అది, పనితీరును బాగా మెరుగుపరిచింది.

కొలెస్ట్రాల్ కోసం కుంకుమ పువ్వు

కొత్త కణాల ఉత్పత్తికి కొలెస్ట్రాల్ అవసరం. అయితే, శరీరంలో అధిక కొలెస్ట్రాల్ గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. పరిశోధన ప్రకారం, కుంకుమపువ్వులోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు పాలీఫెనాల్‌లు శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఆరు వారాల ప్రాథమిక అధ్యయనంలో కుంకుమపువ్వు క్రోసిన్ మరియు క్రాస్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ (TC) స్థాయిలు తగ్గినట్లు తేలింది. క్రోసిన్ కూడా కొవ్వులు మరియు కొలెస్ట్రాల్ శోషణను నిరోధించడం ద్వారా శరీరంలో LDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

కుంగుబాటు కోసం కుంకుమ పువ్వు

డిప్రెషన్ అనేది మానసిక అనారోగ్యం, ఇది ఆందోళన, ఒంటరితనం మరియు రోజువారీ కార్యకలాపాలపై ఆసక్తి లేకపోవడం వంటి లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. కొన్నిసార్లు ఈ ఆలోచనలు ఆత్మహత్యకు దారితీస్తాయి. కుంకుమపువ్వు యాంటిడిప్రెసెంట్‌గా పనిచేసే అవకాశం ఉందని వైద్య అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. కుంకుమపువ్వు యొక్క మానసిక స్థితిని పెంచే లక్షణాలను ఫ్లూక్సెటైన్ మరియు ఇమిప్రమైన్ వంటి ప్రసిద్ధ యాంటిడిప్రెసెంట్‌లతో పోల్చారు. కుంకుమ పువ్వులో క్రోసిన్ మరియు కుంకుమ వంటి సమ్మేళనాలు ఉన్నాయని అనేక ప్రాథమిక అధ్యయనాలు వెల్లడించాయి. అవి సమర్థవంతమైన యాంటిడిప్రెసెంట్స్‌గా పనిచేస్తాయి. కుంకుమపువ్వు రేకుల నుండి సేకరించినది తేలికపాటి ఆస్తమాతో తేలికపాటి ఉబ్బసంతో చికిత్స చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

కుంకుమ పువ్వు క్యా‌న్సర్‌ను నివారిస్తుంది

క్యాన్సర్ శరీర కణాల అసాధారణ పెరుగుదల ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది. కీమో నివారణపై విస్తృత పరిశోధనలో, శాస్త్రవేత్తలు ఇప్పుడు క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్న పండ్లు, కూరగాయలు మరియు మొక్కల వంటి సహజ వనరుల కోసం చూస్తున్నారు. కడుపు క్యాన్సర్, కాలేయ క్యాన్సర్, పెద్దప్రేగు కాన్సర్, గర్భాశయ క్యాన్సర్ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్‌తో సహా వివిధ రకాల క్యాన్సర్‌లకు వ్యతిరేకంగా కుంకుమపువ్వు శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉందని పరిశోధనలో తేలింది. కుంకుమ పువ్వులోని క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలు క్రోసిన్ మరియు క్రోసెటిన్ వంటి కెరోటినాయిడ్స్ ఉండటం వల్ల. ఈ కెరోటినాయిడ్లు కణాల అసాధారణ పెరుగుదలను నిరోధిస్తాయి మరియు సాధారణ కణాల పెరుగుదలను నియంత్రిస్తాయి.

ఒక యాంటి-టాక్సిన్‌గా కుంకుమ పువ్వు

టాక్సిన్స్ అనేది సహజంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన మరియు శరీరంలో నిల్వ చేయబడిన లేదా బాహ్యంగా విసర్జించబడే పదార్థాలు. వివిధ పురుగుమందులు మరియు పురుగుమందులు వంటి బాహ్య టాక్సిన్స్ దీనికి కారణం కావచ్చు. ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహారాలు, మలినాలు, సబ్బులలోని రసాయనాలు మరియు షాంపూలు కూడా శరీరంలో పెద్ద మొత్తంలో విషాన్ని కలిగించవచ్చు. కుంకుమపువ్వులోని పదార్థాలు శరీరం నుండి విషాన్ని బయటకు పంపడానికి సహాయపడతాయని పరిశోధనలో తేలింది.
క్రోసిన్, క్రోసెటిన్ మరియు కుంకుమపువ్వు కూడా శరీరంలో పాము విషానికి వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తాయని అనేక ప్రిలినికల్ అధ్యయనాలు నివేదించాయి. దీనికి ప్రధాన కారణం కుంకుమపువ్వులోని యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీపిలెప్టిక్ లక్షణాలు. కుంకుమపువ్వులోని కుంకుమ చాలా విషపూరితమైనది. అందువల్ల ఇది అనేక పురుగుమందులు, రసాయనాలు మరియు పారిశ్రామిక టాక్సిన్‌లకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన విరుగుడుగా పనిచేస్తుంది.

మచ్చల క్షీణత కోసం కుంకుమ పువ్వు

వయస్సు-సంబంధిత మాక్యులర్ డీజెనరేషన్ (AMD) అనేది తీవ్రమైన కంటి వ్యాధి, ఇది సాధారణంగా 50 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఈ వ్యాధి కంటికి చేరుకుంటుంది, ఇది రెటీనా మధ్యలో ఒక చిన్న భాగాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. క్రోసిన్ మరియు క్రోసెటిన్ కుంకుమపువ్వులో పుష్కలంగా ఉంటాయి. వాటిలో యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఈ సమ్మేళనాలు కళ్ళను రక్షించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. AMD ఉన్న రోగులలో మరొక క్లినికల్ అధ్యయనంలో కుంకుమపువ్వు కలిగిన మాత్రలను ప్రధాన పదార్ధంగా తీసుకోవడం వలన దృష్టి గణనీయంగా మెరుగుపడుతుందని కనుగొన్నారు. ఈ ఫలితాలు కుంకుమపువ్వును ఉపయోగించడం వలన కళ్ళను రక్షించడంలో మరియు AMD వంటి వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడుతుందని సూచిస్తున్నాయి.

మెదడు ఆరోగ్యానికి కుంకుమ పువ్వు

న్యూరోడెజెనరేషన్ అనేది న్యూరాన్లు (మెదడు కణాలు) నెమ్మదిగా వాటి పనితీరును కోల్పోవడం ప్రారంభించే పరిస్థితి. ఈ పరిస్థితి అల్జీమర్స్ వ్యాధి (AD), పార్కిన్సన్స్ వ్యాధి మరియు మతిమరుపుకు దారితీస్తుంది. న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధులను నివారించడానికి కుంకుమపువ్వు ఉపయోగపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. మితమైన లేదా మితమైన AD ఉన్న 54 మంది రోగుల క్లినికల్ అధ్యయనంలో 22 వారాల పాటు రోజూ చిన్న మొత్తంలో కుంకుమపువ్వును తీసుకున్న తర్వాత మెరుగుదల కనిపించింది.
కుంకుమ పువ్వుపై క్రోసిన్ ప్రభావం గురించి ప్రాథమిక అధ్యయనం ప్రకారం, క్రోసిన్ AD కి చికిత్స చేయగల సామర్థ్యం కలిగి ఉంది మరియు అభిజ్ఞా లోపాలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.

కడుపు పూతల కోసం కుంకుమ పువ్వు

గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్: గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్‌ను అత్యంత ప్రభావవంతంగా నయం చేయగల ఏకైక ఆహారం ఇది. ఇది కడుపు పొరలో సంభవిస్తుంది. కుంకుమపువ్వులోని కుంకుమ మరియు క్రోసిన్ భాగాలు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఇది తరచుగా కడుపు మరియు గుండెలో మంట మరియు వికారం కలిగిస్తుంది. జంతు-ఆధారిత అధ్యయనాలు గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ అభివృద్ధికి వ్యతిరేకంగా కూడా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని సూచిస్తున్నాయి. క్రోసిన్ యొక్క అధిక ప్రసరణ గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ ఉనికిని పూర్తిగా నిరోధిస్తుంది. ఈ ఫలితాలు కుంకుమపువ్వును క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించడం వల్ల గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ లక్షణాల తీవ్రతను తగ్గించి, నివారించవచ్చని సూచిస్తున్నాయి.

కుంకుమ పువ్వు దుష్ప్రభావాలు

ప్రతిరోజూ కుంకుమపువ్వు తీసుకోవడం మీ ఆరోగ్యానికి మంచిదని చాలా మంది విశ్వసిస్తారు.
అయితే, కుంకుమపువ్వు అలర్జీ ఉన్నవారు నాసికా రద్దీ, శ్వాస ఆడకపోవడం, వికారం మరియు ఆందోళన వంటి దుష్ప్రభావాలను అనుభవించవచ్చు. ఈ దుష్ప్రభావాలు అరుదుగా ఉన్నప్పటికీ, శ్రద్ధ చూపడం ఉత్తమం.
గర్భం యొక్క తరువాతి దశలలో కుంకుమ పువ్వును ఉపయోగించడం ప్రయోజనకరంగా అనిపించినప్పటికీ, గర్భం దాల్చిన మొదటి 20 వారాలలో పెద్ద మొత్తంలో కుంకుమపువ్వును తీసుకునే మహిళలు గర్భస్రావం అయ్యే అవకాశం ఉందని మరొక అధ్యయనం చూపించింది. కుంకుమపువ్వు వల్ల గర్భాశయ సంకోచాలు మరియు రక్తస్రావం ఈ ప్రభావానికి ప్రధాన కారణం.

ఉపసంహారం

కుంకుమపువ్వు ఆరోగ్యం మరియు ఇనాల్ ఔషధ లక్షణాల కారణంగా చాలా సంవత్సరాలుగా ఉపయోగంలో ఉంది. ఈ మసాలా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అధ్యయనం చేయడానికి విస్తృతమైన పరిశోధన జరిగింది మరియు క్యాన్సర్, గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్, న్యూరోడెజెనరేషన్ మరియు ఆస్తమా వంటి అనేక వ్యాధులలో ఇది చాలా ప్రభావవంతమైనదిగా చూపబడింది. కుంకుమ పువ్వు యొక్క చాలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు క్రోసిన్, క్రోసెటిన్ మరియు కుంకుమ వంటి ఉపయోగకరమైన సమ్మేళనాలు. కుంకుమ పువ్వుకు ఎక్కువ దుష్ప్రభావాలు లేనప్పటికీ, కొన్నింటికి అలర్జీలు ఉండవచ్చు.

కుంకుమపువ్వును ఎలా ఉపయోగించాలి?

కుంకుమపువ్వుతో భోజనాన్ని భర్తీ చేయడానికి సులభమైన పద్ధతి వేడి నీటి గిన్నెలో కొన్ని తంతువులను జోడించడం. ప్రక్రియ మసాలా నుండి చాలా రుచిని సంగ్రహిస్తుంది. కాబట్టి, ఒక వ్యక్తి సాధారణంగా భోజనం వండే చివరిలో ఒక డిష్‌లో నీరు మరియు కుంకుమపువ్వు రెండింటినీ చేర్చవచ్చు. కుంకుమపువ్వు సాధారణంగా పౌడర్ స్టిగ్మాస్ రూపంలో లేదా క్యాప్సూల్స్‌గా సప్లిమెంట్‌గా లభిస్తుంది. ప్రమాదాలను కొలిచేటప్పుడు కొత్త సప్లిమెంట్ల వినియోగాన్ని తీసుకోవాలి.
కుంకుమపువ్వు ఉపయోగకరమైన ప్రయోజనాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్న పురాతన మూలిక. ఇవి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో సంబంధం ఉన్న సమ్మేళనాల ప్రమాదాలను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి. అయినప్పటికీ, యాంటీఆక్సిడెంట్లు పండ్లు మరియు కూరగాయలతో పాటు తీసుకోవడం కంటే శరీరానికి ఎక్కువ మేలు చేస్తాయి అనే వాస్తవాన్ని సమర్ధించడానికి చాలా తక్కువ ఆధారాలు ఉన్నాయి. కుంకుమపువ్వు పెరుగుదలకు తగిన పరిస్థితులలో పండించవచ్చు మరియు సహజమైన మసాలాగా జీవక్రియ కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది. కాబట్టి, దాని మాయా లక్షణాలు మరియు అందమైన ప్రకాశం కోసం హెర్బ్‌పై ఆధారపడవచ్చు.
Read More  12 రకాల ఉప్పు గురించి మీరు తెలుసుకోవాలి
Sharing Is Caring:

Leave a Comment